Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mai Châu Đối mặt với “bão ết”

 26/09/2008

Chị Huyền và đứa con tội nghiệp.

Giáp với 2 tỉnh Sơn La và Thanh Hoá nên huyện Mai Châu (Hoà Bình) là địa bàn thuận lợi cho các đối tượng vận chuyển, buôn bán ma tuý về xuôi. Đây cũng là tác nhân dẫn đến số người nghiện ma tuý của huyện miền núi này tăng lên nhanh chóng, đi kèm với nó là “cơn bão ết” đang tàn phá các gia đình, cướp đi nhiều sinh mạng, làm xáo trộn đời sống cả một vùng.

Thê lương trong những mái nhà

Ông Vì A Vừa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mai Châu cho biết: Năm 1999, tại huyện mới chỉ phát hiện được trường hợp đầu tiên nhiễm HIV, nhưng đến giữa năm 2008, toàn huyện có 16/22 xã có người nhiễm HIV/AIDS với con số kỷ lục: tăng 200 người, trong đó 100 người đã chết. Có không ít gia đình cả hai vợ chồng cùng bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Hiện có 3 gia đình bị xoá sổ hoàn toàn. Các xã có số người bị nhiễm HIV nhiều nhất là Chiềng Châu, Mai Hạ.

Theo ông Hà Công Tấc, Trưởng xóm Mỏ, Chiềng Châu thì xóm có 14 người nghiện, đã có 7 người chết, trong đó có 4 người là lao động chính. Nhiều đám tang rất thê lương khi người đầu bạc tiễn người đầu xanh, vợ khóc chồng, con khóc bố. Các gia đình có người nghiện, người chết vì HIV vốn dĩ cuộc sống túng quẫn nay càng tiêu điều, xơ xác.

Theo lời ông Tấc, chúng tôi đến nhà chị Hà Thị Huyền. Căn nhà của chị trống hoác, hai đứa con nhem nhuốc ngơ ngác nhìn người lạ. Chồng chị Huyền là Hà Công Hạnh, trước đây đi phụ xây, trong một lần bị bạn bè rủ rê, anh chích thử ma túy cho biết, nhưng chỉ với lần đầu tiên đó con virus chết người đã giết anh và còn lây sang cả chị.

Chị Huyền buồn rầu kể: “Thời gian anh ấy ở nhà, người cứ yếu rũ ra, đi xét nghiệm mới biết mắc căn bệnh thế kỷ. Năm 2007, anh ấy qua đời được một thời gian, tôi thấy trong người có những biểu hiện khác lạ. Đến giờ thì... như các anh đã biết”. Cũng do mất lao động chính nên gia đình chị Huyền rất khó khăn, hiện chị đang phải nuôi cha mẹ và hai đứa con. Mẹ anh Hà Công Hạnh nước mắt ngắn, nước mắt dài nói với chúng tôi: “Đau lòng, tủi hổ lắm các chú ạ. Nó cứ đi đi cũng chẳng sao, nhưng lại gieo hoạ cho vợ, con, bố mẹ. Sắp tới, tôi bảo con Huyền đưa các cháu đi xét nghiệm. Lạy giời... Các cháu tôi còn nhỏ đã mất cha, sắp tới là mẹ. Tội nghiệp, rồi sau này chúng sẽ sống ra sao”?!

Cùng ở xóm Mỏ, cả hai vợ chồng chị Vì Thị Hân cùng nghiện ma tuý. Người chồng đã chết năm ngoái vì nhiễm HIV. Trước nguy cơ con mình sẽ mất cả cha lẫn mẹ nếu chị nhiễm HIV nên chị Hân đã gửi các con đến nhà người bác, rồi quyết tâm đi cai nghiện. Căn nhà của chị hiện bỏ không.

May mắn hơn một chút so với chị Huyền là chị Hà Thị E. Chị E có chồng làm nghề xe ôm đã chết hồi tháng 3/2008 vì HIV nhưng chị không bị lây. Tuy nhiên, cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn khi chỉ trông vào vài vạt ngô và những bó củi do chị và cô con gái lớn đi kiếm hằng ngày.

Cần sự chung sức của toàn cộng đồng

Ông Nguyễn Đình Oánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện cho biết: Tình trạng lây nhiễm HIV ở Mai Châu đã lên mức báo động, các ban ngành của Mai Châu đã tìm nhiều cách, triển khai nhiều giải pháp hạn chế thực trạng này, trong đó có các giải pháp như: Tuyên truyền đến từng hộ gia đình về tác hại ma tuý; giúp đỡ người cai nghiện; triệt phá, xoá diện tích trồng cây thuốc phiện; phát triển mạnh Quỹ bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em về vật chất và tinh thần... song, những biện pháp trên cũng không mấy hiệu quả, có biện pháp chỉ mang tính hỗ trợ về tinh thần cho những người thân có người bị nhiễm HIV.

Theo bà Hà Thị Yên, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mai Châu cho biết: “Chúng tôi đã vận động người mắc nghiện không dùng chung kim tiêm, dùng bao cao su khi quan hệ vợ chồng nhưng số người hưởng ứng, thực hiện không nhiều. Không ít bậc cha mẹ khi được chính quyền thông báo con mình mắc nghiện và vận động đi cai đã không nghe, bênh con, thậm chí còn chửi cả người đi vận động”.

Làm thế nào để đồng bào dân tộc ở Mai Châu tránh được “bão ết”, để “con ma” HIV không tiếp tục đi “gõ” cửa từng nhà, phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm chỉ đạo sát sát của các cấp lãnh đạo tỉnh, các tổ chức đoàn thể và sự chung tay của cả cộng đồng. đặc biệt, người dân Mai Châu hãy sớm “thức tỉnh” mà cứu lấy bản thân, gia đình mình.

Bài và ảnh: Bùi Quý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Truyền hình tiếng Dân tộc: Nơi hội tụ, sẻ chia cuộc sống của đồng bào các dân tộc (09/2008)
 •  
 • Đăk Nông cấp phát hơn 160.200 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (09/2008)
 •  
 • Già làng Hồ Chả hiến 3.000m2 đất xây trường học (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,650


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs