Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc La Chí

 26/09/2008

Thiếu nữ La Chí , ảnh: TL

Người La Chí là một trong những dân tộc có dân số tương đối ít ở nước ta hiện nay. Đồng bào cư trú chủ yếu ở 2 huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang) và 3 huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai). Đây là 1 dân tộc có tính đoàn kết cộng đồng cao và vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của dân tộc.

Ở huyện Bắc Hà, người La Chí cư trú tập trung ở xã Nậm Khánh với 47 hộ, sống rải rác ở 4 thôn Nậm Khánh, Nậm Tồn, Mào Phố và Nậm Táng (trong đó, Nậm Táng là thôn tập trung đông nhất với 16 hộ, 117 khẩu). Người La Chí ở đây có nguồn gốc từ huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang di cư về khai hoang, lập nghiệp từ cuối năm 1975. Bản Nậm Táng nằm cách trung tâm xã Nậm Khánh hơn 6km, đường xa đi lại rất khó khăn. Những ngày mưa, phải đi bộ mới xuống được thôn.

Ông Vương A Nú, 74 tuổi, già làng uy tín nhất ở bản Nậm Táng kể cho chúng tôi nghe về truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

 Người La Chí ở nhà sàn nhưng có một nhà đất liền kề để làm bếp và đựng đồ đạc. Nhà sàn làm bằng gỗ rừng, vách nứa, cửa được làm bằng gỗ hoặc tre. Cửa nhà luôn mở theo hướng Đông Nam. Trong nhà sàn có một cầu thang lên xuống ở đầu hồi gần nhà bếp, còn dưới gầm nhà sàn để đồ đạc và nông cụ. Những gia đình khá giả, có nhiều thóc lúa thì làm thêm một cái nhà hộp bằng gỗ để đựng thóc. Người La Chí đặt bàn thờ tổ tiên tại vách tiền, đối diện bếp của ngôi nhà. Đồng bào thờ 3 đời tổ tiên gồm cha, ông, cụ đối với tổ tiên nam và 2 đời đối với tổ tiên nữ (mẹ, bà). Trâu là con vật tượng trưng được người La Chí thờ cúng bởi con vật này thể hiện sự cần cù, chăm chỉ, gắn bó nghề nông. Văn hóa lễ hội của người La Chí đậm đà bản sắc truyền thống và thể hiện tính đoàn kết cao.

Giống như nhiều dân tộc khác, người La Chí cũng ăn tết Nguyên đán, rằm tháng Giêng, rằm tháng 3, Lễ Cơm mới. Lễ đưa hồn lúa về nhà sau mùa thu hoạch được tổ chức vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Đặc biệt, rằm tháng 7 là cái tết được người La Chí tổ chức to nhất. Đồng bào quan niệm đây là dịp để “Cúng mừng việc cấy xong và xin tổ tiên bảo vệ ruộng, nương”. Vào dịp này, mâm cúng và các hoạt động văn hóa- thể thao dân tộc được tổ chức tưng bừng, vui nhộn. Cỗ cúng trong ngày rằm gồm: xôi, thịt gà, thịt lợn, ngan hoặc vịt. Các hoạt động thường được tổ chức là: hát dao duyên, chơi đánh bộ binh, đánh quay, đu quay, ném còn... tại nhà già làng có uy tín nhất.

Người phụ nữ La Chí rất chăm chỉ, đảm đang. Ai cũng biết dệt vải, nhuộm chàm, may vá. Nhà nào cũng dành một mảnh đất tốt nhất để trồng cây bông phục vụ nguyên liệu dệt vải. Để làm xong 1 bộ trang phục truyền thống có khi mất cả năm trời vì người phụ nữ chỉ tranh thủ làm vào buổi tối. Trang phục của người La Chí được nhuộn chàm đen, không cầu kỳ. Đàn ông mặc áo 5 thân dài tới ngang bắp chân, quần lá tọa, đầu quấn khăn. Đàn ông La Chí cũng đeo vòng tay. Phụ nữ mặc áo dài tứ thân, có dây thắt lưng, yếm, đội khăn dài, đeo vòng tay, vòng tai làm bằng bạc. Người phụ nữ La Chí có cách mang đồ rất đặc biệt, những chiếc túi được đeo quai vắt ngang qua trán. Người La Chí đề cao sự chung thủy trong hôn nhân.

Hiện nay, người La Chí luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bài trừ các tập quán, hủ tục lạc hậu. Khi sinh con, bà con không đưa sản phụ vào rừng sâu để ở như trước kia nữa. Chính sách dân số được người dân thực hiện khá tốt, các cặp vợ chồng trẻ chỉ sinh 1 đến 2 con, đám ma, đám cưới được tổ chức nhanh gọn. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người La Chí đã đổi thay, bà con được dùng nước sạch sinh hoạt. Một số hộ khá giả đã có máy thủy điện nhỏ, ti vi... Con em được đến trường học chữ. nhiều con em người La Chí đã trưởng thành làm cán bộ.

Tuy đời sống người La Chí đã bớt khó khăn, song vẫn còn nghèo. Mong rằng Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hơn nữa để người La Chí vươn lên, nâng cao đời sống, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

 Tráng Xuân Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Họp báo về “Ngày hội giao lưu bản sắc văn hoá các vùng, miền toàn quốc hướng tới 1000 năm Thăng Long” tại Hà Nội (09/2008)
 •  
 • Gia Lai: Phát hiện xưởng chế tạo công cụ đá (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,618


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs