Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Sơn: Gắn phong trào xây dựng đời sống văn hóa với việc bảo tồn

 26/09/2008

Đồng bào Mường vào ngày hội , ảnh: Ngọc ánh

Huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ) có tổng diện tích tự nhiên 62.063ha với trên 116.000 người, có 10 dân tộc anh em chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 54% dân số toàn huyện với 275 khu dân cư và 23 xã, thị trấn. Trong những năm qua, cùng với công tác xã hội hóa về y tế, giáo dục thì công tác xã hội hóa văn hóa được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Chú trọng chất lượng các phong trào

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã được huyện Thanh Sơn triển khai từ năm 2000. UBND huyện và 23 xã, thị trấn đều thành lập ban vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc làm trưởng ban, các đoàn thể ở khu dân cư làm thành viên để tuyên truyền, vận động mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng. Trong cuộc vận động này, địa phương đã chú trọng đến việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy nội lực ở cơ sở để xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ cho sinh hoạt tập thể, vì vậy nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Các câu lạc bộ (CLB) Văn học Nghệ thuật, Thể dục Thể thao, CLB Gia đình hạnh phúc, CLB không có người sinh con thứ 3, CLB sinh kế... đã được thành lập và tổ chức sinh hoạt định kỳ với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội đã được thực hiện đúng với Quy định 308 của Thủ tướng Chính phủ. Các hủ tục lạc hậu như tục thách cười, quà biếu cho nhà chồng hay lễ phúng bằng hiện vật đã được loại bỏ.

Nhờ gắn cuộc vận động với nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương mà cuộc sống của nhân dân đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 37,87%.

Đến nay, toàn huyện có 17.039/26.726 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt 63,7%; 263/275 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa, trong đó có 12 khu đạt danh hiệu cấp tỉnh; 111 khu dân cư có nhà văn hóa với đầy đủ các thiết chế văn hóa; 26 cơ quan đơn vị đạt cơ quan văn hóa. 4 xã: Hương Cần, Tân Lập, Cự Đồng và Văn Miếu đạt xã văn hóa.

Khó khăn lớn nhất của hầu hết các địa phương hiện nay là mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá khu dân cư theo Nghị quyết HĐND tỉnh là 15 triệu đồng/nhà còn thấp so với sự biến động của giá cả thị trường. Mặt khác, do đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động sức đóng góp trong dân gặp nhiều trở ngại. Ngoài 2 xã Hương Cần và Giáp Lai có 100% khu dân cư có nhà văn hoá, đến nay, toàn huyện còn 164/275 khu dân cư vẫn chưa có nhà văn hoá.

Tập trung đầu tư cho văn hóa

Hương Cần là một trong những điểm sáng của huyện Thanh Sơn thực hiện có hiệu quả phong trào TDĐKXĐSVH. Với 5 dân tộc Mường, Dao, Tày, Cao Lan, Kinh cùng chung sống đoàn kết ở 16 khu dân cư, xã đã phát huy tốt nội lực, tranh thủ sự ủng hộ đóng góp của các doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước nên từ năm 2005 đến nay, xã đã xây dựng được 12 nhà văn hóa. Trong tháng 9 tới, địa phương sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng 4 nhà văn hóa, nâng tổng số 16/16 khu dân cư đều có nhà văn hóa với đầy đủ quy ước, hương ước, các thiết chế văn hóa. Mỗi khu đều có sân chơi bãi tập phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao. Trong đó, nhà văn hóa xóm Nội Xén đã được đầu tư xây dựng với tổng vốn lên tới 500 triệu đồng. Ngoài ra, xã đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã, hệ thống đài truyền thanh xã, các trường học, trạm y tế kiên cố, khang trang.

Song song với việc đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Thanh Sơn đang nỗ lực khôi phục và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Mường. Mới đây nhất, chiếc trống đồng có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ X được phát hiện ở xã Văn Miếu đã được đưa về nhà truyền thống huyện lưu giữ.

Hiện nay, huyện Thanh Sơn đang tiến hành làm các thủ tục pháp lý về quy hoạch, thiết kế để phục dựng toàn bộ các đình làng đã bị thời gian tàn phá như Đình Khoang xã Hương Cần; đình Cả xã Tất Thắng; Đình Giáp Lai; làm hồ sơ xếp hạng Đình Vỏ Trong xã Yên Lương và Đình Tế xã Tất Thắng.

Nằm trong Chương trình về miền lễ hội cội nguồn dân tộc của tỉnh Phú Thọ, lễ hội Đình Lương Nha, Tân Lập, Tất Thắng và hội Đình Thạch Khoán hằng năm vẫn được tổ chức nhằm bảo tồn những nét đẹp văn hóa vốn có. Đây cũng là nơi giao lưu, hội tụ các nền văn hóa của các dân tộc, các địa phương trong và ngoài huyện, đồng thời là cơ hội để giới thiệu quảng bá du lịch của địa phương.

Phong trào TDĐKXDĐSVH đã có tác động làm chuyển biến tích cực đời sống xã hội, nhân dân trong huyện Thanh Sơn.

Như Trang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dịch giả Lê Đức Mẫn: “Dịch thuật Là quá trình học tiếng việt nghiêm túc và say mê” (09/2008)
 •  
 • Nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc La Chí (09/2008)
 •  
 • Họp báo về “Ngày hội giao lưu bản sắc văn hoá các vùng, miền toàn quốc hướng tới 1000 năm Thăng Long” tại Hà Nội (09/2008)
 •  
 • Gia Lai: Phát hiện xưởng chế tạo công cụ đá (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,004


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs