Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhân Lý: Vẫn nghèo do cách chuyển dịch cơ cấu cây trồng

 25/09/2008

Đồng bào cần sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông khi chuyển dịch cơ cấu cây trồng.

Cách đây hơn 5 năm, để tìm ra giải pháp thoát nghèo cho đồng bào, cấp uỷ đảng, chính quyền xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể vận động bà con nông dân trồng cây mơ để lấy quả.

 Thời gian đầu, quả mơ được giá nên nhiều bà con đã vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng diện tích trồng mơ. Sau 2 năm người nông dân nhiều nơi đổ xô vào trồng thì quả mơ lại rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí không có người mua. Nhìn mơ chín rụng đầy gốc, đồng bào chán nản chặt mơ đi trồng cây khác.

Cùng thời điểm với trồng cây mơ, bà con xã Nhân Lý còn trồng dưa hấu trên diện tích vườn và ruộng chỉ cấy được một vụ. Nhưng khi bà con nông dân ồ ạt trồng thì vụ dưa hấu năm 2007 (năng suất đạt 27tấn/ha, sản lượng đạt hơn 1.200 tấn) giá bán tại vườn chỉ có 500 đồng/kg mà vẫn ế. Thậm chí nhiều bà con còn ngậm ngùi nhìn dưa chín thối mà không tiêu thụ được. Kết cục, hộ nghèo sau khi chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đã nối dài thêm danh sách.

Để tiếp tục “hành trình” chuyển dịch, bà con lại chuyển sang trồng vải thiều. Vụ mùa vừa qua, toàn xã thu được khoảng 20 tấn nhưng giá bán tại vườn chỉ đựơc 1000 - 2000 đồng/kg. Rớt giá vải thiều, đến nay bà con chưa biết trồng cây gì để thoát nghèo. Cùng chung cảnh ngộ với bà con trong xã, các đoàn viên thanh niên xã Nhân Lý cũng đang lúng túng chưa biết trồng cây gì để có thu nhập bền vững. Một số đoàn viên đã chuyển hướng sang đầu tư vào chăn nuôi hoặc đi xuất khẩu lao động, đi tìm việc làm ở tỉnh khác.

Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng là một việc làm đúng đắn, giúp đồng bào bỏ dần tập quán canh tác lạc hậu, kém hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế, sự bất ổn về đầu ra cho cây trồng đang là bài toán khó khiến cho lãnh đạo và người nông dân Nhân Lý lúng túng trong việc chuyển đổi. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo của Lý Nhân vài năm gần đây vẫn ở mức 17%. Theo ông Hoàng Cao Chí, Chủ tịch UBND xã Nhân Lý thì hiện tại có một số hộ trên địa bàn xã đang tập trung vào trồng ớt vì năm vừa qua cây ớt cho hiệu quả kinh tế khá cao (1 kg ớt bán được giá 15.000 đồng; 1 sào ớt có thể cho thu nhập 3 đến 4 triệu đồng/vu).

Thế nhưng, do bài học kinh nghiệm từ kiểu chuyển dịch như vừa qua nên lãnh đạo xã vẫn chưa dám vận động, chỉ đạo bà con trồng ớt vì sợ lại rớt giá.

Việc thiếu sự định hướng, chỉ đạo từ các ngành cộng với thị trường tiêu thụ không ổn định đã và đang là một rào cản khiến cho nhiều gia đình nông dân có nguy cơ tái nghèo. Vì vậy, việc quan tâm, giúp đỡ, định hướng giúp bà con có hướng chuyển dịch tích cực cùng một thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định mới là cách làm hiệu quả giúp đồng bào thoát nghèo bền vững.


Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hoa thắm Văng Môn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,597


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs