Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyển biến vùng đồng bào Khmer ở xã Hiếu Trung

 25/09/2008

Niềm vui của đồng bào Khmer trong ngày Lễ hội.

Nhân dịp lễ hội Sene Đôn Ta năm nay, chúng tôi có dịp về thăm xã Hiếu Trung (Tiểu Cần-Trà Vinh). Trong những năm qua, bằng nguồn của địa phương và sự hỗ trợ của Nhà nước nhiều chương trình, dự án chính sách đã được triển khai, làm chuyển biến đời sống kinh tế-xã hội vùng đồng bào Khmer ở địa phương. Mới đây, xã được công nhận thoát nghèo, rút ra khỏi Chương trình 135.

Hiếu Trung là một xã nằm trong Chương trình 135 giai đoạn I của Chính phủ. Đa số người dân ở đây đều sống bằng nghề nông. Do điều kiện tự nhiên không được thuận lợi, cơ sở hạ tầng còn yếu kém và việc tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật còn chậm nên đời sống của người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn. Từ năm 1999 đến nay, bằng nguồn lực của địa phương cùng sự hỗ trợ của Chính phủ từ Chương trình 135 xã đã triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như: điện, đường, chợ, trường học... với tổng vốn đầu tư hơn 2,7 tỉ đồng. Bên cạnh đo, người dân địa phương đã đóng góp hàng ngàn lượt ngày công lao động cùng hoa màu, đất đai,... qui ra tiền mặt tương đương hơn 1 tỉ đồng. Đến nay, các công trình đã được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả tích cực từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất, đi lại, học hành, chữa bệnh, giao lưu hàng hoá trong vùng đồng bào dân tộc, làm cho bộ mặt nông thôn ở các xã khó khăn ngày thêm đổi mới, nhu cầu hưởng thụ văn hoá của đồng bào được đáp ứng.

Ở lĩnh vực giáo dục, toàn xã hiện có 45 phòng học cơ bản, đảm bảo đủ phòng học cho học sinh đến lớp, không còn phòng học tre lá; tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp hằng năm đạt từ 98% trở lên; trang thiết bị ở các trường học cũng được trang bị đầy đủ, một điểm trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Xã cũng đã được công nhận là xã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS .

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, xã có một trạm y tế được xây dựng kiên cố, khang trang từ nguồn vốn Chương trình 135 gồm có 4 phòng khám và điều trị, 1 phòng cấp thuốc, 1 phòng thuốc nam và châm cứu. Bình quân mỗi tháng, Trạm y tế xã tiếp nhận từ 300-400 lượt người đến khám chữa bệnh; thực hiện tốt chương trình quốc gia về y tế, Chương trình mục tiêu hành động vì trẻ em, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho nhân dân đạt tỷ lệ 100%. Kết quả khám và cấp thuốc miễn phí cho 37.532 lượt người. Hằng năm, xã được ngành chuyên môn cấp trên đánh giá là đơn vị khá, giỏi.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo cuộc sống cho người dân tộc Khmer, xã đã thường xuyên thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cầu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả nhằm phát triển kinh tế gia đình; tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất cho nông dân. Đối với những hộ nghèo không đất hoặc ít đất sản xuất thì địa phương tranh thủ các dự án xoá đói giảm nghèo-giải quyết việc làm và vốn của Ngân hàng chính sách xã hội đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình như thực hiện dự án chăn nuôi bò, heo... Ngoài ra, xã cũng hỗ trợ 6.581 giống cây trồng, 72.884kg lúa giống và hỗ trợ sản xuất với số tiền hơn 453 triệu đồng cho các hộ dân tộc Khmer nghèo, mỗi hộ được vay 1 triệu đồng, trong thời hạn 2 năm, không tính lãi. Thực hiện Đề án 01 của tỉnh Trà Vinh và Quyết định 134 của Chính phủ, trong năm qua, xã đã xây dựng được 79 căn nhà cho 74 hộ Khmer nghèo.

Điển hình như hộ Thạch Văn Út ở ấp Tân Trung Giồng A, một gia đình nghèo không đất sản xuất đã được xã hỗ trợ xây dựng cho căn nhà tình thương và được đầu tư 8 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản. Hiện nay, bò của gia đình anh Út đã đẻ được một con bê. Anh chị lại được giới thiệu đi làm thuê cho cơ sở sản xuất ở địa phương, thu nhập mỗi ngày hơn 50.000 đồng. Đến nay, gia đình anh đã được công nhận thoát nghèo. Anh Út xúc động cho biết: “Nhà nước cất cho em căn nhà tình nghĩa, trị giá 5,5 triệu đồng và cũng còn giúp vốn cho em chăn nuôi bò, nên gia đình em cố gắng lao động, sản xuất để thoát nghèo. Hiện nay, gia đình em khá hơn trước nhiều. Sene Đôn Ta đến, gia đình vui lắm!”...

Trong gần 8 năm thực hiện Chương trình 135, xã đã xoá được hơn 28% hộ nghèo, đưa mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên 5,8 triệu đồng/người/năm. Anh Lâm Văn Riếp, Chủ tịch UBND cho biết: “Những năn qua, từ nguồn lực của địa phương và sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Khmer tận dụng để phát triển kinh tế gia đình; xã cũng thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Phát huy nội lực của vùng đồng bào Khmer đồng thời có sự hỗ trợ của Trung ương, đời sống của đồng bào Khmer ở xã Hiếu Trung nói riêng và ở Trà Vinh nói chung năm nay đón mừng Lễ hội Sene Đôn Ta thật vui tươi, hạnh phúc.

Nguyễn Tân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhân Lý: Vẫn nghèo do cách chuyển dịch cơ cấu cây trồng (09/2008)
 •  
 • Hoa thắm Văng Môn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,800


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs