Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
3 Dự án thủy lợi ở Hương Khê (Hà Tĩnh): Tiến độ chậm, chất lượng kém

 25/09/2008

Đập chính công trình Khe Táy sau nhiều năm thi công cũng chỉ đuợc thế này.

Nhà thầu cùng cơ quan thẩm định dự án đều đổ lỗi cho đơn vị thiết kế năng lực yếu. Đơn vị thiết kế đổ lỗi sang nhà thầu lẫn chủ đầu tư.

Đùn đẩy trách nhiệm

Đề cập nguyên nhân thi công chậm và những sự cố xảy ra, các nhà quản lý lẫn nhà thầu đều “sút quả bóng trách nhiệm” về phía đơn vị tư vấn thiết kế. Ở gói thầu số 3 công trình Đập Đá, Giám đốc Công ty Xây dựng Thuỷ lợi Hương Khê- Nguyễn Văn Tú cho rằng: “Sự cố nước phun ở các khớp nối là do thiết kế không có khớp nối mềm bằng cao su, mặc dù chúng tôi đã đổ bê tông ở các khớp nối này khá cẩn thận”. Lời trình bày của ông Tú nghe cũng có lý, bởi theo người giám sát thi công thì hồ sơ thiết kế ban đầu chỉ là nối các ống lại với nhau, được trát bằng vữa. Chưa hết, gói thầu này ngay từ đầu đã được... chuyển nhượng cho nhà thầu B “phẩy”. Ban đầu, đơn vị thi công là Xí nghiệp gạch tuy nen, bê tông Vĩnh Thạch, sau đó lại được “giao” cho ông Thọ-một người dân trú tại huyện Hương Khê trực tiếp thực hiện...

Đối với đập Khe Gát, hệ thống ống cống khi được lắp đặt cũng được thiết kế giống hệt như ở Đập Đá.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Chí Diệu, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Xây dựng số 9 (đơn vị thiết kế 3 công trình trên) thì đơn vị thi công đã sử dụng loại ống cống không đảm bảo chất lượng nên ngành chức năng đã yêu cầu đập ra để kiểm tra (?)...

Về việc chậm tiến độ và những bất cập trong quá trình thi công các công trình thuỷ lợi ở huyện Hương Khê, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Tĩnh-Trần Quốc Hùng cho biết: “Nguyên nhân chính là do phải thay đổi thiết kế nhiều lần, bởi năng lực của đơn vị tư vấn quá yếu, không đạt yêu cầu. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu thay đổi tư vấn thiết kế nhưng không được UBND huyện Hương Khê-đơn vị chủ đầu tư chấp thuận”.

Về sự cố xảy ra ở công trình thuỷ lợi Đập Đá, ông Hùng cho rằng, đó là do đơn vị thi công làm không đúng quy trình kỹ thuật, và rất có thể đường ống bị lún bởi tư vấn thiết kế không tính toán kỹ yếu tố địa chất. Tuy nhiên, việc đấu nối cả một hệ thống dẫn nước dài 4 km theo kiểu đút các ống hình trụ rồi trát vữa bên ngoài là không đúng quy trình kỹ thuật. Bởi theo các tài liệu liên quan thì tính chung cả hệ thống ống dẫn cần có các khoảng hở tối thiểu là 1m để bê tông co giãn. Nghĩa là cứ khoảng 50m cống, người ta lại dùng 1 roăng cao su để nối khớp.

Đối với đập dâng Khe Táy, sau khi có ý kiến của nhà thầu về việc phải thay thế phương pháp đóng cọc bằng cách làm móng bè chân đập để đảm bảo sự ổn định của công trình, Sở NN & PTNT Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế làm rõ điều kiện địa chất của công trình để cơ quan thẩm định xem xét và giải quyết, nhưng không được chủ đầu tư chấp nhận... Tuy nhiên, khi đề cập về trách nhiệm của cơ quan thẩm định, phê duyệt thiết kế, ông Trần Quốc Hùng lại chống chế: “Do thời gian thẩm định chỉ từ 10- 15 ngày nên không có điều kiện để xem xét kỹ”(!?)”. Một thực tế nữa là giữa các cơ quan liên quan đến các dự án thuỷ lợi ở huyện Hương Khê không hề có sự thống nhất. Và khi sự cố xảy ra thì không đơn vị nào chịu trách nhiệm, mà đùn đẩy cho nhau.

“Đi mắc núi, về mắc sông”

Đối với nhà thầu thi công đập dâng Khe Táy, ông Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thuỷ lợi 2 bức xúc: “Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ thiết kế bổ sung nên chúng tôi lâm vào cảnh “đi mắc núi, về mắc sông”. Bên cạnh đó, tiến độ thi công chậm còn do chủ đầu tư không có các biện pháp mạnh đối với nhà thầu.

Ngoài ra, còn một lý do khách quan khác là sự gia tăng đột biến của các loại vật liệu xây dựng trên thị trường khiến nhà thầu e ngại, vì càng thi công, khả năng bị thua lỗ càng cao. Hơn thế, theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì nguồn vốn 19 tỷ đồng ban đầu là do chủ đầu tư tự huy động. Tuy nhiên, theo ông Trần Thăng Long, Trưởng Ban A huyện Hương Khê thì đến thời điểm này, chủ đầu tư mới chỉ huy động được hơn 18 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu. Trong khi đó, theo quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, số tiền phát sinh của công trình do chủ đầu tư tự điều chỉnh nên khả năng thanh toán cho nhà thầu của huyện là không thể.

Những gì đã và đang diễn ra tại huyện Hương Khê cho thấy, không ai có thể khẳng định được bao giờ thì 3 công trình thủy lợi trên sẽ được hoàn tất. Trong khi các cơ quan chức năng, đặc biệt là chủ đầu tư vẫn chưa thật sự quan tâm đến lợi ích của người dân và xác định trách nhiệm thuộc về ai để khắc phục sự cố.

Dư luận đang yêu cầu làm rõ những vướng mắc, bất cập tại các công trình!


TC

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyển biến vùng đồng bào Khmer ở xã Hiếu Trung (09/2008)
 •  
 • Nhân Lý: Vẫn nghèo do cách chuyển dịch cơ cấu cây trồng (09/2008)
 •  
 • Hoa thắm Văng Môn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,429


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs