Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trung Trinh: Khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

 25/09/2008

Hằng ngày, người phụ nữ này vất vả đi lấy nước sinh hoạt về dùng.

Đã nhiều ngày nay, người dân thôn Trung Trinh, xã Xuân Phương, huyện Sông Cầu (Phú Yên) khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Cảnh í ới gọi nhau đi lấy nước lúc nửa đêm đã không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Cứ gần 4 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Dung cùng nhiều người trong thôn Trung Trinh đã í ới gọi nhau đi xin nước. Theo bà Dung do phải đi quãng đường khá xa (gần 3km) tới tận xóm Giành nên bà con phải đi rất sớm mới không ảnh hưởng tới công việc hôm sau...

Còn ông Nguyễn Văn Hùng thì lý giải về nỗi khổ thiếu nước: Hằng ngày con gái lớn nhà ông cũng dậy từ lúc gà gáy canh 3 để đi xin nước. Mấy ngày nay, cháu đã bước vào năm học mới, nên công việc gánh nước do người vợ đảm nhiệm. Thương vợ, ông quyết định thuê thợ đào giếng ngay trước nhà, nhưng đào sâu được gần 3m thì trơ toàn đá. Và ông đào tiếp một giếng khác ngay sát vách nhà, nhưng tình trạng cũng không tiến triển hơn giếng cũ. Với quyết tâm tìm được nước, ông thuê thợ đào sâu xuống đá thêm vài mét nữa, thì đã có dấu hiệu có nước. Nhưng nguồn nước ngầm trong giếng chỉ chảy được vài hôm, rồi ngừng chảy trơ toàn sỏi đá. Cũng theo ông Hùng, tiền thuê mướn thợ đào giếng khá cao, nếu đào sâu tới 3m giá 100.000 đồng, còn xuống sâu trên 3m thì giá 120.000 đồng/ngày. Với giá cả khá cao, nhưng một số thợ đào giếng thuê cũng không muốn đào, vì có đào cũng không có nước.

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, người dân trong thôn cho hay: Tôi đã sống nhiều năm trong thôn, nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như năm nay. Số nước ít ỏi mà hằng ngày đi xin chỉ đủ tằn tiện để ăn uống, còn tắm giặt thì phải dùng nước nhiễm mặn. Nhiều gia đình trong thôn, ngoài việc dùng đôi thùng để gánh, còn sắm thêm nhiều can nhựa để đựng nước mới đủ dùng trong ngày.

Chị Nguyễn Thị Lan, tâm sự với chúng tôi với tâm trạng buồn bã vì vài tháng nay chị phải lên tận thị trấn Sông Cầu mua nước với giá từ 12-15 nghìn đồng/phuy nước sạch. Với giá cả trên, trung bình mỗi tháng cũng ngốn hết vài trăm nghìn đồng tiền nước. Chị lo lắng, nếu tình trạng thiếu nước kéo dài thêm vài tháng nữa, không biết lấy tiền đâu mua nước.

Trước những khó khăn do thiếu nước của bà con, chúng tôi trao đổi với ông Ngô Đồng Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, ông cho biết: Trong số 80 hộ thôn Trung Trinh có khá nhiều hộ thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân do kết cấu địa chất của toàn xã phần lớn có nền đá tảng và san hô, đồng thời nước bị nhiễm mặn do các cánh đồng muối thấm vào nên nhiều hộ có tiền cũng không đào được giếng lấy nước. Cũng theo Phó Chủ tịnh Ngô Đồng Tâm thì có nhiều dự án đến các vùng thiếu nước sinh hoạt trong xã khảo sát, nghiên cứu, đo đạc... nhưng đến nay vẫn chưa thấy một dự án nào triển khai. Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt, UBND xã đã có nhiều biện pháp để sớm đưa nước về cho bà con, cụ thể xã đang đề nghị Trạm cấp nước Sông Cầu trực thuộc Công ty Cấp thoát nước Phú Yên kéo ống dẫn nước xuống thôn Trung Trinh sớm cho bà con đỡ vất vả.

Được biết, không riêng gì thôn Trung Trinh mà còn nhiều thôn khác của xã Xuân Phương cũng đang gặp khó khăn về nước.

Như vậy, nếu dự án trên của UBND xã thành công, thì đây có thể coi là một “cú hích” cho bà con thôn Trung Trinh nói riêng, xã Xuân Phương nói chung sớm thoát cảnh khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt!

Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,904,810


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs