Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ An: Rừng Khe Bấn đang bị tàn phá nặng nề

 25/09/2008

Những khúc gỗ chuẩn bị đưa ra khỏi rừng.

Sau gần 2 giờ đồng hồ vật lộn với nhiều dốc cao và khe sâu, chúng tôi mới đến được rừng Khe Bấn- khu vực giáp ranh giữa hai xã Châu Hạnh và Châu Hội (huyện Quỳ Châu-Nghệ An)

Vừa bước vào cửa rừng, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hai người đàn ông đang hì hục khiêng một khúc gỗ tươi đường kính từ 20-30cm, dài khoảng 2m, rồi nhanh tay buộc vào chiếc Minsk và nổ máy phóng thẳng. Dưới chân chúng tôi, khá nhiều cây rừng bị chặt phá chỉ còn trơ gốc, cành cây vẫn còn nằm la liệt trên mặt đất, nhiều nơi bị đốt nham nhở. Các loại gỗ đủ loại kích thước còn tươi nguyên mới bị đốn hạ và đang được cưa xẻ thành từng khúc nằm ngổn ngang chờ thời cơ để vận chuyển đi tiêu thụ.

Qua tìm hiểu được biết, khu rừng này trước đây đã được giao cho một số hộ quản lý nhưng chưa đúng với tinh thần của Nghị định 163/CP. Vì vậy, ngày 29/6/2007, UBND huyện Quỳ Châu đã có 2 quyết định số 597, 598 thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 18 chủ hộ ở thị trấn Quỳ Châu với tổng diện tích gần 1500ha. Điều trớ trêu là từ khi quyết định này có hiệu lực thì khu rừng này trở thành “rừng vô chủ”, không có người quản lí trực tiếp.

Cũng vì không có người quản lý nên thời gian gần đây nhiều hộ dân đã tự ý vào rừng khai thác gỗ, chặt củi, thậm chí đốt rừng, chiếm đất trồng keo. Tại Tiểu khu 192 có nhiều loại gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 6 đang được khoanh nuôi cũng bị khai thác bừa bãi. Hằng ngày tại Khe Bấn, luôn có hàng chục tốp người trang bị đầy đủ máy móc phương tiện hiện đại, để “đổ bộ” vào rừng khai thác gỗ.

Để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng những đối tượng này dùng xe trâu, xe thồ, xe máy mang gỗ đến những điểm tập kết, sau đó chúng dùng xe ô tô, công nông ngang nhiên đưa gỗ ra khỏi rừng.

Không chỉ khai thác gỗ, người dân nơi đây còn chặt hạ vô tội vạ gỗ rừng tự nhiên chưa đến tuổi khai thác (có đường kính từ 20 đến 30cm) để làm củi bán. Chẳng cần giấu giếm, những cây gỗ này được cắt khúc chất đống bên vệ đường Quốc lộ 48 để chờ người đến tiêu thụ. Với tốc độ phá rừng như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, rừng Khe Bấn sẽ biến mất.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của huyện Quỳ Châu, đặc biệt là chính quyền 2 xã Châu Hội và Châu Hạnh cần có các biện pháp ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép đang diễn ra tại Khe Bấn, sớm chấm dứt “rừng vô chủ” ở đây.


Bài và ảnh: Hà Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trung Trinh: Khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,907,024


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs