Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án xây dựng nhà máy Alumin nhân cơ (Đăk Nông): Vì sao 16 hộ dân chưa chịu di dời?

 25/09/2008

Chị Nga bên vườn tiêu bị giải toả.

Dự án xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, Đăk Nông được công bố qui hoạch vào tháng 9/2005. Ngày 19/7/2006, UBND huyện ĐăkR’lấp đã ra Quyết định 1677/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.463.402m2 đất để thực hiện dự án.

Thế nhưng gần 2 năm sau, 16 hộ dân nằm trong khu vực giải toả (thôn 3 và thôn 11) mới nhận được bản sao của UBND huyện Đăk R’lấp. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân phải di dời, đồng thời cản trở tiến độ thi công của dự án.

Thua thiệt vẫn là người dân

Ngày 6/12/2005, đại diện các phòng, ban, chính quyền xã Nhân Cơ và đơn vị chủ đầu tư là Tổng Công ty Than Việt Nam đã tiến hành điều tra hiện trạng sử dụng đất, tài sản, vật liệu và kiến trúc hoa màu của 16 hộ dân phải di dời ở thôn 3 và thôn11. Có nhiều hộ dân không ký vào biên bản vì chưa nhận được văn bản chính thức nào về việc qui hoạch sử dụng đất của dự án cũng như việc thu hồi đất....

Ngày 19/7/2006, UBND huyện Đăk R’lấp ra Quyết định 1677 về việc thu hồi 1.463.402m2 đất gồm đất ở, đất nông-lâm nghiệp để thực hiện dự án. Tuy nhiên, mãi đến ngày 30/6/2008, (tức là sau gần 2 năm), người dân bị thu hồi đất mới nhận được bản sao quyết định này(?).

Trong số 16 hộ dân bị thu hồi đất, hộ Bùi Thị Kim Tuyến được nhận một bảng kê chi tiết giá trị bồi thường hỗ trợ gia đình. Thế nhưng, các biên bản, bảng kê chi tiết này đều không có ngày tháng, chữ ký cũng như con dấu của cơ quan chức năng(?). Cách làm này là trái với quy định trong Luật Đất đai về việc bồi thường, giải toả xây dựng các dự án. Khi nhận quyết định, người dân thấy quyền và lợi ích của mình bị thiệt thòi quá nhiều nên mới đi khiếu nại.

Ngày 1/7/2008, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng (HĐBT,GPMB) huyện Đăk R’lấp ra thông báo yêu cầu 16 hộ dân phải đến trụ sở Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ (chủ đầu tư) nhận tiền bồi thường thu hồi đất. Hạn cuối cùng là ngày 7/7/2008, người dân phải nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Vì lợi ích chung của xã hội, người dân một lòng ủng hộ việc xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, nhưng bà con không đồng tình với cách giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền huyện Đăk R’lấp, khi mà quyền lợi của họ bị thua thiệt quá nhiều.

Được biết, đất của 16 hộ dân bị giải toả nằm ở ngay trung tâm xã Nhân Cơ, đa số đều đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ sinh sống bằng buôn bán. Gia đình anh Ngô Trà An (thôn 11) có 5 nhân khẩu và 150m2 (có sổ đỏ) cùng căn nhà cấp 4 diện tích 112m2 được xây cách đây 4 năm với số tiền 130 triệu đồng. Theo bảng thông báo, gia đình anh An được nhận số tiền đền bù cả nhà và đất là 153 triệu đồng. Anh An cho biết, ngày 1/7, tôi nhận được thông báo phải đến nhận tiền trong vòng 1 tuần để di dời bàn giao mặt bằng; trong khi đất tái định cư thì vẫn chưa có. Nếu chấp hành di dời, gia đình tôi chỉ còn cách ra ngoài đường mà ở. Từ trước đến nay, gia đình tôi sinh sống bằng buôn bán, sau này vào khu tái định cư không biết sống bằng cách nào đây(?!).

Năm 2005, gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyến (thôn 3) vay mượn ngân hàng và bà con được 740 triệu đồng để mua miếng đất có diện tích 330m2 ở ngay ngã ba Nhân Cơ (hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của chính quyền). Chị Tuyến đã đầu tư dựng nhà kho, máy móc thiết bị để kinh doanh mặt hàng nông-lâm sản. Thế nhưng khi bị giải tỏa, gia đình chị Tuyến chỉ được đền bù số tiền 127.906.397 đồng (cả đất và nhà). Số tiền này không đủ để làm lại nhà kho. Theo giá thị trường, lô đất của chị Tuyến giá trị tương đương 1,5 tỷ đồng(!). Còn gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nga có 33.000m2 đất trồng tiêu và cà phê. Vợ chồng chị Nga đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt và hàng tỷ đồng để đầu tư cho cây tiêu và cà phê để có thu nhập ổn định trên dưới 400 triệu đồng/năm. Bây giờ phải chặt bỏ cà phê, tiêu và di dời về khu tái định cư, gia đình chị biết sống ra sao? Nguy cơ cái đói, cái nghèo đang treo lơ lửng trước mắt....

Người trong cuộc nói gì?

2 lần đến Văn phòng UBND huyện Đăk R’lấp và 1 lần đến Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ đăng ký xin được làm việc, song cả 3 lần chúng tôi đều nhận được câu trả lời: “Lãnh đạo bận, không thể tiếp phóng viên”. Văn phòng UBND huyện Đăk R’lấp đề nghị chúng tôi để số điện thoại lại để họ liên lạc lại, nhưng chúng tôi “dài cổ” chờ mà vẫn không thấy hồi âm.

Sáng ngày 21/8, chúng tôi gặp được ông Lâm Trí Hy, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, ông Hy cho biết: HĐBT,GPMB của huyện là đơn vị thực hiện giải quyết vụ việc, chính quyền xã chỉ có trách nhiệm phối hợp và giải thích cho người dân hiểu mà thôi. Hiện tại, còn 16 hộ dân chưa chịu di dời là do mức đền bù quá thấp khiến người dân thiệt thòi quá nhiều. Cũng theo ông Hy, để xảy ra tình trạng này là do HĐBT,GPMB của huyện không thông báo đầy đủ bằng các văn bản cho người dân khiến họ bị thiệt thòi nên không chịu di dời. Nếu làm đúng theo trình tự quy định của Nhà nước thì việc bồi thường, giải phóng đã xong từ lâu chứ không để chậm trễ kéo dài hơn 1 năm nay.

Ông Hy còn cho biết: Vào năm 2006, nếu nhận tiền đền bù thì 16 hộ dân này đã phải chịu thiệt thòi rồi chứ đừng nói để đến thời điểm đồng tiền đang trượt giá như hiện nay. Trong số 16 hộ dân phải giải tỏa thì có 8 hộ có nhu cầu tái định cư. Chúng tôi sẽ xem xét giảm chi phí để hỗ trợ thiệt thòi cho họ. Còn 8 hộ không được tái định cư thì chưa có phương án hỗ trợ nào hết...

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân cũng như đảm bảo đúng tiến độ thi công xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông nhanh chóng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,190


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs