Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
KonTum: Dân sợ nhà dự án “đa phòng, siêu mỏng”

 25/09/2008

Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng và tái định cư các làng đồng bào dân tộc Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) do Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai nhằm bố trí tái định cư cho gần 100 hộ dân làng Iệc, Đăk Răng của xã Bờ Y di dời từ lòng hồ Kon Hniêng về để nhường chỗ xây dựng khu du lịch sinh thái hồ Kon Hniêng. Công trình được khởi công từ ngày 15/11/2007, dự kiến đến ngày 15/11/2008 thì hoàn thành. Theo đúng tiến độ thì chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa là công trình “cán đích”, nhưng gần như toàn bộ các hạng mục đều nham nhở, những ngôi nhà “đa phòng, siêu mỏng” người dân chưa dám vào ở.

Khu tái định cư tọa lạc dưới một quả đồi, trông khá đẹp mắt. Nhìn từ xa, hàng chục ngôi nhà nằm san sát nhau trông như phố thị. Xen vào đó, một vài ngôi nhà được xây dựng khá kiên cố. Một số người dân cho biết, 3 ngôi nhà có người ở và được xây dựng kiên cố là nhà của Thao Liêng, Thao Ru và Thao Bun Hinh. Mỗi hộ gia đình này đầu tư thêm từ 70-90 triệu đồng để xây dựng công trình mới dám vào ở. Theo thiết kế, trị giá xây dựng cả ngôi nhà khoảng 42m2 được đầu tư khoảng 42 triệu đồng (đã tính trượt giá).

Số kinh phí này không thể đảm bảo về chất lượng công trình theo như thiết kế mỗi nhà 4 phòng (2 phòng ngủ, 1 bếp và 1 phòng khách) hoặc 3 phòng (1 phòng ngủ, 1 phòng bếp và 1 phòng khách) tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình. Những ngôi nhà ở được thiết kế nằm sát nhau, nhưng không xây dựng hướng mặt ra đường mà bố trí thành từng dãy nên khu vệ sinh của các dãy nhà trước nằm chình ình ngay trước cửa nhà sau.

Nhà chưa xây xong nhưng chỉ cơn gió hơi mạnh đi qua đã làm sập nóc 3 ngôi nhà, nhà thầu “luống cuống” làm lại. Nhiều người dân trông thấy cảnh này đã lo sợ cho tương lai những ngôi nhà “đa phòng, siêu mỏng” như thế này. Nhìn những mảng tường nham nhở, mỏng dính, ai dám chắc những ngôi nhà này trụ vững khi có trận mưa lớn kèm theo gió to? UBND xã Bờ Y cũng đã dự kiến hỗ trợ thêm khoảng 7 triệu đồng cho 17 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo để “nâng cấp công trình nhà ở”, nhưng không thực hiện được. Bởi, việc bóc tách phần kinh phí hỗ trợ và kinh phí xây dựng công trình của dự án gặp khó khăn khi quyết toán. Bên cạnh đó, chính quyền hỗ trợ cho những hộ gia đình nghèo khó thì... những hộ khác “so bì”.

Trong khi đó, tại làng Lệc, nhiều hộ gia đình vẫn đang chen chúc sống tạm bợ trong những căn nhà vách nứa, mái tôn giữa cái nắng hầm hập của Tây Nguyên. Bà Y Phiên, vợ của Thôn Phó Lệc Ngân Văn Nhiên cho biết: “Nhiều hộ gia đình đang ở tạm tại làng Lệc hơn 1 năm nay như gia đình A Then, gia đình A Hào... Mỗi gia đình từ 5-7 khẩu, cư trú trong ngôi nhà chật chội, dột nát... Họ đang rất cần có nhà ở”.

Với tiến độ của công trình chậm... như rùa bò thì không biết đến bao giờ họ mới có nơi tá túc. Hơn nữa, dân vẫn còn ngần ngại chưa muốn đến ở khu tái định cư do nhà “siêu mỏng”, có thể ngã sập bất cứ lúc nào.

Ông Phan Lạnh, Chủ tịch UBND xã Bờ Y bức xúc: “Tôi đã cử đoàn giám sát công trình. Quan sát bằng mắt thường cũng thấy nhà ở xây dựng quá mỏng, người dân không dám vào ở. Chúng tôi đã đề nghị Ban quản lý Dự án xem xét lại thiết kế để xây dựng công trình đảm bảo an toàn cho người dân đến tá túc sau này. Tôi cũng đã phản ánh những bức xúc xung quanh việc xây dựng công trình với Đoàn đại biểu HĐND các cấp, UBND huyện Ngọc Hồi. Đích thân ông A Cường-Bí thư Huyện ủy Ngọc Hồi đã đến thị sát công trình. Sau này gặp gió lớn, nhà bị đổ đè người dân, tôi không chịu trách nhiệm”.

Bài, ảnh: Võ Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dự án xây dựng nhà máy Alumin nhân cơ (Đăk Nông): Vì sao 16 hộ dân chưa chịu di dời? (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,940


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs