Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
3 dự án thủy lợi ở Hương Khê (Hà Tĩnh): Tiến độ chậm, chất lượng kém

 25/09/2008

Đoạn ống bị phá hỏng đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục tại công trình thủy lợi Khe Gát.

Với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng, 3 dự án thuỷ lợi Đập Đá, Khe Táy và Khe Gát đã được triển khai xây dựng tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từ năm 2005. Lẽ ra, các công trình này đã được đưa vào hoạt động, phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh của huyện miền núi nghèo khó này nhưng đến nay, tất cả đều dang dở. Chất lượng công trình cũng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Lợi bất cập hại

Hệ thống thuỷ lợi Đập Đá ở xã Phúc Trạch được khởi công tháng 7 năm 2005 với mục đích chủ động nguồn nước tưới cho 200 ha bưởi Phúc Trạch và 50 ha ruộng lúa của xã. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2006. Nhưng đến thời điểm này, Dự án mới hoàn thành 3/4 gói thầu nên vẫn chưa thể bàn giao. Gói thầu số 3 (hệ thống kênh dẫn do Công ty Xây dựng Thuỷ lợi Hương Khê thi công) sau nhiều lần sửa chữa vẫn bị rò rỉ nước từ các khớp nối của các ống bê tông.

Trong khi nhiều nơi khác đang thiếu nước sản xuất thì người dân xã Phúc Trạch lại chịu cảnh ngập lụt do đơn vị thi công mở nước kiểm tra chất lượng đường ống. Hàng chục khớp bị rò rỉ phun nước tràn vào vườn của hàng trăm hộ dân thuộc 7 xóm trong xã. Chị Lê Thị Vinh, ở xóm 2 bức xúc: “Vườn nhà tôi có 58m đường ống chạy qua, nhưng có tới 13 khớp nối bị nước phun. Chỉ sau một giờ mở van, vườn bị ngập nước, không có lối thoát làm thiệt hại hàng chục cây gió trầm”.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với gia đình anh Võ Văn Lâm (xóm 2). Khi chúng tôi đến, bố con anh đang cởi trần trát lại sân bê tông vừa bị những người thi công đào bới lên để sửa đường ống. Anh Lâm bức xúc: “Chẳng biết họ làm ăn thế nào mà 3 lần khắc phục, nước ở các khớp nối vẫn chảy ra. Họ quẳng cho bao xi măng và một xe sỏi rồi bảo chúng tôi... giúp làm lại sân nhà”.

Tiến độ chậm chất lượng kém

Dự án đầu tư thuỷ lợi Khe Táy ở xã Lộc Yên với tổng mức đầu tư hơn 36 tỷ đồng, bao gồm: đập dâng dài 100m; kênh dẫn 11,2km... Đến nay, hệ thống kênh dẫn đã cơ bản hoàn thành, còn đập dâng do có sự cố trong quá trình thi công nên bị gián đoạn. Theo thiết kế, đơn vị thi công (Công ty Cổ phần Xây dựng Thuỷ lợi 2) sẽ phải đóng 630 cột trụ bằng bê tông để xây dựng, nhưng khi đóng thử 5 cọc trụ thì có đến 4 cái bị gãy do vấp phải đá cứng. Sự khởi đầu “đen đủi” này không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn cản trở tiến độ xây dựng công trình do phải chờ thay đổi thiết kế. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2007, thế nhưng đến nay, đập chính của công trình mới chỉ hoàn thành 20% khối lượng công việc...

Công trình chậm tiến độ gây ảnh hưởng lớn đối với quá trình sản xuất của người dân ở các xã Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang (Hương Khê). Trong đó có 30 ha đất lúa của 180 hộ dân 2 xóm Bình Sơn, Yên Sơn (Lộc Yên) do không có nước nên phải chuyển sang trồng cây khác, hiệu quả kinh tế rất thấp. Ông Nguyễn Văn Sửu (xóm Yên Sơn) bất bình nói: “Ruộng chúng tôi là đất lúa nước nhưng không có nước đành phải chuyển sang trồng lạc, đậu thì làm sao có năng suất cao được?”. Xóm trưởng xóm Yên Sơn-Võ Thanh Luyện thì than thở: “Nhà có mấy sào ruộng, nay chuyển sang trồng đậu nhưng lại thiếu nước trầm trọng nên cây đậu đều bị chết cháy trụi”.

Tại xã Hương Trà (huyện Hương Khê), công trình thủy lợi Khe Gát cũng nằm trong tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Viết Thuyên, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng 21/4 - Đơn vị thi công công trình thuỷ lợi Khe Gát cho hay: “Lẽ ra công trình đến nay đã được bàn giao, nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 5 cuối năm 2007 nên đập chính bị cát vùi lấp, một đoạn dài ống bê tông đúc sẵn bị bể gãy nên đến nay công trình vẫn đang dở dang”. 1.650 hộ dân cùng 152 ha chè, 10 ha lúa và các loại cây công nghiệp trong vùng hưởng lợi đang mòn mỏi trông chờ vào nguồn nước từ công trình thuỷ lợi có tổng mức đầu tư xấp xỉ 9 tỷ đồng này.

3 Dự án thuỷ lợi trên có tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng, nay do lạm phát, các dự án sẽ phát sinh thêm vài chục tỷ đồng nữa mới có thể đầu tư hoàn thiện. Đây sẽ là một bài toán khó cho chủ đầu tư lẫn các nhà thầu vốn đang “ốm yếu”.


TC
Kỳ II:Sút quả bóng trách nhiệm cho ai?

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • KonTum: Dân sợ nhà dự án “đa phòng, siêu mỏng” (09/2008)
 •  
 • Dự án xây dựng nhà máy Alumin nhân cơ (Đăk Nông): Vì sao 16 hộ dân chưa chịu di dời? (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,199


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs