Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bà con Khmer Sóc Trăng đón Lễ hội Sene Đôn Ta

 25/09/2008

Đường giao thông nông thôn huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đang được trải nhựa khang trang. Ảnh Ngọc Ánh

Truyền thuyết kể rằng: Thuở xưa ở Vương quốc Chùa Tháp Ăngko, tại Hoàng cung, đêm đêm nghe tiếng gào khóc thê thảm, hoà lẫn tiếng kêu của ma quỷ... Nhà Vua lo sợ, không sao chợp mắt được, cả triều đình đều lo lắng, buồn rầu và không rõ nguyên nhân của tiếng kêu thê thảm đó.

Lúc ấy, Đức Phật Thích Ca còn tại thế, nhân lúc đi thuyết pháp, nhà Vua xin thưa rằng: Không hiểu vì sao ở trong Hoàng cung đêm đêm lại có tiếng kêu vang và lời khóc than như thế. Đức Phật liền giải thích: Đó chính là vong hồn của những quỷ cô đơn không có thân tộc họ hàng, không có con cháu dâng cơm, các vong hồn này luôn bị đói và rét... Muốn dứt được tiếng kêu than đó, nhà Vua cho người nấu cơm, vò thành nhiều nắm để xung quanh Hoàng cung, mời các vong hồn đó đến ăn, phải làm như vậy liên tục trong vòng 15 ngày. Đến ngày thứ 16 lại tổ chức dâng cơm cho các vị sư ở chùa và làm lễ cầu siêu cho các vong hồn ấy. Nghe lời Đức Phật giải thích, nhà Vua liền tổ chức thực hiện, từ đó tiếng kêu không còn nữa.

Do vậy, hằng năm từ ngày rằm đến 29 (hoặc 30) tháng Phextrobot (tháng Tám âm lịch của người Khmer, năm nay nhằm ngày 14-28/9/2008), cộng đồng bà con Khmer tổ chức dâng cơm đến Chùa; đến ngày thứ 16 tổ chức dâng cơm tổ tiên ông bà và đón mừng lễ hội Sene Đôn Ta. Sau đó, bà con rủ nhau đi chùa dâng cơm cho các vị sư, rồi tổ chức cầu siêu cho các vong hồn được siêu thoát.

Lễ hội Phchumbân- Sene Đôn Ta được xem là lễ hội lớn nhất trong năm như Tết Chôl-Chnăm-Thmây (Tết năm mới). Lễ hội chính là để tưởng nhớ đến ông bà và những người quá cố đã có công khai phá đất đai, phù hộ cho mùa màng tốt tươi, bảo vệ công bằng và an lành trong cuộc sống.

Niềm vui đón lễ hội Phchumbân- Sene Đôn Ta của bà con Khmer Sóc Trăng hiện rõ trên gương mặt của bà con bởi “được mùa” dù giá nông sản có giảm chút ít, nhưng mọi nhà, mọi người phấn khởi, đâu đâu cũng nghe tiếng trống Sadăm hoà điệu múa Lâm thôn văng vẳng. Khắp nẻo đường về chùa, từ người già đến trẻ em đều mặc áo mới, các cô gái mặc sà rông truyền thống sặc sỡ hoà vào dòng người đi chùa làm lễ... làm cho khung cảnh phum sóc thêm tưng bừng náo nhiệt, vững bước trên con đường đổi mới.

Cuộc sống ấm no của bà con Khmer Sóc Trăng có được như hôm nay là thành quả rất lớn sau nhiều năm thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc mà hưởng lợi nhiều nhất là Chương trình 135, 134... Nhưng cái được lớn nhất là quá trình xây dựng cuộc sống mới đã giúp người Khmer thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cơ cấu mùa vụ, đa dạng hoá vật nuôi cây trồng phù hợp, tăng vụ, tăng năng suất đạt hiệu quả kinh tế khá cao.

Đi đôi với đầu tư cơ sở hạ tầng để phát tiển sản xuất, Sóc Trăng còn thực hiện tốt chính sách nhà ở cho người nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở và nước sinh hoạt. Các công trình dự án được đầu tư theo Chương trình 135, 134 đều được thực hiện đúng tiến độ, phát huy hiệu quả kinh tế-xã hội, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng lên, góp phần thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo.

Về với Sóc Trăng trong những ngày Lễ hội truyền thống là đi trong hương hoa, nghe lời cầu kinh, niệm phật, xem các lễ hội dân gian... Tất cả diễn ra trong khung cảnh thanh bình, no ấm thể hiện cuộc sống mới ngày càng sung túc của bà con dân tộc Khmer Sóc Trăng.

Phương Nghi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Hội nghị tập huấn, hội thảo triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (09/2008)
 •  
 • Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng gửi thư chúc mừng Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,039


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs