Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo “Tăng cường năng lực cho Đại biểu dân cử về thể chế hóa các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước”

 25/09/2008

Ông Mã Điền Cư- Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong hai ngày 18,19/9/2008, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Dự án hỗ trợ cải cách pháp luật và tư pháp DANIDA-giai đoạn 3 đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực cho Đại biểu dân cử về thể chế hóa các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước”. Tham dự Hội thảo có ông Cư Hòa Vần- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐDT của Quốc hội (khóa X); đại diện một số cơ quan Trung ương cùng các chuyên gia, nhà khoa học nguyên là Đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội Mã Điền Cư chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của đại diện các bộ, ngành: Ủy ban Dân tộc về “Kết quả, ý nghĩa Chương trình 135 và những nội dung cần được luật hóa”; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về “Thực trạng, những đề xuất chính sách phát triển rừng cộng đồng ở Việt Nam”; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) ở nước ta hiện nay, thực trạng và giải pháp”; Văn phòng Quốc hội về “Quan điểm tiêu chuẩn và cơ cấu đại biểu dân cử người DTTS trong Quốc hội Việt Nam” và “Mối quan hệ giữa Hội đồng Dân tộc và Thường trực HĐND tỉnh trong hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, chương trình, dự án đầu tư cho miền núi và dân tộc”.

Tại Hội thảo, các đồng chí Mùa A Sơn (Trưởng đoàn ĐBQH-Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên), HLuộc NTơr (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Lăk) và Cầm Chí Kiên (Phó Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La) đã thông tin cho Hội thảo “Vấn đề sử dụng chữ dân tộc, tiếng dân tộc trong việc thi hành luật pháp ở Điện Biên”, “Chính sách đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ cán bộ DTTS ở tỉnh Đăk Lăk”, “Luật tục của DTTS ở tỉnh Sơn La”. Đại biểu các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Bình Thuận và Lào Cai cũng đưa đến Hội thảo những vấn đề về Lễ hội truyền thống của dân tộc Mường; Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở người DTTS; Kinh tế làng nghề với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Chăm; Chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo trong vùng đồng bào DTTS.

Đặc biệt, Hội thảo đã được nghe ý kiến trao đổi của đồng chí Cư Hòa Vần về nhiệm vụ chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay để hướng tới mục tiêu bình đẳng giữa các dân tộc trên 3 phương diện: kinh tế, văn hóa và chính trị; Việc thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng bằng pháp luật và các quyết định của Chính phủ phải phù hợp thực tiễn của đất nước, phù hợp với nguyện vọng của đồng bào DTTS, cần phải quan tâm đến từng dân tộc đặc biệt là những dân tộc ít người đang có tỷ lệ đói nghèo cao, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các dân tộc.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Lộc-nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh: Để xây dựng Nhà nước pháp quyền thì phải xây ựng Luật Dân tộc. Đó là cơ sở để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong điều kiện hội nhập quốc tế. Xây dựng Luật Dân tộc phải có những quy định cụ thể, tránh sự chung chung, trừu tượng.

Còn GS.TS Nguyễn Đình Hương- nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục thanh, thiếu nhiên và nhi đồng Quốc hội, sau khi phân tích những thành tựu đạt được trong việc đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ DTTS (trong đó nhấn mạnh việc thực hiện chế độ cử tuyển) cho rằng cần kiến nghị với Đảng và Nhà nước tập trung chỉ đạo, rà soát các quy định hiện hành của pháp luật về chính sách dân tộc để có sự sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu về đời sống xã hội miền núi và đồng bào DTTS, đồng thời nên thành lập Trường Đại học Dân tộc tại ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ...

Thay mặt Thường trực HĐDT của Quốc hội, ông Mã Điền Cư hoan nghênh các đại biểu đã chuẩn bị chu đáo nội dung các bài tham luận, các ý kiến phát biểu, trao đổi thẳng thắn, chất lượng về cơ sở lý luận và thực tiễn hiện nay... Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ được HĐDT tiếp thu nghiên cứu, xem xét để xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước.


Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đinh Quế Hải giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (09/2008)
 •  
 • Bà con Khmer Sóc Trăng đón Lễ hội Sene Đôn Ta (09/2008)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc: Hội nghị tập huấn, hội thảo triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (09/2008)
 •  
 • Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng gửi thư chúc mừng Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,815


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs