Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II ở Bạc Liêu: Nâng cao trình độ phát triển cho các xã nghèo

 18/09/2008

Nguồn vốn CT135 góp phần giúp bà con Khmer có vụ mùa bội thu.

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 14 xã được Chính phủ đầu tư vốn Chương trình (CT) 135 giai đoạn II (2006-2010) theo 4 hợp phần: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; dự án xây dựng kết cấu hạ tầng; dự án tổng quan đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng và Chính sách hỗ trợ các dịch vụ, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức pháp luật. Tất cả các hợp phần trên đều được tỉnh Bạc Liêu triển khai đúng tiến độ, giúp các xã nghèo từng bước nâng cao trình độ phát triển.

Trong giai đoạn II của CT135, hợp phần về hỗ trợ phát triển sản xuất được tỉnh Bạc Liêu đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tình hình phát triển kinh tế-xã hội của các xã nghèo. Chính sách hỗ trợ nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Hiện nay, Dự án tổng quan về hỗ trợ phát triển sản xuất đã được Ban chỉ đạo CT135 cấp tỉnh thông qua với tổng vốn đầu tư cho cả giai đoạn 2006-2010 là 9 tỷ 348 triệu đồng. Trong đó, vốn hỗ trợ của Trung ương 8 tỷ 400 triệu đồng, số còn lại sử dụng vốn đối ứng của tỉnh.

Dự án có 2.351 hộ dân nằm trong vùng hưởng lợi với 1.807 mô hình hỗ trợ sản xuất hướng về nông dân. Các hoạt động chủ yếu của dự án tập trung vào lĩnh vực: Hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến công; xây dựng và nhân rộng, phổ biến mô hình sản xuất có hiệu quả; hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị phục vụ sản xuất như máy sạ, máy cắt, máy sấy...

Hiện nay, dự án tổng quan đang chờ phê duyệt chính thức nhưng UBND tỉnh đã tạm ứng cho 14 xã thuộc CT135 mỗi xã 120 triệu đồng để triển khai thực hiện các nội dung của dự án.

Đối với hợp phần đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục đầu tư gồm 194 hạng mục công trình của 6 huyện, thị. Trong đó, xây dựng 67 cây cầu, 91 tuyến đường giao thông liên ấp, xây dựng, sửa chữa và nâng cấp 17 công trình trường học và trạm y tế, 7 công trình thủy lợi nhỏ, sửa chữa hệ thống cấp nước và 9 công trình chợ... với tổng nhu cầu về vốn khoảng 106 tỷ 869 triệu đồng.

Vấn đề khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện hợp phần này là hầu hết các xã nằm trong Chương trình đều thuộc vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn... Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hằng năm, ở 14 xã thuộc CT135 giai đoạn II được phân bổ khoảng 9,5 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng. Nếu như trong năm 2007, nguồn vốn dành cho mỗi xã là 700 triệu đồng thì trong năm 2008 mức đầu tư tăng lên cho mỗi xã là 800 triệu đồng. Được biết, đến nay các huyện, thị xã đã lập hồ sơ và tổ chức thẩm định được 50 dự án. Trong số này đã triển khai thực hiện được 43 dự án. Đặc biệt, ở giai đoạn II của CT135, đã có 14 dự án được giao cho xã làm chủ đầu tư.

Dự án tổng quan đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng tỉnh đang trình Ủy ban Dân tộc phê duyệt. Tổng nhu cầu về nguồn vốn Dự án trên 4,6 tỷ đồng. Theo nội dung Dự án, sẽ có 59 lớp được tổ chức đào tạo, bồi dưỡng với sự tham gia của hơn 2.500 lượt cán bộ xã, ấp và cộng đồng dân cư. Song, cái khó đối với tỉnh là mặc dù đã hơn 2 năm triển khai CT135 giai đoạn II, nhưng đến nay mới chỉ có chương trình khung, còn nội dung chương trình từng chuyên đề đào tạo, bồi dưỡng vẫn chưa ban hành nên tỉnh không thể triển khai thực hiện dù đã có nguồn vốn.

Mặt khác, nhu cầu về đối tượng đào tạo, bồi dưỡng thì đông trong khi kinh phí lại quá thấp (bình quân 40 triệu đồng/xã/năm). Điều đáng nói đối với hợp phần này dù thể hiện dưới dạng đào tạo, bồi dưỡng nhưng chương trình chỉ dừng lại ở mức độ bồi dưỡng (thời gian học chỉ hơn 10 ngày) chứ chưa phải là đào tạo nên không thể gọi là điều kiện tốt để tạo nguồn cán bộ lâu dài cho địa phương.

Riêng với hợp phần thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống nhân dân, từ tháng 9/2007 đến tháng 5/2008, tỉnh đã được Trung ương tạm cấp kinh phí trên 14 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ đối với học sinh con hộ nghèo ở 14 xã trong tỉnh thuộc CT135.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu có tổng số 10.655 em nằm trong đối tượng được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ này. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho học sinh nghèo ở các xã CT135, trong năm học mới 2008-2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Dân tộc Tôn giáo tỉnh đang khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp tiền cho học sinh nghèo ngay trong kỳ nghỉ hè này.

Trong thời gian còn lại của giai đoạn II, Bộ Tài chính sẽ cấp bổ sung kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ. Còn các dịch vụ nâng cao đời sống nhân dân và trợ giúp pháp lý theo Quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ tỉnh Bạc Liêu vẫn đang chờ Bộ Tài chính cấp kinh phí để triển khai thực hiện trong thời gian còn lại của giai đoạn II.


Tấn Đạt

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,849,528


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs