Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trà Bồng: Những chuyển biến mới trong phát triển kinh tế

 18/09/2008

Bà con nông dân huyện Trà Bồng nhận cây giống.

Đến xã Trà Thủy (Trà Bồng-Quảng Ngãi) công tác, chúng tôi chứng kiến những vạt rừng xanh mơn mởn. Dọc theo hai bên con đường đất đã khô sau những trận lũ, có nhiều vườn ươm giống các loại cây trồng, mà nhiều nhất là keo và cau. Ở vườn ươm của Lâm trường Trà Bồng, chúng tôi còn chứng kiến cảnh xôn xao của đông đảo đồng bào dân tộc Kor đến nhận giống cây về trồng. Chị Hồ Thị Minh, người dân tộc Kor, xã Trà Thuỷ cho biết, gia đình chị đã có hơn 1 ha keo trồng được 2 năm.

Không riêng gì gia đình chị Minh mà rất nhiều hộ gia đình trong vùng cũng tích cực tham gia trồng rừng. Có những hộ thấy quế rớt giá đã bán cả vườn quế để đầu tư vào trồng cây keo. Ngoài trồng rừng huyện còn khuyến khích và cấp giống cau để bà con trong xã trồng thêm (vì cau dễ trồng và có đầu ra ổn định), nhờ vậy diện tích cau phát triển khá nhanh đem lại thu nhập đáng kể cho bà con.

Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng Hồ Văn Thế phấn khởi cho biết: đồng bào đã biết giá trị của việc trồng rừng căn cứ vào giá mua lại các vườn cây (chưa đến tuổi thu hoạch) mà các doanh nghiệp và tư thương trả cho người dân địa phương nên đổ xô đi trồng rừng kinh tế. Từ đó, đồng bào còn yêu cầu huyện thu hồi một số diện tích rừng của lâm trường, doanh nghiệp để giao lại cho dân sản xuất. Ngày trước, bà con không có vốn nên chỉ biết đi làm thuê cho người khác. Giờ đây bà con đã mạnh dạn vay vốn để trực tiếp sản xuất... Huyện đang phấn đấu đến năm 2010, trung bình mỗi hộ dân có ít nhất 0,5 ha rừng kinh tế. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì con số này chắc chắn sẽ đạt được! Và nếu gặp điều kiện thuận lợi, mỗi một ha rừng đến thời kỳ thu hoạch có thể cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Để chủ động nguồn giống cho bà con, trong năm 2007, huyện Trà Bồng tập trung ươm được 6.276.000 giống cây lâm nghiệp các loại, đáp ứng việc phủ kín 400 ha rừng phòng hộ và 750 ha rừng kinh tế.

Bên cạnh việc phát triển rừng, huyện cũng đã tập trung làm thí điểm và nhân rộng một số mô hình kinh tế có hiệu quả đến đồng bào trên địa bàn, như: mô hình lúa chất lượng cao (năng suất đạt từ 60 - 70 tạ/ha); mô hình nuôi cá trắm cỏ, mè, cá chình; cải tạo đàn bò; hỗ trợ đồng bào nghèo chăn nuôi heo, cá trê lai...

Đồng thời, từ những mô hình này huyện tổ chức cho đồng bào trực tiếp làm, hay đi tham quan và hội nghị đầu bờ, nên nhiều hộ đồng bào dân tộc đã học hỏi lẫn nhau tự sản xuất có hiệu quả. Điển hình như gia đình anh Đinh Văn Phú, dân tộc Kor ở xã Trà Sơn, với tinh thần chịu khó học hỏi, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, đến nay anh Phú đã có hơn 10ha rừng, ngoài ra anh còn kết hợp chăn nuôi thêm trâu, bò,... hằng năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Những nét mới trong việc phát triển kinh tế của huyện Trà Bồng đã giảm tỷ lệ đói nghèo toàn huyện xuống còn 3.867 hộ đói nghèo (57,27%), so với năm 2006 toàn huyện đã giảm được 1.552 hộ. Những kết quả này đã khích lệ cán bộ và nhân dân nơi đây đứng vững hơn trên bước đường xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên Quang: Trước nỗ lực khắc phục thiếu nước (09/2008)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II ở Bạc Liêu: Nâng cao trình độ phát triển cho các xã nghèo (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,648


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs