Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức sống buôn Khăm

 18/09/2008

Lớp học tại buôn Khăm.

Để triển khai thực hiện công trình thuỷ điện sông Ba Hạ-một trong những công trình thuỷ điện lớn nhất miền Trung, 530 hộ đồng bào với 2.452 nhân khẩu, trong đó có 55 hộ đồng bào dân tộc Ê- đê huyện Sơn Hoà (Phú Yên) sinh sống ở ven lòng hồ sông Ba đã được di dời đến nơi ở mới thuộc buôn Khăm, xã Krông Pa, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên.

Tuy đã đến sống ổn định ở buôn Khăm, nhưng ông Ma Nhâu vẫn không quên được những ngày tháng sống cơ cực dưới lòng hồ thuỷ điện sông Ba Hạ, ông kể lại: Trước đây, dù nắng hay mưa, ông cùng 5 thành viên trong gia đình phải xuống sông Ba để mò cua, bắt cá bán lấy tiền mua gạo. Nhiều hôm đi tới 4-5km, mất gần 2 giờ đồng hồ đi bộ mới đến được chỗ đánh bắt. Bắt cá cả ngày cũng chỉ bán được 20-25 ngàn đồng... Công việc khổ cực là vậy nhưng cái bụng lúc nào cũng thấy đói. Không riêng gia đình ông Ma Nhâu, cuộc sống của 55 hộ gia đình ở đây cũng chủ yếu sống dựa vào con sông này. Vì vậy, con cua, con cá chưa kịp lớn đã bị đánh bắt rồi. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt, không có điện, đường giao thông và đất sản xuất... càng khiến các hộ gia đình gặp khó khăn hơn.

Từ khi được chuyển tới nơi ở mới, thì cuộc sống của gia đình ông cũng như người dân buôn Khăm đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Cách đây hơn một năm (đầu năm 2007), buôn Khăm là một bãi đất bỏ hoang, cỏ dại mọc tràn lan nhưng giờ đây, thay vào đó là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Đứng trước căn nhà mới, ông Kso Ri, dân tộc Ê- đê cảm động nói: “Cảm ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm! Nhà nước đã làm hẳn một công trình thuỷ điện to để mang điện đến tận nhà cho bà con, và còn hỗ trợ mỗi hộ 25 triệu đồng để chuyển lên nơi ở mới. Số tiền này cùng với tiền của anh em trong họ cho vay, gia đình tôi đã cất được một ngôi nhà mái ngói khang trang”. Hôm chuyển lên nhà mới, các thành viên trong gia đình ông Kso Ri cùng bà con làng xóm đều rất vui mừng, phấn khởi bởi nơi ở mới này cách trung tâm xã Krông Pa không xa nên thuận tiện việc giao lưu buôn bán.

Còn theo ông Ma Hàu thì từ khi Nhà nước đầu tư công trình nước sinh hoạt để dẫn nước về tới từng hộ gia đình, bà con đã có nước sạch tắm gội, cái mắt không còn đau nữa. Trẻ em có nước sạch để uống, cái bụng cũng không đau nữa. Nhưng, niềm vui không chỉ dừng ở đó. Bà con buôn Khăm chuyển lên nơi ở mới đã được huyện cấp đất để trồng sắn. Ông Ma Hàu vui mừng kể cho chúng tôi nghe: Với 2ha đất trồng sắn, năm nay gia đình ông thu được 24 tấn sắn tươi, phơi khô bán với giá từ 1.300- 1.400 đồng/1kg, tổng số tiền gia đình ông thu được 26.000.000 đồng, trừ tiền phân tro, ông lãi 23.000.000 đồng. Nhờ số tiền bán sắn mà gia đình ông Ma Hàu sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó, sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền như xe máy, tivi...

Với chị Rơ Ô Quỳnh, giáo viên trường tiểu học Krông Pa, buôn Khăm thì có niềm vui khác. Từ khi có đường giao thông và phòng học mới, cả buôn đều cho con em đi học đúng độ tuổi, không có em nào nghỉ học giữa chừng. Đó là niềm vui của mỗi giáo viên cắm bản như chị Quỳnh.

Nói về dự án này, ông Huyền Minh Tính, Chuyên viên Văn phòng tổng hợp huyện Sơn Hoà cho biết thêm: Ngoài hỗ trợ 25 triệu đồng cho 55 hộ gia đình, UBND huyện còn làm mới 4km đường điện thắp sáng với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng; làm đường bê tông quanh buôn dài 3km với tổng kinh phí 400 triệu đồng; xây dựng công trình nước sinh hoạt với số tiền 1,2 tỷ đồng và xây dựng một phòng học cho các em nhỏ ngay trong buôn... Nhờ vậy, đời sống của bà con trong buôn đã sớm ổn định.


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trà Bồng: Những chuyển biến mới trong phát triển kinh tế (09/2008)
 •  
 • Tuyên Quang: Trước nỗ lực khắc phục thiếu nước (09/2008)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II ở Bạc Liêu: Nâng cao trình độ phát triển cho các xã nghèo (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,286


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs