Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì sao nhà 134 ở Đạ Mrông chưa hoàn thành?

 18/09/2008
Thực hiện chủ trương của Nhà nước, xóa nhà tranh tre dột nát, tạm bợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn về nhà ở, năm 2006, xã Đạ Mrông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) được phân bổ làm 61 căn nhà 134, với tổng kinh phí hỗ trợ 366 triệu đồng.

 Bình quân mỗi căn nhà được hỗ trợ 6 triệu đồng. Đây là một chủ trương có ý nghĩa lớn của Đảng, Nhà nước giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện ổn định nơi ăn, chốn ở, yên tâm lao động sản xuất.

Qua hơn 2 năm triển khai, ở xã Đạ Mrông đã có 50 căn nhà 134 được hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng.

 Những căn nhà được làm theo Chương trình 134 đã đáp ứng lòng mong đợi của nhiều hộ dân có cuộc sống khó khăn. Thế nhưng, điều đáng nói là việc triển khai làm nhà 134 trên địa bàn xã Đạ Mrông không được thực hiện nghiêm túc, còn nhiều bất cập. Bên cạnh một số căn nhà 134 đã hoàn thành nhưng kém chất lượng, bị xuống cấp, thì đến nay vẫn còn 11 căn nhà dang dở. Mặc dù đã có 50 căn nhà được hoàn thành, nhưng chất lượng cũng như tiến độ thi công rất chậm so với kế hoạch đề ra. Vì sao có tình trạng như vậy? Và do đâu, đến nay, vẫn còn 11 căn nhà chưa được hoàn thành? Làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền xã Đạ Mrông, chúng tôi được đồng chí Cil Nin- Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Đây là những gia đình đặc biệt khó khăn, không có khả năng mua thêm vật liệu để làm nhà. Mặt khác, các hộ này vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước...”.

Được hỗ trợ tiền, vật liệu xây dựng đã hơn 2 năm nay, nhưng 11 căn nhà 134 của 11 hộ dân ở các thôn trên địa bàn xã Đạ Mrông, hiện vẫn chỉ là những khung gỗ, không có tường vách. Và mặc dù mái đã được lợp tôn, nhưng những căn nhà này cũng chỉ là chỗ để căng phơi quần áo.

Trước thực trạng này, cấp ủy đảng, chính quyền xã Đạ Mrông đã tiến hành kiểm tra và đưa ra giải pháp: vận động nhân dân ủng hộ công lao động, đan phên nứa ghép lại làm vách cho những căn nhà 134 còn dang dở. Bằng cách làm này, vừa qua, xã đã hoàn thành thêm 5 căn nhà 134 nữa. Nhưng có lẽ, biện pháp mà xã Đạ Mrông đưa ra chỉ là giải pháp tình thế, thiếu đi sự quyết tâm xóa nhà tranh tre dột nát, tạm bợ cho dân nghèo. Bởi vì, những căn nhà 134 mặc dù đã được chắp vá, ghép phên nứa, nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, rất tạm bợ. Và thực chất, những căn nhà 134 còn lại ở Đạ Mrông đã và đang được gấp rút hoàn thành, vẫn chỉ là nhà vách nứa, không hơn gì những căn nhà tạm. Ai dám chắc những căn nhà này an toàn trong mùa mưa bão? Vậy là, chủ trương xóa xong nhà tranh tre tạm bợ bằng việc làm nhà 134 ở Đạ Mrông từ năm 2007 theo như báo cáo của địa phương đã không còn là sự thật.

Đến gia đình anh Đa Cát Ha Sáp ở thôn Tu La, chúng tôi đuợc chứng kiến, căn nhà đã dựng cách đây hơn một năm, nhưng phía trước không có tường vách, không có cửa, gió cứ thông thống thổi vào, tường phía sau và hai bên nhà cũng chỉ ghép tạm bằng phên nứa, xen với mấy tấm gỗ. Ha Sáp cho biết: “Không có điều kiện ghép ván cho chắc chắn, mình làm tạm bằng phên nứa, khi nào có tiền mới thay thế, sửa chữa được”.

Qua việc triển khai làm nhà 134 cho người dân ở xã Đạ Mrông, thiết nghĩ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần rút kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm trong việc khảo sát, kiểm tra và giám sát tiến độ cũng như chất lượng công trình. Bên cạnh đó, người dân khi được hỗ trợ làm nhà cần có ý thức vượt khó vươn lên, có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Có như vậy, chủ trương của Đảng, Nhà nước mới thành hiện thực, mới đi vào cuộc sống của người dân ở địa phương.


Nguyễn Văn Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,560


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs