Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vụ Chính sách Dân tộc: Đoàn kết để thành công

 18/09/2008

Vụ trưởng Vụ CSDT Trần Văn Thuật (thứ 2 từ trái sang) đón nhận cờ của Bộ trưởng trao tặng cho tập thể vụ.

Trong số các vụ, đơn vị của Uỷ ban Dân tộc, Vụ Chính sách Dân tộc (CSDT) luôn được coi là vụ có nhiều đóng góp, cống hiến trong các lĩnh vực hoạt động của Uỷ ban Dân tộc. Kể từ năm 2003, Vụ CSDT đã khẳng định được vai trò, hiệu quả công tác của mình thông qua rất nhiều việc làm cụ thể.

Hoạt động nổi bật và xuyên suốt của Vụ CSDT là tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực công tác dân tộc cho Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo đó, Vụ được lãnh đạo Uỷ ban giao nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiều chính sách lớn như: Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2006 – 2010 (hay còn gọi là Chương trình 135 giai đoạn II); Chương trình 134 về hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, đất ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo có đời sống khó khăn; Chính sách trợ giá, trợ cước; Đề án hỗ trợ 5 dân tộc rất ít người; Quyết định 32 cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; Quyết định 33 về chính sách hỗ trợ di dân định canh định cư; phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa IX) về công tác dân tộc; các chương trình công tác chung với các bộ, ngành; các đánh giá, tổng kết về công tác dân tộc...

Hưởng ứng chương trình công tác toàn khoá của UBDT, Vụ CSDT xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là trực tiếp giúp lãnh đạo Ủy ban trong việc quản lý, chỉ đạo, kiểm tra thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II. Để đảm bảo chương trình vận hành đúng tiến độ và hiệu quả, Vụ đã tham mưu tới các cấp lãnh đạo để ban hành các văn bản quản lý chỉ đạo nhằm bổ sung thêm các nội dung hỗ trợ, diện hỗ trợ cũng như đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Chương trình.

Bằng sự đoàn kết, nỗ lực sáng tạo của đơn vị, cá nhân, Vụ CSDT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, Chương trình 135 được đầu tư đến tận thôn bản (những nơi được thụ hưởng Chương trình). Các hạng mục công trình quy mô nhỏ đã được giao cho xã và thôn bản làm chủ đầu tư. Nhờ đó, tỷ lệ thôn bản có điện, đường, trường học, nhà văn hóa, công trình thủy lợi được nâng lên tại hầu hết 1.843 xã và gần 3.000 thôn đặc biệt khó khăn (khu vực 2).

Về dự án phát triển sản xuất, bước đầu đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo, người nghèo có cơ hội tiếp cận kiến thức sản xuất mới. Qua đó, đồng bào đã được hỗ trợ trực tiếp giống, vật tư, công cụ sản xuất, giúp thay đổi phương thức làm ăn, tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên trong cuộc sống. Chính sự hỗ trợ kịp thời, đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào thông qua Chương trình đã góp phần giảm từ 4 – 5% tỷ lệ hộ nghèo/năm tại hầu hết các tỉnh khó khăn trong cả nước. Những kết quả này đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của các xã đặc biệt khó khăn, góp phần ổn định đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong cả nước.

Bên cạnh Chương trình 135, với chức năng thường trực, quản lý và hướng dẫn thực hiện Quyết định 134, Vụ đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Dân tộc chỉ đạo các địa phương xây dựng đề án, thực hiện chính sách hỗ trợ về đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo có đời sống khó khăn. Sau 4 năm thực hiện Quyết định 134, các địa phương trong cả nước đều chủ động, nỗ lực, vận dụng linh hoạt chính sách, đề ra nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đánh giá của lãnh đạo Vụ CSDT thì Chương trình 134 đã tạo một bước đột phá, thay đổi hành vi, nếp nghĩ, cách làm của đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số. Thay vì trông chờ hoàn toàn vào chính sách của Nhà nước, đồng bào đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, dòng họ. Một trong 4 nội dung của Chương trình 134 là hỗ trợ về nhà đã được tập trung triển khai sớm và đạt hiệu quả cao nhất. Đó cũng là niềm vui chung của đồng bào cả nước cũng như của các cán bộ được giao trực tiếp quản lý, hướng dẫn thực hiện Chương trình 134 tại Vụ CSDT.

Với bề dày thành tích cùng những đóng góp đặc biệt cho công tác dân tộc, cách đây 3 năm, Vụ Chính sách Dân tộc đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước.

 Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phát huy sức mạnh tổng hợp phòng chống tội phạm (09/2008)
 •  
 • Vì sao nhà 134 ở Đạ Mrông chưa hoàn thành? (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,680


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs