Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mỹ Đức khát nước

 18/09/2008

Thiếu nước sản xuất luôn là nỗi lo của người dân nơi đây.

Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) những năm gần đây luôn nhộn nhịp du khách phương xa tìm đến tham quan thắng cảnh du lịch Thạch Động, Núi Đá Dựng, cửa khẩu quốc tế Hà Tiên… Còn người dân sinh sống nơi đây thì lúc nào cũng luôn canh cánh một nỗi lo: thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Bức xúc nước sản xuất

Với diện tích toàn xã 1.632ha, gồm 1.063 hộ dân, trong đó, dân tộc Khmer chiếm 52%, người dân ở địa bàn chủ yếu sống bằng nghề mua bán lẻ, sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu. Thế nhưng, nguồn nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt nơi đây lại thiếu trầm trọng. Địa bàn của xã không nơi nào khoan giếng nước bơm tay hay đào giếng được do nguồn nước nhiễm phèn mặn. Sản xuất nông nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, vì thế, nông dân ở đây chỉ làm được một vụ lúa mùa. Vào thời điểm diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh đã trổ đòng thì người dân Mỹ Đức mới đang cày vỡ đất, một số nơi đang gieo mạ chuẩn bị cho vụ mùa. Bà con ở đây rất bức xúc vì có đất sản xuất mà không chủ động được nguồn nước nên phải bỏ đi một vụ lúa.

Ở đây còn tồn tại một nghịch lí: Mùa khô thì không thể gieo sạ được, còn khi gặp mưa dầm thì phải chọn phương pháp gieo mạ, sau đó nhổ lên cấy lại rất mất thời gian, chi phí tốn kém. Còn trồng hoa màu, người dân cũng phải đợi đến mùa mưa mới bắt đầu gieo hạt. Một số hộ gia đình chọn trồng cây khoai lang (loại cây không lệ thuộc nhiều vào nguồn nước) nhưng khi thu hoạch thì giá bán lại quá thấp (4.000 đồng/kg bán đầu vụ, 1.000 đồng/kg bán cuối vụ). Trong khi đó, giá một số mặt hàng phục vụ cho sản xuất lại tăng cao, nên người dân đành phải “ôm” cây lúa.

Thiếu nước sinh hoạt

Không chỉ thiếu nước sản xuất, trong sinh hoạt hằng ngày, bà con cũng phải đổi từng giọt nước. Trước đây, khi nghe tin Chương trình cấp nước sạch nông thôn do Chính phủ Úc tài trợ sẽ kéo đường ống về cho bà con trên địa bàn thì ai cũng mừng. Nhưng, chỉ những hộ dân sinh sống ven Quốc lộ 80 đến cửa khẩu Xà Xía được hưởng lợi từ chương trình này, còn những hộ nằm sâu bên trong thì vẫn chịu cảnh khát nước sạch. Gần 100 hộ ở ấp Bà Lí hoàn toàn không có nước sạch sinh hoạt nên phải đi mua nước với số tiền không nhỏ. Bình quân mỗi một hộ có 4 khẩu thì dùng hết khoảng 12 khối nước/tháng. Giá một khối nước tùy theo xa hay gần mà giao động từ 15-20 ngàn đồng/m3. Như vậy, xài tiết kiệm thì mỗi hộ cũng phải chi phí từ 150-200 ngàn đồng tiền mua nước sinh hoạt.

Ông Trương Công Văn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Đức, cho biết: “Hằng năm, nhiều đơn vị, cá nhân đã tài trợ hoặc trợ giá 50% các loại lu, kiệu, khạp đựng nước cho những hộ Khmer nghèo. Cách làm như vậy sẽ giúp người dân trữ nước trong mùa mưa để đến mùa khô xài. Tuy nhiên, lượng nước tích trữ chỉ tạm đủ để uống, nấu ăn, còn nước sinh hoạt thì vẫn thiếu trầm trọng. Bà con và chính quyền xã Mỹ Đức nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa thấy có tín hiệu khả quan”.

Công trình chứa nước khu vực núi Đá Dựng, Thạch Động, Mỹ Lộ phục vụ sản xuất nông nghiệp đang được thi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Và nếu hoàn thành thì hồ nước cần phải lắng lọc khoảng 2 năm mới có thể phục vụ sản xuất nông nghiệp được. “Riêng về nước sinh hoạt, năm nay chưa thấy trên đề cập đến, nhưng hy vọng năm 2009, ngành chức năng sẽ đầu tư kéo đường ống về phục vụ dân. Đây không chỉ là mong ước của bà con nông dân mà của cả Đảng bộ xã Mỹ Đức”, ông Văn nói.


Lê Sen

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xử lý nước thải bệnh viện bằng bể lọc sinh học (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,763


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs