Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài dự thi viết về toàn dân thực hiện tốt chính sách dân tộc tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới: “Tình cá nước”

 18/09/2008

Bà con đã biết chăn nuôi thành hàng hóa, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống.

Những năm gần đây, bản Sân Bay, xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà, (Điện Biên) có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Nhân dân tin tưởng, phấn khởi một lòng đi theo Đảng, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Có được kết quả này trước hết phải kể đến công lao đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379, thuộc Quân khu 2.

Đi lên từ gian khó

Vượt qua một chặng đường dài hơn 30km quanh co đèo dốc từ thị trấn huyện Mường Chà đến trụ sở UBND xã Si Pa Phìn, trước mắt chúng tôi hiện ra một màu xanh bát ngát của những nương lúa, ngô xen lẫn những mái nhà nhiều màu sắc trải dài tới chân trời. Đây là bản Sân Bay của hơn 70 hộ và gần 900 khẩu đồng bào Mông, xã Si Pa Phìn.

Trước đây, người dân nơi đây lam lũ quanh năm mà chẳng đủ ăn. Thời điểm huyện Mường Chà chưa phát triển đường giao thông từ huyện đến xã, mọi hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa phục vụ đời sống của bà con đều phải vận chuyển bằng ngựa thồ hoặc gùi bộ. Tập quán du canh du cư, rừng phát đến đâu dựng nhà đến đó, nương rẫy chỉ làm từ một đến hai vụ, đất bị bạc màu là dân bản lại rủ nhau đi tìm đất mới. Đấy là chuyện buồn của những năm về trước. Còn hôm nay, cuộc sống của người dân nơi đây đã đổi thay từng ngày nhờ sự tác động trực tiếp của cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379, Quân khu 2.

Ngày đầu bộ đội mới về bản, một số bà con bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ xuyên tạc nên thường lẩn tránh bộ đội. Nhưng các chiến sỹ đã kiên trì “bám dân, bám bản” học tiếng dân tộc để vận động nhân dân. Dần dần, bà con đã tin tưởng bộ đội, coi các anh như người thân trong gia đình.

Tình cá-nước

Để từng bước thay đổi tập quán sinh hoạt lạc hậu của bà con, các chiến sỹ đã tuyên truyền, vận động bà con giữ vệ sinh thôn bản, ăn chín uống sôi, ngủ màn, làm chuồng cho gia súc, không thả rông trâu, bò, lợn... Các anh đã gặp các già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong dòng họ để nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ, tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp, không bỏ học giữa chừng. Miệng nói tay làm, những lớp học đơn sơ được dựng ngay đầu bản và thầy giáo dạy chữ cho các em không ai khác là các chiến sĩ của đơn vị. Bà con trong thôn bản bị ốm đau đều được các bác sỹ của Đoàn 379 tận tình cứu chữa nên không ai còn tin vào thầy cúng. Đồng bào Mông đã biết tự chăm sóc sức khỏe, thay đổi dần tập quán lạc hậu. Ông Thào A Phồng, bản Sân Bay cho biết: “Ơn Đảng, ơn Bác Hồ đã đưa bộ đội về đây, giúp bà con trong bản có cái ăn, cái mặc, trẻ em được cắp sách đến trường phấn khởi lắm!”.

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã khai hoang được 5,6ha ruộng lúa nước, gieo cấy thử nghiệm một vụ lúa nước cho năng suất hơn 5 tấn/ha, sau đó mới bàn giao đất cho nhân dân trong bản Sân Bay sản xuất. Các chiến sỹ còn hướng dẫn tỷ mỷ cho bà con sử dụng các loại lúa giống mới có năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh; hướng dẫn quy trình kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây lúa nước trong từng thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, Đoàn 379 còn mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức khuyến nông, khuyến lâm cho bà con trong thôn bản, vận động bà con cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây con có giá trị kinh tế cao như: xoài ghép, nhãn, vải, tre Bát Độ ... chăn nuôi trâu bò đàn, lợn lai sinh sản. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mà nhiều hộ gia đình đã thoát khỏi đói nghèo.

Chi Đoàn Thanh niên của đơn vị cũng đã tổ chức kết nghĩa với Chi Đoàn Thanh niên của bản Sân Bay tham gia hàng ngàn công lao động, mở hàng trăm mét đường giao thông từ trục đường chính vào bản và các đường mòn trong bản. Nhờ vậy, nhân dân trao đổi, lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất được dễ dàng. Cùng với việc vận động, tuyên truyền, Đoàn 379 còn tích cực triển khai Dự án Ổn định dân cư và phát triển sản xuất nông lâm nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng công trình thủy lợi nhỏ, hệ thống đường ống và bể đựng nước sạch; hệ thống điện lưới quốc gia thắp sáng; xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bản và một căn nhà tình nghĩa trị giá 27 triệu đồng tặng cho gia đình anh Thào A Chu (thương binh 1/4).

Những việc làm tình nghĩa, thắm tình đoàn kết quân dân của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế 379 đã góp phần xây dựng địa phương vững về chính trị, phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh. Bản Sân Bay, xã Si Pa Phìn đã trở thành điểm sáng trong phong trào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-văn hóa xã hội. Mỗi người dân, mỗi gia đình thực sự là một pháo đài bảo vệ vững chắc phên dậu biên cương của Tổ quốc.


Hoàng Anh-Quang Phong

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Từ người nghiện thành ông chủ chăn nuôi (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,500


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs