Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thôn nhiều “nhất” ở Hòa Bình

 18/09/2008

Thôn Pom Coọng còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống.

Pom Coọng là một trong những trung tâm du lịch của huyện Mai Châu (Hòa Bình) còn gìn giữ được nhiều nét đặc trưng của nền văn hoá Hoà Bình. Thôn còn dẫn đầu về những cái “nhất” của huyện Mai Châu như: có nhiều người đại học, cao đẳng nhất, và sinh đẻ có kế hoạch nhất.

Thôn tri thức

Không sổ sách, chỉ bấm đốt tay, ông Hà Công Hằng, Cán bộ Mặt trận xóm Pom Cọong (xã Chiềng Châu) đã đếm sơ sơ được 22 người trong thôn độ tuổi thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng.
 
Thôn Pom Coọng được thành lập từ năm 1947. Sau 61 năm thành lập, đến nay, thôn có 67 hộ dân tộc Thái, nhưng có tới 22 người có trình độ đại học, cao đẳng. Điển hình nhất về tấm gương gia đình hiếu học là gia đình nhà ông Khà Văn Vương (61 tuổi, Bí thư Chi bộ xã). Ông Vương có 4 đứa con thì cả 4 đều đạt trình độ cao đẳng, đại học, hiện đã có việc làm ổn định.

Bên ngôi nhà sàn xum xuê cây trái, ông Vương tâm sự: Thời còn trẻ, tôi tham gia kháng chiến, đến khi ra quân trở về địa phương được bầu làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Mai Châu, lấy vợ rồi sinh con. Để khuyến khích các con chăm học, tôi thường chỉ lên đỉnh dốc Thung Khe bảo chúng rằng: Phía bên kia dốc có nhiều chuyện thú vị lắm! Bên ấy là Thị xã Hòa Bình to đẹp, xa hơn nữa là Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng kề cận rất đông vui, náo nhiệt. Đứa nào muốn biết và muốn tới thì cố gắng mà học.
Cách dạy “dân dã” như vậy nhưng đã tạo các con ông động lực để lao vào học tập. Đứa nào cũng muốn có cái chữ để vượt dốc Thung Khe. Vợ chồng ông chắt chiu từng đồng tiền nhỏ lẻ từ ruộng nương để nuôi các con ăn học. Bây giờ thì các con ông đều đã trở thành niềm hãnh diện của gia đình và thôn xóm.

Tại Pom Coọng, ngoài gia đình ông Vương còn có gia đình ông Hà Văn Tính hiện có 3 con có trình độ đại học. Ông Tính tâm sự: Thế hệ chúng tôi đã thiệt thòi về học hành, ra đời không biết chữ, không có kiến thức bực lắm! Bằng mọi giá, vợ chồng tôi phải đầu tư cho con cái học chữ. Không có thì đi vay mượn để đầu tư về chữ nghĩa cho các con. Ơn trời, các con tôi đều sáng dạ cả!

Hiện tại, Pom Coọng là thôn miền núi duy nhất của tỉnh Hòa Bình không có người thất học. Cũng theo ông Khà Văn Vương cho biết, ở Pom Coọng ngoài 22 người có trình độ đại học và cao đẳng thì thế hệ trẻ ở đây đều có trình độ trung học phổ thông.

Thôn”Văn hoá”

Ngoài lực lượng tri thức hiện có của Pom Coọng, chúng tôi còn ghi nhận ở đây thêm nhiều cái “nhất” nữa. Hiện tại, thôn có 40% hộ gia đình có mức sống khá, giàu; chỉ còn lại 4 hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới, còn lại là số hộ có mức sống trung bình. 100% số hộ đã có phương tiện nghe nhìn, toàn thôn có 74 chiếc xe máy. Thu nhập của mỗi người dân ở đây đạt 8,7 triệu đồng/ năm. Pom Coọng phấn đấu hết năm nay thu nhập trung bình mỗi người dân ước đạt 11 triệu đồng.

Người Thái ở Pom Coọng trước đây vốn có tập quán phiền hà về ma chay. Theo tập tục, người chết thường để trong nhà nhiều ngày, làm ma làm chay rất tốn kém. Thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới hôm nay, những thủ tục rườm rà trong ma chay đã được lược bỏ bớt. Thôn đã có Tổ Tang lễ với 25 thành viên tự nguyện tham gia. Nhà nào có người chết, Tổ Tang lễ sẽ đứng ra vận động bà con lo chôn cất chu đáo cho người chết, không để trong nhà quá 24 giờ.

Về hôn nhân, theo ông Hà Công Hằng thì nhiều đời nay, Pom Coọng chưa xảy ra tình trạng vợ chồng bỏ nhau, không có người nào lấy vợ hai. Tỷ lệ tảo hôn ở Pom Coọng đã được xóa sổ, thôn đang dẫn đầu huyện Mai Châu về việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Trong nhiều năm nay, Pom Coọng không có hộ gia đình nào sinh con thứ 3.

Chia tay Pom Coọng, chúng tôi vui hơn khi biết nơi đây vừa được chọn làm địa điểm tập huấn và ký kết xây dựng mô hình tự quản bảo vệ môi trường tại cộng đồng. Huyện Mai Châu chắc chắn sẽ đẹp hơn, hấp dẫn du khách hơn khi có nhiều thôn như Pom Coọng.

Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cẩm Tú tấm gương học giỏi (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,997


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs