Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yêu nhau rồi anh đưa về vùng Lìa!

 18/09/2008

Một gia đình chồng người Việt, vợ người Lào ở xã A Xing.

Rất nhiều người con trai vùng Lìa sang Lào lấy vợ rồi trở lại Việt Nam sinh sống, làm ăn trở nên giàu có, hạnh phúc. Câu chuyện tình yêu của trai gái Việt-Lào thật lãng mạn.

Bến hẹn Sê Pôn

Lìa là vùng đất gồm 7 xã nằm ở biên giới Việt-Lào, thuộc huyện miền núi Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị. Phía bên kia là huyện Tù Muội của tỉnh Savalnakhet, Lào. Khu vực hai bên biên giới là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc, đông nhất vẫn là người Pa Cô, Vân Kiều.... Không biết từ bao giờ dòng sông Sê Pôn-biên giới giữa hai nước đã trở thành bến hẹn cho những cặp uyên ương người Việt-Lào. Anh Quỳnh Tàng, Công an viên thôn Tăng Cô, xã A Túc cho biết, càng về khuya các đôi trai gái hai bên biên giới tìm hiểu nhau càng nhiều.

Ban ngày trên sông Sê Pôn diễn ra nhiều hoạt động, nhưng đêm về bên dòng Sê-Pôn lại lung linh ánh đèn màu từ các quán cà phê chiếu xuống. Xã A Túc, xã Thuận, xã Thanh... trở thành điểm hẹn hấp dẫn cho các bạn trẻ Vân Kiều, Pa Cô của hai nước Việt-Lào tụ tập, vui chơi, tìm hiểu.

Chị Kăn Phương ở xã Thuận, kể: “Theo phong tục của người Pa Cô, khi thanh niên nam nữ đến tuổi trưởng thành, tìm hiểu nhau không được ngồi trong nhà, mà phải ra ngoài đường, dọc bờ sông. Cái khắt khe của một tập tục mà ông bà giao ước lại được lớp thanh niên “nhiệt tình” hưởng ứng. Bến sông Sê Pôn đã chứng kiến biết bao cuộc tình lãng mạn của những đôi trai Việt, gái Lào...”.

Những mối tình bất tử

Xã A Túc là nơi có rất nhiều đôi vợ chồng trai Việt, gái Lào. Họ chung sống hạnh phúc với nhau. Họ xem việc yêu nhau, xây dựng hạnh phúc gia đình và có trách nhiệm với nhau cũng như tình hữu nghị Việt-Lào từ bao đời nay. Chị Kăn Linh, Phó Chủ tịch xã A Túc, giới thiệu: “Chỉ riêng thôn Tăng Cô đã có 7 đôi vợ chồng Việt-Lào. Họ yêu nhau rồi trở thành vợ chồng, rất tự nhiên”.

Tôi đến thăm nhà anh Hồ Văn Thiệt. Nhà anh ở ngay giữa bản Tăng Cô, nhìn về phía dưới là dòng Sê Pôn đang hiền hoà uốn lượn. Anh Thiệt kể, anh vừa cưới vợ năm trước, hai người đã có với nhau một đứa con gái. Chị Hồ Thị Ngòi, vợ anh Thiệt là người ở bản May, huyện Tù Muội, Lào. Hai năm trước, anh Thiệt sang Lào chơi nên quen biết chị Ngòi. Sau một thời gian tìm hiểu, hai người tổ chức đám cưới. Trước khi cưới, anh Thiệt dẫn người yêu đến Uỷ ban xã A Túc đăng ký kết hôn theo luật pháp Việt Nam. Và giờ đây, anh chị đã được cấp đất làm nhà, đất làm nương...

Đám cưới gần nhất giữa cặp vợ chồng Việt-Lào tại vùng biên giới diễn ra vào tháng 4/2008. Chồng ở xã A Túc tên Hồ Văn Nua, vợ người Lào tên Hồ Thị Hon ở Tù Muội, SaVanaket. Hai người cũng được cấp đất làm nhà sinh sống, làm ăn. Tiếp đến là đám cưới của anh Hồ Văn Môn, người Pa Cô với chị Hồ Thị San người Tù Muội, Lào... Cũng như những cặp đã cưới trước, Hồ Văn Môn đã đưa vợ mình về vùng Lìa làm ăn sinh sống ổn định lâu dài. Môn chỉ tay ra rẫy sắn (mì) sắp thu hoạch khoe: “Rẫy sắn này được trồng gần một năm rồi. Người đồng bằng đã lên kiểm tra sản phẩm, đặt cọc tiền thu mua. Sắp tới mình sẽ có 15 triệu đồng từ tiền bán rẫy sắn. Đây là khoản thu đầu tay của hai vợ chồng từ khi cưới nhau. Mình sẽ lấy tiền này mua một con bò để nuôi và một chiếc xe Honda, thi thoảng chở vợ về thị trấn Khe Sanh chơi”.

Không riêng gì xã A Túc, các xã Thanh, xã Thuận ở vùng biên giới này cũng có rất nhiều gia đình chồng Việt, vợ Lào. Theo quy định, UBND cấp xã thực hiện việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng.

 Anh Hồ Văn Dung, cán bộ tư pháp xã Thuận nói: “Không nhớ tất cả là bao nhiêu, nhưng biết tên và địa chỉ chính xác có 17 nam giới lấy vợ là người Lào và 7 phụ nữ trong xã lấy chồng Lào. Đa số họ đều sinh sống tại Việt Nam, ít người sang Lào ở”. Dù thế nào đi nữa, chuyện hạnh phúc trăm năm họ xem trọng lắm. Những mối tình này rất bất tử, ít khi hai người chia tay. Anh Hồ Phúc, Bí thư Đảng ủy xã A Dơi Yên thừa nhận: “Con cái họ được làm giấy tờ khai sinh đến trường học. Họ đã lấy nhau thì chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm cấp đất cho các cặp vợ chồng mới dựng nhà, làm ăn. Miễn sao khi lấy nhau tuổi đời của họ phải đúng tuổi pháp luật quy định”.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một số nhạc cụ truyền thống của người Lô Lô (09/2008)
 •  
 • Đội Đà Nẵng vô địch Giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,480


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs