Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài dự thi viết về toàn dân thực hiện tốt chính sách dân tộc tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới: người La Hủ trên đỉnh núi Ka Lăng

 18/09/2008

Bữa chính của đồng bào La Hủ bản Nhóm Pố chỉ có sắn thôi.

Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, người La Hủ là dân tộc chỉ có duy nhất ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Người La Hủ còn có tên gọi khác Cò Xung, Khù Sung, Khả Quy, Cọ Sọ, Nê Thú hay còn gọi là “bộ tộc lá vàng”. Hiện nay, dân tộc La Hủ có 1.338 hộ, 7.893 khẩu, định cư trên địa bàn 5 xã: Ka Lăng, Nậm Khao, Bum Tở, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ của huyện Mường Tè.

Đường lên Ka Lăng

Xuất phát từ cầu Lai Hà lúc 10 giờ sáng nhằm hướng đầu nguồn sông Đà thẳng tiến, chiếc xe U.oát của Đoàn công tác Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lai Châu oằn mình vượt qua những vũng lầy vì đợt mưa lũ vừa rồi đã phá hủy, chia cắt tuyến đường giao thông 127 khiến đồng bào các dân tộc trong huyện Mường Tè bị cô lập mất hơn 1 tuần. Phải mất hơn 4 giờ đồng hồ, Đoàn công tác mới vào được trung tâm huyện.

Sáng hôm sau, trước khi đoàn xuất phát lên xã Ka Lăng, anh Trịnh Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Tè ái ngại: “Từ đây lên tới Ka Lăng vào mùa khô cũng phải mất 4 giờ. Mùa mưa thì khó khăn lắm, vì có nhiều suối sâu, sợ Đoàn không lên được...”. Mặc dù đã được báo trước, chiếc “xe tăng” chở Đoàn công tác vẫn phải ì ạch nhả những đụn khói đen sì, vượt qua những con dốc trơn trượt. Nhiều đoạn cua gấp khúc chóng mặt, một bên là vách núi cheo leo, một bên là vực sâu hun hút. Trận mưa đêm qua làm nước từ thượng nguồn ào ào đổ về suối Nậm Pục (xã Bum Tở) cắt ngang đường, làm xe tắt máy giữa suối.

 Nước bắt đầu ào vào xe. “Trận chiến” cứu xe được anh tài xế đưa ra: “Tất cả cởi quần áo xuống, đẩy xe nhanh không lũ về sẽ cuốn xe xuống sông Đà!”. Sau “mệnh lệnh” đó, cả Đoàn phải vật lộn gần 1 giờ đồng hồ mới đưa được xe ra khỏi vùng nguy hiểm. “Con bò già” nhất quyết không nổ máy. Chúng tôi đành “gửi lại” anh tài xế để cuốc bộ, đón xe ôm lên đường. Sau những phen hú vía, xắn quần, tháo giày, dép đẩy xe. Tiền xe ôm 1,5 triệu đồng cho 3 người, chúng tôi cũng tới được trung tâm xã Ka Lăng khi trời nhập nhoạng tối.

Không chợ, quán, trung tâm xã Ka Lăng chỉ có mấy ngôi nhà trụ sở UBND xã, Trạm Y tế, Trường THCS nằm đìu hiu trên đỉnh núi. Đón chúng tôi là cán bộ, chiến sĩ biên phòng và cán bộ xã. Không dấu nổi niềm vui, Bí thư Đảng ủy xã Lù Phí Xè vừa giúp tháo đồ xuống vừa tiếp chuyện: “Cán bộ lên được mùa này là may lắm đấy! Chỉ vài tuần nữa thôi, trời mưa thối cỏ, có muốn lên cũng chỉ còn cách đi bộ từ dưới Trung tâm huyện. Năm nào cũng vậy, mỗi khi dưới huyện thông báo về họp hay có việc gì gấp, chúng tôi phải chuẩn bị lương thực đi đường, sớm thì mất khoảng 2 ngày. Sạt đường, lở núi thì không biết ngày nào xuống tới nơi đâu!”.

Hành trình đến với dân tộc “lá vàng”

Sau khi nghỉ ngơi, khoảng 9 giờ, Đoàn Công tác được nghe cán bộ xã báo cáo nhanh về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của xã. Hiện, xã có 2 dân tộc sinh sống là Hà Nhì và La Hủ, trong đó dân tộc La Hủ có 213 hộ, 1.199 khẩu, sống rải rác tại 6 bản vùng Bắc Ka Lăng. Bản gần nhất mất khoảng nửa ngày đi bộ, bản xa nhất cách trung tâm xã khoảng 3 ngày đường. Tất cả các bản vùng Bắc Ka Lăng chưa có đường xe máy. “Một năm với người La Hủ chỉ có 2 mùa: mùa no và mùa đói. Mùa no bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau, đây là quãng thời gian đồi nương đã có ngô non. Mặc dù nhiều năm nay, được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ giống, phân bón, phương tiện sản xuất... nhưng do tệ nạn thuốc phiện len lỏi đến với mọi nhà, Nhà nước đầu tư cho thứ gì bà con cũng quy đổi thành thuốc phiện hút hết. Ruộng nương thì bỏ hoang hóa nên có bản một năm có tới 10 tháng đói”, Bí thư Đảng ủy xã Lù Phí Xè thở dài lo lắng.

Trước khi làm cuộc hành trình đến với dân tộc “lá vàng” ở vùng Bắc Ka Lăng, Đoàn Công tác đã có 3 cán bộ, chiến sĩ biên phòng dẫn đường. Quân tư trang, lương thực đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho những đêm ngủ rừng khi trời mưa, đường sạt. Tuy nhiên, Trung tá Hứa Văn Ảnh, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng 311 - Ka Lăng không yên tâm nên vẫn dặn dò chúng tôi: “Nếu trời đổ mưa, không đi được thì anh em đừng cố mà hãy quay về chờ dịp khác đi cũng được!”.

Con đường nối cuộc sống dân bản Nhóm Pố với thế giới bên ngoài chỉ là một con đường mòn. Những cây dây leo chằng chịt bắc ngang trước mặt như chứng minh đường ít có người đi. Vậy mà 2 chiến sĩ người địa phương đã có gần 2 năm đi về trên con đường này. Sau 12 giờ leo dốc, luồn rừng, chúng tôi mới thấy những ngôi nhà tranh thấp thoáng, chênh vênh bên sườn núi. Bản Nhóm Pố hiện ra với những căn nhà tranh, vách nứa xiêu vẹo nằm chênh vênh trên sườn núi. Khắp bản ngổn ngang đá và phân gia súc.

Đại úy Luân Ngọc Vượng, Tổ trưởng Tổ cắm xã-Đồn Biên phòng 311 - Ka Lăng cho biết: Được như ngày hôm nay, bà con bản Nhóm Pố đã phải trải qua một cuộc cách mạng “đổi đời”. Cách đây hơn 10 năm, trong một chuyến tuần tra biên giới, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã tìm thấy bà con ở trong những túp lều lụp xụp trên sườn núi giáp biên giới. Mất hơn một tháng trời tuyên truyền, vận động, bà con mới về định cư ở đất này. Cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương và bà con chặt gỗ, giúp dựng nhà, hướng dẫn bà con sản xuất, tạo thành thói quen định canh như ngày nay. Từ đó đến nay, điện, đường, trường, trạm vẫn là giấc mơ xa vời đối với 34 hộ dân trong bản.

Hà Châu
Kỳ II: Hồi sinh một dân tộc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Yêu nhau rồi anh đưa về vùng Lìa! (09/2008)
 •  
 • Một số nhạc cụ truyền thống của người Lô Lô (09/2008)
 •  
 • Đội Đà Nẵng vô địch Giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,823


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs