Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ai được đất? Ai mất vườn?

 18/09/2008

Anh K’Văn Đẻm bên gốc điều đã bị chặt phá đang hồi sinh.

Anh K’Văn Đẻm nhìn vườn điều của gia đình mình sắp biến thành đất rừng của Công ty Lâm nghiệp (CTLN) Bình Thuận mà không cầm được nước mắt: “Không ai muốn mất đất cả, nếu ham tiền thì người ta đã bán đất hết rồi.

Tuy được đền bù chút tiền nhưng ông bà xưa đã nói: còn ruộng đất là còn tiền, hết ruộng là hết tiền...”.

Anh Đẻm chỉ là một trong 21 hộ dân tộc Cơ-ho ở xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã bị trắng tay sau một quyết định chưa hợp tình, hợp lý của UBND tỉnh Bình Thuận.

Về đâu khi mất đất sản xuất?

Cách đây gần 10 năm, đồng bào Cơ-ho ở thôn La Dạ đã thi nhau khai hoang những triền đất trống đồi núi trọc khá bằng phẳng để trồng cây điều nhằm tự “cứu” mình trước nguy cơ thiếu đói lương thực.

Nhưng đùng một cái đến năm 2004, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tiến hành giao 1.512ha đất lâm nghiệp cho CTLN Bình Thuận để lập dự án trồng rừng mới và bảo vệ rừng. Trong 1.512ha diện tích đất mà tỉnh Bình Thuận giao cho CTLN quản lý có 44,5ha của 45 hộ dân thôn 3 xã La Dạ là đất lấn chiếm.

Trước chủ trương của tỉnh về việc hoàn trả đất, hầu hết các hộ có đất lấn chiếm đều tự nguyện giao nộp lại cho Công ty. Nhưng 44,5ha đất mà bà con khai hoang cách đây gần 10 năm đều đã được phủ kín bởi cây điều và cây sắn xen canh. Anh K’Văn Trung, một chủ hộ sở hữu 2,15ha điều nghẹn ngào than thở: Bây giờ khi điều đã lớn và cho thu hoạch, chúng tôi lại phải tự tay chặt bỏ thành quả công sức, mồ hôi sau bao năm gây dựng, quả là “của đau con xót”. Nhưng biết làm sao được, họ đòi thì phải trả thôi.

Chưa biết CTLN Bình Thuận sẽ trồng cây gì trên đất đã khai hoang, nhưng có một điều mà các hộ đồng bào Cơ-ho nơi đây đều hiểu là mảnh đất này rất phù hợp với cây điều. Những cây điều bị chặt bỏ còn trơ gốc, nay lại nảy mầm mơn mởn lá non. Vậy mà không hiểu sao Công ty nỡ chặt phá toàn bộ diện tích điều đang xanh tốt để trồng lại cây mới? Đau xót hơn, trong số 45 hộ bị thu hồi đất có 21 hộ đồng bào đã bị trắng tay, không còn một tấc đất cắm dùi.

Anh K’Văn Rơm nằm trong số 21 hộ bị mất hết đất ấm ức kể: “Gia đình tôi có 4 người con đều đang độ tuổi lao động. Năm 2000, gia đình khai hoang được 1,43 ha đất rừng để canh tác. Lúc đầu chúng tôi trồng cây sắn để lấy ngắn nuôi dài, sau thấy nhiều hộ chuyển sang trồng điều và loại cây này phát triển rất tốt nên gia đình tôi cũng chuyển hướng theo. Đang khấp khởi mừng thầm vì điều đã cho thu hoạch, hứa hẹn sự ấm no thì bất ngờ phải phá bỏ để người ta đổ đất chuẩn bị làm dự án gì mà chúng tôi không biết. Bây giờ không có đất, không công ăn việc làm, sắp tới gia đình tôi sẽ sống thế nào đây?”.

Không chỉ có hộ gia đình anh K’Văn Rơm, K’Văn Đẻm mà tất cả những hộ bị thu hồi đất đều đang vô cùng bối rối, hẫng hụt. Hầu hết các gia đình đều có người trong độ tuổi lao động nhưng chẳng biết kiếm việc gì để làm, người thì ở nhà tha thẩn đi ra đi vào, người thì đi sang xã khác tìm việc lặt vặt làm thuê nhưng tiền công không đủ để tự nuôi thân (!).

“Cào cấu” đất dân để...(?)

CTLN Bình Thuận từng thâu tóm hơn 12.000ha rừng và đất lâm nghiệp ở 3 huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Tại xã La Dạ, Công ty này còn lập 2 dự án trồng rừng và trồng cây công nghiệp để chiếm đất. Mới đây nhất, Công ty còn lập thêm dự án thứ 2 để thâu tóm luôn 271ha đất rẫy, đất trồng điều của dân (trong đó có cả diện tích rừng tự nhiên hiện đang được đồng bào nơi đây sử dụng làm nghĩa địa).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, CTLN Bình Thuận là đơn vị có “tiền sử” trong việc giành đất và phá rừng. Cụ thể, năm 1997, Công ty này đã giao 3 giấy phép khai thác hơn 3.000m3 gỗ chính phẩm cho Công ty Hồng Hà (Đồng Nai). Đây là động thái gián tiếp tiếp tay cho Công ty Hồng Hà phá rừng tại huyện Tánh Linh (Bình Thuận). Năm 2005, CTLN lại một lần nữa ngang nhiên phá rừng có cây gỗ to bằng cả người ôm để trồng cây chỉ bằng cẳng tay tại xã La Dạ. Và năm 2006, CTLN đã từng bị Công ty Sanrimjohap VINA kiện đòi bồi thường 14 tỷ đồng vì thiếu sản phẩm trồng rừng. Không những thế, Công ty còn dây dưa nợ thuế Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng.

Không biết có phải vì nợ nần đầm đìa mà Công ty tìm đủ mọi cách để “cào cấu” vào đất của đồng bào nghèo hay không? Còn UBND tỉnh Bình Thuận phải chăng đã cố tình làm ngơ trước những sự việc bất minh của CTLN nên vẫn tiếp tục cấp giấy để đơn vị này lấy đất sản xuất, đẩy nhiều dân vào đường cùng?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Thuận khi ra quyết định thu hồi đất của dân cần phải tính đến những hệ quả về “gánh nặng” xã hội sau khi đồng bào bị thu hồi đất sản xuất. Lẽ ra, tỉnh nên xem xét đến hoàn cảnh kinh tế của đồng bào Cơ-ho để có chính sách hợp lý như giao khoán khu rừng bà con đã khai khẩn và canh tác trong nhiều năm qua để họ trông nom, chứ không nên để CTLN chặt bỏ điều để bà con lâm vào hoàn cảnh bế tắc.


Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công tác giảm nghèo ở huyện Sơn Hà: Còn không ít thách thức (09/2008)
 •  
 • Tiền tỷ bỏ hoang: Lãng phí ai chịu? (09/2008)
 •  
 • Người Dao vùng nhiễm xạ Hạ Thành: Bao giờ ổn định cuộc sống? (09/2008)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vui Tết Trung thu cùng các cháu thiếu niên, nhi đồng (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,808


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs