Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng Giàng Seo Phử thăm và làm việc tại Nghệ An

 18/09/2008

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc huyện Kỳ Sơn, Nghệ An chào đón

Tiếp tục chuyến công tác khảo sát xây dựng Đề án giảm nghèo cho 61 huyện nghèo nhất cả nước, từ ngày 8-11/09/08, đồng chí Giàng Seo Phử, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cùng Đoàn công tác của UBDT đã đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, thăm và tặng quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nga My, huyện Tương Dương. Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của hai huyện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, nhờ việc thực hiện các chính sách ưu tiên và sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, kinh tế địa phương và đời sống đồng bào các dân tộc có phát triển và được nâng lên, song còn chậm. Trong 4 năm (2005-2008) tỉnh đã lồng ghép các nguồn chính sách Trung ương và địa phương đạt 9.731 tỉ đồng phục vụ các công trình hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, các dự án sản xuất, đào tạo cán bộ xã, bản.. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp các huyện miền Tây của tỉnh đã có bước phát triển khá, đảm bảo an ninh lương thực. Đã hình thành các vùng sản xuất cây công nghiệp tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm như mía 27.000 ha, chè: 5.993 ha, cà phê: 2.353 ha, cao su: 4.693 ha...

Thu nhập của đồng bào chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp chưa thật ổn định. Thu nhập đầu người đạt thấp (năm 2007 chỉ đạt khoảng 2 triệu đồng/người). Mặc dù tỉ lệ hộ đói nghèo toàn tỉnh hằng năm đều giảm nhưng tỉ lệ đói nghèo ở các huyện miền núi vẫn ở mức cao như Kỳ Sơn: 63,83%, Tương Dương: 58,86%.

Làm việc với tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc của tỉnh trong công tác xoá đói, giảm nghèo, nhưng bộ trưởng cũng trăn trở trước sự chậm phát triển trong vùng đồng bào dân tộc của tỉnh. Bộ trưởng cho rằng, Nghệ An có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi. Vấn để cốt lõi là đội ngũ cán bộ cơ sở còn mỏng, có nơi còn yếu, nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vẫn mang tính tự phát, tự cấp, nhỏ lẻ. Nhiều xã còn loay hoay với các mô hình kinh tế trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương mình. Bên cạnh đó, địa hình hiểm trở, nhiều núi cao, vực sâu, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, sạt lở, lũ lụt là những trở ngại rất lớn đến sự phát triển của khu vực.

Về các ý kiến đóng góp với Đoàn công tác của UBDT qua các chuyến kiểm tra thực tế tại hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho rằng: Trong Đề án giảm nghèo cho 61 huyện nghèo nhất cả nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các chính sách phải được xây dựng trên cơ sở những đề xuất từ địa phương sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, để công tác xoá đói, giảm nghèo thực sự hiệu quả, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương (từ cấp xã trở lên) phải hoạch định được các kế hoạch xoá đói giảm nghèo cụ thể gắn với đặc thù của địa phương mình. Từ đó có các kiến nghị, đề xuất mang tính khả thi với Trung ương để ban hành chính sách.

Theo đề nghị của UBDT thì các địa phương nằm trong 61 huyện nghèo nhất cả nước cần tổng hợp ý kiến, kiến nghị, đề xuất về các chính sách dân tộc gửi về UBDT trước ngày 30/9/2008.


Tin, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang: Hoạt động hiệu quả hơn 70 năm qua (09/2008)
 •  
 • Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi (09/2008)
 •  
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vui Tết Trung thu với thiếu nhi Trà Vinh (09/2008)
 •  
 • Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương: Tổ chức nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Trung ương 7 và Nghị quyết 23 Bộ Chính trị (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,239


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs