Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng nước sạch tập trung ở Đăk Nông: Đầu tư tiền tỷ vẫn không hiệu quả

 11/09/2008

Công trình nước sạch ở thôn Nghĩa Thuận, xã Đắk Nia(thị xã Gia Nghĩa) do không có nước nên người dân rào lại để nuôi ...dê.

Trong 4 năm (2004-2007), Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông đã đứng ra làm chủ đầu tư 33 công trình (CT) nước sạch tập trung theo Chương trình 134 ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với tổng số vốn đầu tư gần 14 tỷ đồng.

Thế nhưng, trong tổng 33 CT thì có tới 14 CT không phát huy hiệu quả, số người được sử dụng nước sạch chỉ chiếm 25% so với thiết kế ban đầu (trên 95%).

Ông Điểu Phơi, một nông dân ở bon Bu Đách, xã Đăk R’tih (huyện Tuy Đức) chỉ tay lên bồn chứa nước đã bỏ hoang bức xúc: “Đồng bào mình mong cái nước sạch đã bao nhiêu năm nay rồi, thế mà khi họ xây xong CT thì nước đâu không thấy, chỉ thấy lãng phí tiền của Nhà nước thôi”. Hiện toàn xã Đăk R’tih có 7 CT nước sạch cũng đang trong tình trạng “đắp chiếu” cùng chung cảnh ngộ.

Không chỉ ở Đăk R’tih mà ngay cả trung tâm thị xã Gia Nghĩa cũng có hàng loạt CT nước sạch tập trung bị bỏ hoang. Điển hình như CT cấp nước ở bon Ting Wel Đăm, xã Đăk Nia (thị xã Gia nghĩa). Theo thiết kế ban đầu, thì CT được dùng dòng điện 3 pha để hoạt động nhưng sau khi hoàn thành lại dùng máy phát điện chạy dầu diesel, giá dầu tăng cao buộc người dân phải nộp 10.000 đồng/m3 nước, đây là số tiền không nhỏ đối với đồng bào DTTS. Cho nên, người dân lại ra suối gùi nước về dùng, còn CT nước đóng cửa bỏ hoang. Cách đó không xa là CT ở bon N’Jing, xã Đăk Nia (thị xã Gia Nghĩa) cũng đang nằm đợi ngày “khai tử”. Ông K’Sã, người quản lý CT cho biết: “Tháng 3/2005, CT được đưa vào sử dụng nhưng chỉ dùng được vài tháng thì hết nước. Sau đó có thấy đơn vị thi công tới khoan giếng sâu thêm 30 mét nữa nhưng vẫn không có nước, thế là CT bị bỏ hoang từ đó cho đến nay”. Với một CT được đầu tư gần nửa tỷ đồng giờ bị biến thành phế liệu, trong lúc đó, hàng trăm người dân ở bon N’Jing hằng ngày vẫn phải đi gùi nước suối cách nhà hàng cây số về dùng...

Sai phạm đã rõ...

Theo báo cáo của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đăk Nông, toàn tỉnh hiện có 101 CT nước sạch tập trung, thì trong đó có hơn một nửa CT mang lại hiệu quả rất thấp (dưới 40% công suất thiết kế) và đang ngày bị xuống cấp trầm trọng. Nguyên nhân hư hỏng chủ yếu là do các bể chứa nước bị rò rỉ không sử dụng được, hệ thống đường ống bị tắc, giếng dùng chưa được bao lâu thì hết nước... Điều đáng nói là trong những CT bị hư hỏng, có nhiều CT sai phạm do chủ đầu tư trong quá trình thi công chưa đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật thiết kế, khi xảy ra hư hỏng không thực hiện bảo hành đúng như cam kết. Điển hình như CT ở bon Đăk Rla, xã Đăk Rla (huyện Đăk Mil) do Công ty TNHH Tân Việt thiết kế. Tháng 4/2005, CT được hoàn thành nhưng chỉ sau 5 tháng hoạt động CT đành phải ngưng hoạt động chỉ vì trong quá trình thi công, công ty đào rãnh lấp ống dẫn nước không đúng thiết kế so với chiều sâu quy định, dẫn đến CT sau khi đưa vào sử dụng đường ống đã bị nứt, vỡ... Hay CT ở bon Bu Bơ, xã Trường Xuân (huyện Đăk Song) do công ty C.S.V làm giám sát, sau 1 năm hoạt động giờ đây CT cũng buộc phải “đắp chiếu” chỉ vì bình lọc nước bị hỏng, dẫn đến nguồn nước bị nhiễm sắt nặng...

Ông Tạ Đức Trác, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông cho biết: “Hầu hết các CT nước sạch đầu tư theo Chương trình 134 trên địa bàn tỉnh, các đơn vị chủ đầu tư đều không làm đúng theo thủ tục để được cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng nước ngầm theo quy định của Luật Tài nguyên nước. Sau khi các cơ quan chức năng tiến hành tổ chức kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư một số CT, Sở mới nhận được một vài hồ sơ xin cấp phép thăm dò, khai thác nguồn nước. Điều này lý giải vì sao, nhiều CT nước sạch tập trung vừa xây xong đã không có nước, hoặc nước không thể sử dụng được vì bị ô nhiễm...”.

Mặc dù những sai phạm của chủ đầu tư trong thiết kế xây dựng đã rõ, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Bổ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông, trách nhiệm các CT hư hỏng là do chính quyền địa phương cấp xã: “Chính họ đã buông lỏng quản lý khiến các CT hoạt động không hiệu quả, chính quyền địa phương phải là đơn vị sửa chữa vì khi thi công xong, chúng tôi đều tiến hành kiểm định có sự thống nhất của nhiều cơ quan ban ngành, trong đó có cả chính quyền địa phương, họ mới đồng ý nhận bàn giao!”.

Những sai phạm trong việc đầu tư xây dựng các CT nước sạch ở tỉnh Đăk Nông đã kéo dài, nhưng đến nay sự việc vẫn không được xử lý một cách triệt để. Thiết nghĩ đã đến lúc việc đầu tư xây dựng các CT cấp nước bằng ngân sách Nhà nước ở tỉnh Đăk Nông phải được xem xét, quy trách nhiệm một cách nghiêm túc, tránh tình trạng thả nổi chất lượng thi công, không có cơ chế quản lý các CT như thời gian qua làm lãng phí tiền của Nhà nước, còn dân lại không có nước sạch sinh hoạt.

Bài và ảnh: Hồng Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,525


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs