Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Lát: Thành công từ “Mô hình cai nghiện ma tuý tại cộng đồng”

 11/09/2008

Cán bộ Đội XDCS số 1 Ban CHQS Mường Lát (Thanh Hoá) thường xuyên đến các hộ tuyên truyền, vận động đồng bào nói không với ma túy.

Bản Lát thuộc huyện rẻo cao Mường Lát, Thanh Hoá từng được gọi “bản không chồng”. “Cơn lốc ma tuý” ào đến cuốn phăng bao đàn ông trai tráng trong bản trở thành nô lệ của “nàng tiên nâu”.

 Nghiện nặng, không có tiền mua thuốc nhiều người nghiện phải liều đi buôn bán nhỏ lẻ ma túy để tồn tại. Cứ thế, ma tuý luẩn quẩn trong bản như một phần của cuộc sống đồng bào Thái nơi đây. Cho tới một ngày, bộ đội Đội Xây dựng cơ sở (XDCS) 1 thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Mường Lát, Thanh Hoá về đứng chân nơi đây, tìm ra mô hình cai nghiện tại cộng đồng với hiệu quả thật bất ngờ…

Chòng chành vượt qua chiếc cầu treo đã xuống cấp, chúng tôi đến bản Lát trong một ngày mưa cuối tuần. Con đường dẫn tới doanh trại của Đội XDCS số 1, Ban CHQS Mường Lát dường như xa hơn bởi độ trơn trượt, bùn đất nhão nhoét. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà lá 3 gian, Trung tá Nguyễn Xuân Thu, Đội trưởng Đội XDCS 1 vào chuyện: Khi đơn vị mới chuyển về địa bàn, xã Tam Chung có 75 đối tượng nghiện hút, 27 đối tượng đang ở trong các trại giam. Số người chết vì ma tuý từ cuối năm 2007 đến nay đã lên tới 22 người. Riêng bản Lát với 184 hộ, 937 khẩu thì có 20 người nghiện, 15 đối tượng đang bị bắt giam. Nguy hiểm nhất là rất nhiều đối tượng nghiện hút ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chưa tìm ra biện pháp tháo gỡ.

Sau nhiều đêm trăn trở, đơn vị quyết định thử mô hình cai nghiện tại cộng đồng, tập trung vào đối tượng mới chớm nghiện. Cháu Lục Văn Liên-con anh Lục Thanh Hồng, ở bản Lát bộ đội đưa về cai nghiện tại đơn vị.

Những ngày đơn vị có thêm “thành viên đặc biệt” cùng ăn, ở, sinh hoạt của đơn vị xáo trộn rất nhiều. Vất vả nhất là lúc cháu Liên lên cơn nghiện, cơ thể vật vã, bứt rứt, mặt mày nhợt nhạt, sùi bọt mép, cả đội lại tập trung vào động viên, chăm sóc cháu qua cơn nghiện. Đơn vị đã cử Thượng uý Trương Thanh Hải, cán bộ Quân y trực tiếp theo dõi, giúp đỡ cháu Liên trong sinh hoạt hằng ngày. Đêm đêm, đội phân công các ca trực 24/24 giờ để theo dõi hoạt động của Liên. Liên đi bước nào, các chú bộ đội theo bước đó. Lúc đầu, Liên cảm thấy rất khó chịu và có những lời nói bất cần, mục đích “cắt đuôi” các chú bộ đội. Nhưng các anh vẫn kiên trì theo sát và điều chỉnh kịp thời mối quan hệ của Liên, tách Liên ra khỏi đám bạn hay tụ tập để chích, hút. Rồi đơn vị lên lịch công tác cho Liên hằng ngày, ban đầu chỉ là nhặt rau, rửa bát, đi lấy củi. Sau này, các chú dạy Liên nấu cơm, cách trồng và chăm sóc các loại cây rừng có giá trị kinh tế cao. Sáng sáng, ngày nắng cũng như ngày mưa, người dân bản Lát lại thấy Liên chạy thể dục cùng các chú bộ đội để nâng cao thể lực. Một tháng rồi hai tháng trôi qua, sức khoẻ Liên ngày càng tốt hơn, các cơn nghiện xuất hiện thưa dần. Liên tham gia nhiệt tình vào hoạt động mà các chú bộ đội cắt cử. Sức trẻ, quyết tâm của chàng trai tuổi đôi mươi cùng với sự giúp đỡ, chăm sóc chu đáo, nhiệt tình của các chú bộ đội đã giúp Liên cai nghiện thành công và trở về hoà nhập với cuộc sống cộng đồng. Bây giờ, Liên đã trở thành cán bộ văn hóa xã.

Mô hình cai nghiện của Đội XDCS số 1 nhanh chóng lan toả xuống các bản làng miền cao này. Nhiều hộ gia đình trước đây dấu diếm người nghiện, nay đã công khai nhờ các chú bộ đội giúp đỡ. Các anh lại đêm ngày phân công nhau đến từng gia đình tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các hộ gia đình nắm bắt, thực hiện. Đến nay, đã có nhiều gia đình các bản Tân Hương, Suối Lóng, Poọng, Cân áp dụng mô hình cai nghiện tại cộng đồng và đã có trên 30 người cai nghiện thành công. Đây là hướng đi mới đẩy lùi dần tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống của đồng bào Thái miền Tây Thanh Hóa.

Anh Phạm Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Chung khẳng định: “Quét sạch tệ nạn ma tuý ra khỏi địa bàn thì người dân mới có điều kiện mở mang dân trí, phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng mới được giữ vững. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đang nỗ lực để các bản sạch về ma tuý. Sự tiếp sức của cán bộ Đội XDCS số 1 trong việc thử nghiệm thành công mô hình cai nghiện tại cộng đồng đã mang đến địa phương luồng gió mới để tìm lại sự bình yên cho các bản làng”.


Bài và ảnh: Đức Dục

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,536


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs