Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tìm đá dưới sông

 11/09/2008

Những viên đá cuội được đặt ngổn ngang bên đường ở huyện Sơn Hòa.

Mỗi ngày, có hàng trăm người ở khắp mọi nơi đổ về sông Ba Hạ thuộc huyện Sơn Hoà (Phú Yên) tìm đá cảnh. Những viên đá để trang trí trong nhà, làm bonsai được bán với giá vài trăm nghìn đồng/viên. Nhiều viên to đẹp bán giá lên tới cả chục triệu đồng. Thực trạng khai thác đá ồ ạt ở nơi đây nếu không có biện pháp tích cực sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh thái, dòng sông và cuộc sống người dân sống dọc hai bên dòng sông Ba.

Từ khai mở một thú chơi

Ông Nguyễn Văn Hùng ở huyện Sơn Hoà (Phú Yên) được coi là người khởi xướng phong trào chơi đá cảnh ở nơi đây. Ông đến với nghề chơi đá cảnh một cách rất tình cờ. Năm 2000, một lần đi chơi suối cùng bạn bè ở Bãi Dinh (Sơn Hoà), ông lượm được hòn đá có vân màu rất đẹp, hình thù kỳ lạ nên đem về nhà. Ông nhớ lại: “Lúc đó tôi có nghĩ gì đâu, nhưng ai đến nhà chơi đều khen và muốn mua nên tôi mới nghĩ: Sao mình không kiếm nhiều đá để kinh doanh”. Và từ hôm đó, ngày ngày ông xuống sông Ba ngụp lặn tìm những viên đá ưng mắt rồi đem về nhà bày, làm bonsai ngoài vườn. Lúc đó, ai đi qua nhà ông đều nhìn ông với con mắt khó hiểu, nhiều người còn lầm tưởng nghĩ ông bị... khùng.

Cũng trong thời gian này, phong trào chơi bonsai, non bộ ở huỵên Sơn Hoà cũng như ở TP.Tuy Hoà phát triển mạnh, nhờ vậy, đến lúc này những viên đá của ông mới thực sự có giá trị. Nhiều chủ vườn ở TP. Tuy Hoà đã lần tìm tới nhà ông để mua đá về làm bonsai với giá tiền triệu, có nhiều viên to đẹp có giá lên tới gần chục triệu đồng. Biết tin bán được đá với giá khá cao, nhiều chủ vườn trong và ngoài huyện cũng tìm đến để chiêm ngưỡng...Và từ đấy, phong trào chơi đá cảnh bắt đầu rộ lên. Theo những người sành chơi đá cảnh đánh giá, đá ở Sơn Hoà đẹp, có chất lượng nhất miền Trung.

... đến khai thác đá bừa bãi

Phong trào chơi đá cảnh phát triển mạnh nhất vào những năm 2004. Theo một số người dân sống gần sông Ba cho hay, vào những ngày cao điểm, số người đi tìm đá cảnh ở các bãi lên tới vài trăm người, chủ yếu là người địa phương. Nơi khai thác nhiều nhất là ở những con suối, lòng sông, bìa rừng thuộc các Bãi Dinh, Sông Đà 10, Thác Cổ và khu vực hạ lưu sông Ba Hạ... vì những bãi này thường có nhiều hòn đá đẹp.

Theo ông Ma Pa, một người dân đi lấy đá cho biết: Để kiếm được một viên đá ưng ý, mất khá nhiều thời gian, có khi phải ngụp xuống dòng nước đang chảy xiết để lần mò mất cả ngày mới tìm thấy. Nếu viên đá nhỏ còn đỡ, chứ gặp phải viên to thì phải dùng đòn bẩy kéo lên, sau đó di chuyển dần vào bờ bằng bè gỗ. Khó nhất là công việc nâng đá đưa lên bờ, vì mỗi phiến đá nặng vài chục cân, có viên nặng vài tạ, nếu chẳng may làm sứt thì coi như công toi.

Khi đưa lên được tới bờ, trước tiên phải dùng tời, có khi dùng cả xe cẩu, xe múc mới đưa được những viên đá khổng lồ về nhà.

 Công việc này cứ diễn ra suốt cả ngày, ầm ầm tựa như một công trường đang thi công. Những người đi tìm đá đủ mọi thành phần, già, trẻ, gái, trai. Họ đua nhau đào bới, chọn những viên đá đẹp về chơi hoặc đem bán. Việc khai thác đá diễn ra tự do, công khai.

Trước tình trạng khai thác đá tràn lan, UBND huyện Sơn Hoà đã thành lập tổ công tác kiểm tra khoáng sản, tịch thu gần 30 viên đá cỡ lớn, xử phạt hai ôtô trục vớt, vận chuyển đá trái phép. Nhưng xem ra vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đá trái phép này. Thiết nghĩ, nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng trên, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy sông, gây sạt lở hai bên bờ, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân đang sinh sống dọc hai bên bờ sông Ba. đặc biệt, ảnh hưởng môi trường sinh thái của dòng sông, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia...


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bản Lát: Thành công từ “Mô hình cai nghiện ma tuý tại cộng đồng” (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,053


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs