Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Tạt: Hai năm liền không có người sinh con thứ ba

 11/09/2008

Thác gềnh Tạt Xao Va ở núi Pù Kháng, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An)

Chúng tôi vào thăm bản Tạt-một bản Thái cổ thuộc xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Con đường độc đạo từ Quốc lộ 48 dẫn vào bản vừa được Chương trình 135 đầu tư 410 triệu đồng, san ủi, mở rộng, hạ thấp độ cao đỉnh dốc, nhưng lại “quên” không rải cát, sỏi cấp phối nên khi gặp trời mưa thật khủng khiếp! Quãng đường dài khoảng 9km nhưng có tới hàng chục con dốc, một bên là vách ta ly, một bên là vực sâu. Đường trơn, bùn nhão nhoét, lổn nhổn những ổ gà, ổ trâu.

Đang vào vụ thu hoạch lúa nên cả bản Tạt vắng tanh, thỉnh thoảng mới gặp vài người già và trẻ nhỏ. Đây là một bản thuần dân tộc Thái còn giữ được nét đẹp kiến trúc nhà sàn độc đáo và nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Anh Vi Văn Tình, Bí thư Chi bộ cho biết: “Bản Tạt trước đây nghèo khó chơ vơ như một ốc đảo giữa bạt ngàn rừng núi. Ngoài một vài cán bộ xã thỉnh thoảng xuống kiểm tra, hầu như người ngoài không ai đặt chân đến. Dân bản ví bản Tạt là “bản Quên”. Từ khi Nhà nước đầu tư vốn mở đường vào bản, nơi đây nhộn nhịp hẳn lên với những đoàn học sinh ở các huyện Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp vào tham quan thác Ghềnh Tạt rồi kéo nhau ra tắm suối nước nóng và uống nước khoáng tại Nhà máy nước khoáng Thiên An”.
Bản Tạt có 68 hộ, 340 nhân khẩu dân tộc Thái. Trước đây, do ruộng ít, nghề phụ không có, dân trí thấp, cuộc sống nghèo nàn, người dân chủ yếu mưu sinh bằng nghề săn thú, chặt gỗ kiếm sống. Cả bản chỉ có một lớp mầm non. Nếu học Tiểu học và THCS phải vượt hơn 10km đường rừng qua nhiều khe suối ra trung tâm xã. Gặp khi trời mưa lũ, phần lớn, học sinh phải bỏ học hàng tuần. Nhiều em “khát” chữ nhưng lấy đâu ra gạo, tiền để học?

Bản Tạt hôm nay đã khác xưa rồi. Người dân không phá rừng, săn bắt thú nữa mà tập trung trồng nhiều lúa, ngô, sắn để có đủ cái ăn, cái mặc. Cả bản Tạt có 260 con trâu, bò; 25ha sắn cao sản, 8ha cây keo, khoanh nuôi bảo vệ hàng trăm ha rừng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 60% trước đây xuống còn 32% năm 2008. Bản Tạt đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi như các hộ: Vi Văn Chỉnh, Lô Văn Thuận, Lô Văn Nhất, Vi Văn Sơn... với mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng/năm.

2 năm qua, bản Tạt không có người sinh con thứ ba, không có tệ nạn xã hội; những hủ tục lạc hậu được bài trừ; việc cưới, việc tang được tổ chức theo nếp sống văn hóa mới. Đã có 32 hộ được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Mặc dù điện lưới quốc gia cũng như điện thoại chưa vươn tới bản nhưng nhiều hộ dân có kinh tế khấm khá đã dùng máy phát điện mini để thắp sáng và xem ti vi bằng chảo ăng ten.

Bữa cơm trưa tại bản Tạt chỉ có món cháo vịt bầu với măng chua mà ai cũng tấm tắc khen ngon. Cạn chén rượu đầu tiên, anh Mạc Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hợp nói nhỏ vào tai tôi: “Xã đang có dự án xin cấp trên hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng bản Tạt trở thành bản văn hóa Thái cổ và điểm du lịch sinh thái. Trong tương lai, bản Tạt sẽ trở thành điểm đến của nhiều du khách gần xa”.

Ăn xong bữa cơm trưa, chủ nhà khiêng ra một chum rượu cần men gạo nếp thơm nồng. Bà con cũng kéo đến nhà Trưởng bản vừa múa hát lăm vông, vừa uống rượu cần, chuyện trò vui vẻ như cuộc hội ngộ của người thân đi xa lâu ngày gặp lại.

16 giờ chiều, chúng tôi chia tay bà con ra về. Lúc lên xe, tôi ngoái lại nhìn bản Tạt ẩn dần trong mây núi, và thầm cầu mong cho những “ý tưởng” kia sớm trở thành hiện thực.


Bài và ảnh: Lao Thanh Chương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,621,194


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.5 secs