Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Thần y” của bản

 11/09/2008

Y sĩ Đặng Đăng Lý đang khám bệnh cho bà con các dân tộc trong bản.

Một ngày trung tuần tháng Tám, chúng tôi đến Trạm y tế xã Hợp Tiến để tìm gặp y sĩ đa khoa Đặng Đăng Lý, 59 tuổi, dân tộc Dao, người có thâm niên trên 30 năm là Trạm trưởng trạm y tế xã Hợp Tiến (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Ông là một trong những thầy thuốc điển hình năm 2000 được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Gặp y sĩ Đặng Đăng Lý khi ông đang bận rộn với công việc khám, điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi không khỏi bất ngờ, bởi mọi người dân nơi đây đều đặt trọn niềm tin vào người thầy thuốc đã từng gắn bó với đồng bào trong suốt những năm qua. Ông Dương Phúc Hương, dân tộc Dao, 58 tuổi ở bản Bãi Bông và ông Triệu Quang Lâm, 56 tuổi ở bản Đèo Bụt điều trị bệnh lao và thần kinh, không giấu nổi niềm vui nói như “khoe” với chúng tôi: “Y sĩ Lý là “thần y” của bản, nhờ có ông mà nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống”... Còn những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bà Nguyễn Thị Mùi, 64 tuổi và ông Nông Văn Vân, 61 tuổi, dân tộc Nùng ở xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) bị đau đầu kinh niên và viêm gan, được ông chữa khỏi bệnh, nghẹn ngào không cầm được nước mắt: “Chữa ở đây không phải đi xa, vừa khỏi bệnh, lại đỡ tốn kém, chúng tôi biết ơn y sĩ Lý nhiều lắm”...

Tìm hiểu công việc thầm lặng của những thầy thuốc nơi đây, chúng tôi được biết: Hiện, Trung tâm y tế xã có 6 cán bộ y tế, trong đó có 1 bác sĩ với 18 giường bệnh thường trực; mỗi ngày bình quân có trên 30 ca bệnh là người dân địa phương và các vùng lân cận như Yên Thế (Bắc Giang) và các xã giáp ranh thuộc huyện Phú Bình đến khám và thường xuyên có gần chục ca bệnh được y sĩ Lý nhận nhập trạm điều trị với nhiều loại bệnh khác nhau. Để có cơ ngơi nhà trạm khang trang cùng đội ngũ y, bác sĩ lành nghề như bây giờ là cả một thời gian dài dày công vun đắp, trong đó ông Lý là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển đó. Ông cũng là người tiên phong tuyên truyền vận động bà con dân bản thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, làm thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào. Trong câu chuyện bên ấm trà mộc đậm đà hương đất, hương rừng, chuyện về một “nửa cuộc đời” gắn bó chữa bệnh, “làm phúc” cho mọi người cứ hiển hiện, đằm sâu trong tâm trí ông với biết bao điều thật giản dị.

Năm 1967, chàng thanh niên Đặng Đăng Lý là một trong số rất ít những người có trình độ văn hóa lớp 7 ở địa phương. Nhà nghèo, mẹ lại ốm nặng, đưa ra bệnh viện phải mất trên 30 cây số vượt đồi, lội suối đi lại khó khăn. Khi bệnh viện cho thuốc về điều trị, cả xã không có người tiêm nên đích thân ông phải lặn lội sang tận huyện Phú Bình nhờ y tá về tiêm cho mẹ. Do tập tục lạc hậu, mê tín, nhận thức có hạn nên đa số người dân các thôn bản trong xã đều không biết đưa người ốm đến các trung tâm y tế khám, chữa bệnh, mà chỉ tìm lá rừng về cho uống rồi mời “thầy” về mổ gà, trâu, bò để “cúng đuổi ma”. Chứng kiến cảnh mẹ ốm, bà con dân bản bệnh tật không được chữa trị kịp thời nên đã bị chết vì thiếu hiểu biết, lòng ông nghẹn lại. Rồi ông đề nghị với UBND xã cho đi học lớp y tá sơ học với mong muốn giản đơn là được chăm sóc sức khỏe cho gia đình và đồng bào mình....

Trở về sau 3 tháng theo học chuyên ngành y tá thôn bản tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, tháng 12/1968, khi mới 19 tuổi, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được chính quyền xã giao phụ trách công tác y tế của địa phương. Lúc này, xã Hợp Tiến có 1.400 hộ dân với gần 6 nghìn nhân khẩu, trong đó, 70% là đồng bào dân tộc Dao; trình độ dân trí thấp; nhận thức về vệ sinh; phòng bệnh còn hạn chế; cơ sở vật chất, dụng cụ y tế còn nhiều thiếu thốn; đời sống kinh tế - xã hội của đại đa số người dân còn nghèo nàn, lạc hậu...

Làm gì để bà con dân bản vợi đi phần nào đói, khổ? Làm thế nào để chuyển hóa nhận thức của đồng bào, không tin theo lời thầy cúng? Những suy nghĩ đó khiến ông Lý ngày đêm thao thức, trăn trở. Việc làm đầu tiên ông được bà con dân bản tin tưởng là băng rừng, vượt suối đến tận cùng các bản làng xa xôi, hẻo lánh để cấp cứu, chữa bệnh cho đồng bào. Cháu Triệu Thị Đang,14 tuổi ở bản Đèo Bụt bị rắn độc cắn. Gia đình làm lễ mời thầy về cúng “đuổi ma”, đến khi bụng trướng to, vết cắn ở tay bị hoại tử, cháu Đang được ông Lý cứu chữa kịp thời đã vượt qua được cơn nguy kịch, khỏi bệnh và đòi nhận ông là bố nuôi. Còn chị Đặng Thị Núi, dân tộc Dao ở bản Cao Phong sinh con được 2 ngày mà nhau thai không ra, đứa trẻ không được cắt rốn, đói tím tái mặt mày chỉ vì tập tục “chưa rụng rốn thì chưa được bú”. Gia đình mổ lợn, gà mời thầy về dùng “nước phép” (nước trên khe núi) cúng bái và cho uống. Hay tin, ông Lý đã đến tận nơi sơ cứu, cắt rốn, tắm rửa cho đứa trẻ, lấy nhau thai cho mẹ, mang lại cuộc sống cho đứa trẻ trước sự cảm phục đến ngỡ ngàng của cả gia đình.

Ông không quản đường xa cách trở, băng rừng, vượt suối lặn lội đến từng thôn, bản phối hợp cùng với trưởng bản tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh, phòng bệnh theo nếp sống văn hóa. Bà con hiểu và làm theo, tạo nên bộ mặt nông thôn mới với nhiều đổi thay. Từ chỗ hầu hết các gia đình trong xã chưa có 3 công trình vệ sinh (giếng nước, nhà tắm và hố tiêu), đến nay, đã có trên 90% số hộ dân có công trình vệ sinh riêng biệt. Tình hình dịch bệnh theo đó cũng giảm dần. Người ốm không nằm ở nhà chờ thầy cúng tới mà đã chủ động đến trung tâm y tế xã để được chữa trị kịp thời.

Đặc biệt, để có nơi chữa bệnh cho dân, ông đã góp công, góp của ủng hộ cho xã đứng ra xây dựng trạm y tế xã. Thấy ông gương mẫu đi đầu ủng hộ chính quyền mà không mảy may suy tính thiệt hơn, bà con dân bản theo nhau đóng góp tiền, công sức và vật liệu xây dựng trung tâm y tế xã.

Không tự bằng lòng với chính mình, năm 1971, ông Lý theo học trung cấp y Thái Nguyên. Năm 1975, ông chính thức được chính quyền địa phương trao quyết định Trạm trưởng Trạm y tế xã Hợp Tiến. Trọng trách nặng nề, nhưng vốn say mê nghề nghiệp, ngoài việc chữa trị theo phương pháp tây y, ông còn chú tâm học những bài thuốc nam gia truyền của dân tộc về đặc trị các bệnh xương, khớp, thần kinh, gan, thận.... để kết hợp chữa cho người bệnh nhanh khỏi. Nhiều bệnh nhân nghèo trong bản và các huyện lân cận đến chữa bệnh ông không lấy tiền mà còn cho cả thuốc nam để sắc uống. Ông bảo: “Bệnh nhân ốm cũng như người nhà mình ốm; bệnh nhân đau, cũng như chính nỗi đau trên cơ thể mình”.

Từ tâm niệm đó mà suốt hơn 30 năm qua, ông hết mình cống hiến cho đồng bào các dân tộc ở xã miền núi này. Nhiều năm không có trợ cấp y tế, bà con mất mùa không có thóc trả thù lao cho ông, song ông vẫn tận tình chữa bệnh bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của một người “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Ông Đặng Đinh Lý thật xứng đáng là một tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bản Tạt: Hai năm liền không có người sinh con thứ ba (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,939


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs