Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội Pồn Poông

 11/09/2008

Các thiếu nữ múa bên cây bông trong điệu múa Pồn Poông. Cây bông- hiện vật không thể thiếu trong tiết mục múa Pồn Poông của đồng bào Mường ở xứ Thanh mỗi khi Tết đến- xuân về. ảnh: HĐ

Hằng năm, vào rằm tháng riêng và rằm tháng bảy âm lịch, bà con dân tộc Mường ở miền núi Thanh Hóa có tục mở Lễ hội Pồn Poông (Hội Chơi hoa).

Để có 1 cây hoa đẹp cho ngày hội, những nghệ nhân phải chuẩn bị công phu trước ngày hội hằng tháng. Cây bông (hoa) có thể có từ 9 đến 12 tầng. Nếu 9 tầng thì cần bốn, năm ngàn bông hoa. Nếu 12 tầng thì số hoa cũng tăng lên tương ứng với nhiều màu sắc rực rỡ.

Mỗi cây bông có đủ các hình ảnh quen thuộc của nhà nông như trâu bò, dao, kiếm, mặt trời, mặt trăng... Theo quan niệm của người chơi: Cây bông chính là vũ trụ thu nhỏ. Thông thường cây bông 12 tầng mới đầy đủ, hoàn thiện, song phổ biến bà con chỉ chơi cây bông 9 tầng.

Chất liệu chọn làm hoa được lấy từ 1 loại cây “choăng pôông” có nơi gọi là cây “chàng vạng”, mọc hoang trên núi, ven đường. Cây được lột vỏ ngoài, đem luộc kỹ rồi phơi khô để không mốc. Gỗ cây đó được khắc thành những bông hoa, con vật tượng trưng rất tỷ mỉ, công phu... Thân cây bông là 1 đoạn tre dài chừng 3 mét được đục lỗ để phân tầng và làm cành.

Lễ hội diễn ra 1 ngày. Vào khai lễ, “bà Máy”-bà chủ của cây bông nói: “Rí roanh cho loóng là đoênh”. Đại ý: Hôm nay là ngày lành tháng tốt, trăm ơn ngàn ơn bố mẹ nơi gần, nơi xa, sắm được cây bông đẹp cả làng đem ra vui chung...

Bà Máy tiếp tục “lĩnh xướng” các bài xường, bài khắp, kể chuyện về “Đẻ đất đẻ nước”. Xung quanh bà Máy có những môn đệ giúp việc. Mọi người trong sắc phục Lễ hội vui vẻ, hát hò, trò chuyện làm ăn tấn tới trong năm vừa qua, bàn chuyện trồng ngô, cấy lúa, nuôi bò, trâu, lợn, gà... nhiều như ước vọng.

Vui nhất là cánh thanh niên đua nhau nhảy múa theo nhịp cồng chiêng, xen kẽ là tiết mục hái hoa dân chủ trên cây bông.

Sau 1 ngày vui vẻ, tưng bừng, bà Máy làm thủ tục khấn xin gia tiên, thổ công, nhờ con cháu đưa lên cây hoa lên một vị trí trang trọng- nơi dành cho việc hương khói.

Hiện nay, Lễ hội Pồn Poông chủ yếu được tổ chức ở các bản làng văn hóa người Mường ở Ngọc Lặc, Bá Thước tỉnh Thanh Hóa... Lễ hội Pồn Poông của bà con Xứ Mường Thanh Hóa là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì, nâng cao và phát triển.


Nguyễn Tân Hòa

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Liên hoan Lễ hội dân gian và Nghệ thuật cồng chiêng Kon Tum 2008 (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,718


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs