Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài miền núi là nguồn cảm hứng vô tận cho những người cầm bút”

 11/09/2008

Những năm qua, đội ngũ văn nghệ sĩ thuộc Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam (VHNTCDTTSVN) không ngừng phát triển. Nhằm đánh giá đúng thực trạng văn học nghệ thuật trên cả hai bình diện đội ngũ và tác phẩm, chúng tôi có cuộc trao đổi với Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Phó tổng Thư ký thường trực Hội VHNTCDTTSVN.

* Nhạc sĩ cho biết đôi nét nổi bật về đội ngũ sáng tác Văn học Nghệ thuật về đề tài các dân tộc và miền núi trong những năm qua?

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình: Nền văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam được hình thành từ khi Cách mạng tháng Tám thành công.

 Từ chỗ lực lượng sáng tác là anh em các DTTS còn rất mỏng, đến nay, Hội đã có trên 700 hội viên của trên 30 dân tộc trong cả nước. Các chuyên ngành văn học bao gồm thơ, văn xuôi, mỹ thuật, biểu diễn là những chuyên ngành phát triển hơn cả. Trong quá trình phát triển VHNTCDTTS, không thể không nhắc tới vai trò “mở đường” của các nhà văn, các nghệ sĩ dân tộc Kinh như: Tô Hoài, Ma Văn Kháng, Trung Trung Đỉnh, Tô Ngọc Thanh... Họ đã thực sự đóng góp những tác phẩm văn học có giá trị. Và hơn thế nữa, họ là những người phát hiện, bồi dưỡng, động viên, khích lệ những tác giả DTTS từ lúc khả năng mới hé lộ cho đến khi trở thành tác giả có tên tuổi. Sự đóng góp này đã được ghi nhận thông qua các giải thưởng văn học nghệ thuật cao quý của Nhà nước như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Sáng tác văn học nghệ thuật luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những người cầm bút.

* Để tạo thuận lợi cho đội ngũ sáng tác có điều kiện thâm nhập vào thực tế cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở mọi vùng miền của đất nước, theo ông, Nhà nước cần quan tâm tới đội ngũ những người cầm bút như thế nào?

- Việc sáng tạo là niềm đam mê của mỗi nghệ sĩ với cả trách nhiệm của người công dân. Điều đó đã được chứng minh qua các giai đoạn lịch sử. Tuy nhiên, để hoàn thành sứ mệnh của người nghệ sĩ, ngoài sự nỗ lực, đam mê của nghệ sĩ, cần có những điều kiện khác. Trong những năm qua, được Đảng, Nhà nước quan tâm bằng nhiều chương trình, dự án, nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở miền núi và vùng đồng bào DTTS. Nhưng, để có được những tác phẩm văn học nghệ thuật ngang tầm với sự phát triển của đất nước thì việc trang bị kiến thức văn hóa, kiến thức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cho mỗi văn nghệ sĩ là điều không thể thiếu được. Thế mạnh của đội ngũ sáng tác là họ có khả năng thiên phú. Đó chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

 Vấn đề đặt ra là cần phải có một chiến lược đào tạo cán bộ DTTS nói chung, cán bộ văn học nghệ thuật nói riêng. Cần phải cải tiến việc đi thâm nhập thực tế của đội ngũ sáng tác để văn nghệ sỹ sâu sát hơn với cuộc sống của đồng bào, tránh tình trạng: “cưỡi ngựa xem hoa”.

* Để góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là trong việc hội nhập văn hóa toàn cầu hiện nay, ông có suy nghĩ gì?

- Sự thay đổi về văn hóa đang diễn ra ở khắp các làng bản, buôn thôn từ Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên đến miền Tây Nam Bộ... Ở đây, chúng ta chấp nhận xu thế phát triển và hội nhập chung của văn hóa cộng đồng, nhưng không thể không tính đến nguy cơ đánh mất hoặc làm giảm giá trị văn hóa truyền thống. Điều đó đặt ra trách nhiệm và ý thức dân tộc, ý thức quốc tộc của mỗi người cầm bút. Văn học nghệ thuật là một bộ phận tinh túy của văn hóa nói chung. Vì vậy, những tác phẩm văn học nghệ thuật cần phải mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Chỉ có thế, chúng ta mới hòa nhập mà không hòa tan. Đó chính là sự đóng góp của chúng ta vào sự phát triển của văn hóa dân tộc.

- Chân thành cảm ơn Nhạc sĩ!

Duy Hồng (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội Pồn Poông (09/2008)
 •  
 • Liên hoan Lễ hội dân gian và Nghệ thuật cồng chiêng Kon Tum 2008 (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,221


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs