Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II ở Kiên Giang: Tiến độ giải ngân chậm, vì sao?

 11/09/2008

Công trình trường học điểm Pu Tút vẫn chưa thể khởi công.

Trong số 5 xã biên giới của huyện Kiên Lương (Kiên Giang), đến nay chỉ có 2 xã là Phú Mỹ và Tân Khánh Hoà cơ bản đảm bảo tiến độ thực hiện Chương trình (CT) 135, còn lại 3 xã vẫn đang loay hoay trong việc triển khai. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, tổng số tiền đầu tư, hỗ trợ trong 3 năm 2006-2008 (cho mục tiêu hỗ trợ sản xuất) là trên 1,5 tỉ đồng, đạt 30% kế hoạch thực hiện cho 5 xã biên giới (bằng 100% nguồn vốn đầu tư của Trung ương).

Theo ông Danh Bé, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, trong 3 năm thực hiện CT 135 giai đoạn II, tổng số vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh là 46,6 tỉ đồng, trong đó vốn Trung ương là trên 14,5 tỉ đồng, còn lại là nguồn vốn địa phương. Kiên Giang chỉ có 5/27 xã đặc biệt khó khăn được cấp vốn Trung ương, còn lại phải tự cân đối ngân sách địa phương. Mặc dù, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện cũng như củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện CT 135 các cấp, nhưng hiện nay, ở một số địa phương công tác đầu tư vẫn còn dàn trải, thiếu tập trung, nhiều công trình giải ngân chậm do ảnh hưởng lạm phát, một số công trình thi công chậm, quyết toán kéo dài, một số công trình chất lượng kém hoặc chưa phát huy hiệu quả. Đơn cử như công trình phòng học điểm Pu Tút (xã Phú Mỹ, huyện Kiên Lương): Khi khảo sát thiết kế công trình, dự kiến tổng kinh phí thực hiện là 1,2 tỉ đồng, nhưng khi chuẩn bị thi công thì giá đã tăng thêm gần trăm triệu đồng. Mặt bằng được bàn giao cho đơn vị thi công từ quý I/2008 nhưng đến nay công trình này vẫn chưa được khởi công.

Trong buổi làm việc với đại diện Ban Quản lý dự án huyện Kiên Lương, chúng tôi được biết, UBND huyện Kiên Lương mới có công văn chỉ đạo Ban quản lý dự án dừng tất cả các công trình đang đầu tư dàn trải, thiếu tập trung để đầu tư cho 2 điểm trường trên địa bàn huyện. Do trượt giá, nhiều hạng mục chưa thể thống nhất giữa đơn vị thi công và chủ đầu tư, do vậy, sự lình xình này cứ kéo dài từ tháng này sang tháng khác. Mặt khác, việc triển khai, bố trí kế hoạch vốn chậm, công tác chuẩn bị và quy trình lập thủ tục đầu tư, phê duyệt kéo dài cộng với việc các xã 135 nằm ở vùng sâu, biên giới nên việc đi lại, tập kết vật liệu xây dựng hoặc thực hiện các hợp phần khác cũng không đơn giản, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện chương trình.

CT 135 ở Kiên Giang đã đạt được một số kết quả giảm tỉ lệ hộ nghèo ở 27 xã đặc biệt khó khăn từ gần 19% (năm 2006) xuống còn gần 16% (năm 2008). Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Kiên Giang, đến nay tiến độ thực hiện các hạng mục của CT 135 mới chỉ đạt trên 40%. Trước những diễn biến bất thường của thị trường, tiến độ giải ngân trên địa bàn tỉnh sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Ông Danh Bé kiến nghị Trung ương nên cân đối nguồn vốn cấp cho 27 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh vì hiện Trung ương chỉ đầu tư cho 5 xã biên giới của huyện Kiên Lương, còn lại 22 xã do tỉnh đầu tư, trong khi ngân sách tỉnh còn hạn chế, đồng thời đề nghị Trung ương có nhiều chính sách đầu tư hơn về cơ sở hạ tầng và ban hành nhiều chính sách ưu đãi về phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo trong vùng nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. Có như vậy, hiệu quả và mục tiêu của CT 135 mới thực sự bền vững.


Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đảm bảo an sinh xã hội cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (09/2008)
 •  
 • Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,154


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs