Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 134 ở Mù Cang Chải: Phát huy hiệu quả giúp đồng bào vươn lên

 11/09/2008

Nhờ có các chương trình chính sách nên đời sống đồng bào trong huyện đang dần đi lên.

Người già ở Mù Cang Chải (Yên Bái) bảo, cái tên của huyện theo tiếng Mông nghĩa là “đất gỗ khô”. Quả đúng như vậy, ở nơi đây khí hậu khắc nghiệt khác thường, mùa khô gió Lào thổi rát, rồi giá lạnh và sương muối. Thế nên từ lâu vùng đất này nổi tiếng là nghèo.

Từ khi có các chương trình, dự án của Chính phủ như 135, 134... đời sống của đồng bào nơi đây đã phần nào bớt khó khăn. Các chương trình, dự án được đầu tư, xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả, giảm dần tỷ lệ đói nghèo, giúp đồng bào ngày càng đi lên (tỷ lệ hộ nghèo năm 2005 gần 76% nay đã giảm xuống còn 64%).

Để đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án trên địa bàn huyện, Mù Cang Chải đã thành lập Ban quản lý chương trình nhằm thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch được cấp hằng năm. Đồng thời, Ban quản lý cũng có trách nhiệm triển khai xuống các xã, giúp các địa phương thực hiện đúng đối tượng, có hiệu quả. Việc phân bổ chỉ tiêu, bình xét đối tượng tại các thôn bản được tiến hành công khai, dân chủ. Các hộ tham gia bình xét đạt 95% trở lên; hộ tham gia hưởng lợi theo đối tượng và tiêu chuẩn đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức, công tác huy động nguồn lực tại cơ sở luôn được chú trọng. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, hộ được hưởng lợi về nhà ở cũng phải tự đóng góp, vận động gia đình, dòng họ, tổ chức hỗ trợ. Đối với công trình nước tập trung thì nhân dân tham gia lao động san gạt mặt bằng, vận chuyển vật liệu. Vì vậy, kết quả đạt được khá cao: Năm 2005 hỗ trợ đất sản xuất 100 ha, nước sinh hoạt phân tán 400 hộ và 4 công trình nước tập trung; năm 2006 thực hiện số vốn trên 5 tỷ đồng cấp 1.870 téc đựng nước cho hộ gia đình, hỗ trợ 100 ha đất sản xuất cùng 723 nhà ở cho hộ nghèo ở 13 xã; năm 2007 thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 1.250 hộ; 5 công trình nước tập trung và nước phân tán cho 3.200 hộ; đất sản xuất 70 ha, đất ở 13 ha. Như vậy, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Quyết định 134 từ năm 2005 - 2007 là gần 18 tỷ đồng. Từ kết quả thực hiện đã có tác dụng rất lớn trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo theo mục tiêu chung và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 Nhân dân đồng tình, hưởng ứng, ngày càng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, ra sức thi đua sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu nông - lâm nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI. Đời sống của các hộ nghèo được nâng lên một bước và càng quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ gia đình nghèo được hỗ trợ có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, chưa cố gắng phấn đấu vươn lên. Việc bình xét tại một số thôn bản xa trung tâm chưa thật sự dân chủ, công khai và sự lãnh đạo của chính quyền xã chưa đồng bộ, tập trung trong thực hiện và lồng ghép các chương trình, dự án khác. Dự án đất sản xuất, đất ở rất khó triển khai thực hiện vì diện tích đất khai hoang còn rất ít, lại ở vùng đồi núi dốc, giao thông đi lại khó khăn. Với huyện vùng cao đặc biệt khó khăn như Mù Cang Chải thì định mức hỗ trợ như hiện nay còn thấp nên không tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ đất ở; với việc xoá nhà tạm nhiều hộ nghèo không có khả năng đóng góp vật liệu của gia đình để thực hiện phần còn thiếu...

Năm 2008, vốn đầu tư từ chương trình 134 cho huyện là 7.955 triệu đồng. Trong đó, 3.120 triệu đồng để hỗ trợ 520 hộ gia đình về nhà ở; 165 triệu đồng cho 33 ha đất sản xuất cùng 4.670 triệu đồng cho 7 công trình nước sinh hoạt tập trung và phân tán. Vì dự án đất ở, đất sản xuất khó thực hiện nên huyện đề nghị thay thế bằng hỗ trợ nghề như: nghề rừng, nghề rèn, mộc, dệt vải và chăn nuôi. Phải chăng đây là một yêu cầu chính đáng, xuất phát từ thực tế để các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu có sự thay đổi kịp thời.

Ông Hoàng Trung Năng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cho biết: Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu của Chương trình 134 đề ra trong năm 2008, các cấp chính quyền huyện Mù Cang Chải, nhất là cơ sở cần thực hiện đúng nguyên tắc dân chủ bình xét từ cộng đồng dân cư, đầu tư đúng đối tượng chống dân chủ hình thức để Chương trình 134 là một chương trình cần thiết, tạo năng lực cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vươn lên, góp phần xây dựng quê hương Mù Cang Chải ngày càng giàu đẹp.


Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II ở Kiên Giang: Tiến độ giải ngân chậm, vì sao? (09/2008)
 •  
 • Đảm bảo an sinh xã hội cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (09/2008)
 •  
 • Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,967


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs