Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đinh Arơh: Gương sáng vươn lên làm giàu ở Đăk Kơning

 11/09/2008

Đinh Arơh là người dân tộc Băhnar ở làng Nhang Lớn, xã Đăk Kơning, huyện Chư Prông (Gia Lai). Năm 1983, anh thi đỗ đại học nhưng vì gia đình nghèo không đủ điều kiện để theo học nên anh quay về làm ruộng giúp đỡ ba mẹ và xây dựng quê hương.

Năm 2003, anh mạnh dạn vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách của huyện mua 4 con bò cái sinh sản. Một năm sau khi đàn bò đẻ lứa đầu, anh bán bớt một con, đủ tiền trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. Thấy nuôi bò có lãi, không tốn công chăm sóc anh mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư cho chăn nuôi bò. Đàn bò phát triển rất nhanh. Năm 2007, anh bán bò thu được hơn 100 triệu đồng.

 Số bò hiện nay của anh có tới trên 120 con, gia đình anh chỉ nuôi 20 con, số còn lại hơn 100 con anh cho bà con trong làng, trong xã nuôi rẽ.

Không chỉ nuôi bò giỏi, A Rrơh còn làm nương rẫy giỏi. Anh luôn tìm tòi những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao về áp dụng trên mảnh đất của mình. Anh đầu tư trồng 2ha điều, 1ha dưa hấu luân canh với ớt lai cao sản, 1ha trồng bí đỏ luân canh với ngô. Ngoài ra Arơh còn thuê đất của bà con vào mùa khô để trồng dưa hấu, vì gia đình anh có máy nổ bơm nước tưới cho cây trồng.

Đinh Arơh vui vẻ kể với chúng tôi: Nuôi bò ở quê anh phát triển nhanh, không phải tốn công chăm sóc nên mình đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mua bò về nuôi, và còn giúp đỡ bà con nghèo cho họ nuôi rẽ. Khi bò đẻ được 2 con mình lấy một con, hộ nuôi rẽ một con. Mình đã giúp đỡ cho hơn 100 hộ trong xã nhận bò nuôi rẽ. Khi đã có vốn mình mạnh dạn trồng dưa hấu, ớt lai, bí đỏ để có hàng hóa bán. Năm vừa rồi thu được 100 triệu đồng tiền dưa hấu. Còn tiền bán ớt, bí đỏ, bắp đủ trang trải mua phân bón, thức ăn cho gia đình. Năm 2007, gia đình mình tích lũy được hơn 200 triệu đồng. Mỗi lần mình làm thành công việc gì đều thông báo để bà con đến nương rẫy xem và mình hướng dẫn cụ thể để bà con làm theo.

Đinh Arơh không chỉ biết làm kinh giỏi mà còn biết giúp đỡ bà con nghèo nên đã được bà con trong xã tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch xã 2 nhiệm kỳ liên tiếp, rồi Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2005 đến nay. Với cương vị là cán bộ lãnh đạo, anh luôn chăm lo đời sống của bà con. Anh đã xin được huyện đầu tư cho xã mô hình nuôi cá, chăn nuôi bò và đã giao cho 6 hộ nghèo trong xã thực hiện. Đây là mô hình trình diễn để sau này xã vận động bà con mạnh dạn vay vốn ngân hàng làm theo, góp phần xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Đinh Arơh đã trở thành một triệu phú của xã Đăk Kơning. Tiếng vang về gương sáng làm giàu của anh lên đến tận huyện rồi lên tỉnh. Gia đình anh đạt danh hiệu gia đình văn hóa cấp tỉnh nhiều năm liền.


Hương Trà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp đồng chí Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (09/2008)
 •  
 • Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp Tết Trung thu (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,430


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs