Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: “Cam go cuộc chiến” bảo vệ rừng!

 11/09/2008

Rừng bị tàn phá.

“Chưa bao giờ lâm tặc lại hoạt động ráo riết như thời gian qua. Khi bị phát hiện, bọn chúng hung hãn và manh động. Nhiều lần bị chúng bao vây tay lăm lăm dao rựa, mã tấu, thậm chí còn xông vào trụ sở của Lâm trường để hành hung cán bộ...”. Kỹ thuật viên Đặng Ngọc Nghĩa - cán bộ lâm trường Đăk Tô kể lại.

Lâm trường bất lực!

Lâm trường Đăk Tô đóng tại xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 17 ngàn héc-ta rừng, thuộc các xã Đăk Sao, Đăk Rơ Ông, Đăk Tơ Kan (huyện Tu Mơ Rông); Ngọc Tụ, Đăk Rơ Nga và Đăk Trăm (huyện Đăk Tô). Nhưng Lâm trường này chỉ có 12 cán bộ, nên việc quản lý và bảo vệ rừng gặp muôn vàn khó khăn. Kỹ thuật viên Đặng Ngọc Nghĩa–cán bộ Lâm trường sau một đêm trắng mai phục bọn lâm tặc vận chuyển gỗ, tiếp chuyện các phóng viên: “Một số làng như Đăk Prông, Kon H’nông (xã Đăk Tơ Kan) Đăk Rô Ya, Đăk Trăm, Tê Pheo... (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô), lên rừng khai thác gỗ đã trở thành phong trào! Lâm tặc đưa cưa máy rồi ngang nhiên đốn hạ gỗ tại các tiểu khu 280, 288, 289. Ngoài bìa rừng chúng cho trẻ em làm cảnh giới, khi có “động” bọn chúng mật báo cho nhau bằng điện thoại di động để trốn tránh. Toàn bộ việc vận chuyển gỗ từ rừng về làng chúng sử dụng trâu để kéo, rồi dùng trẻ nhỏ dắt trâu kéo gỗ...”.

Những cây gỗ dổi (loại nhóm 2), xoan đào (nhóm 3) được lâm tặc chọn để “triệt hạ”. Chúng hoạt động bất kể ngày đêm, xẻ gỗ ra thành từng hộp rồi đưa cả đàn trâu lên kéo. “Chậm một tý là coi như toàn bộ số gỗ vừa bắt được bị tẩu tán liền! Ban đêm cán bộ Lâm trường ở lại rừng canh gỗ thì cực kỳ nguy hiểm vì lâm tặc rất manh động. Hiện nay, mọi hoạt động của cán bộ kiểm lâm đều được đặt trong “tầm ngắm” của lâm tặc và chúng cắt cử người theo dõi chặt chẽ. Còn khi bị bắt giữ trong tay chúng thường lăm lăm dao rựa mã tấu hung hãn tấn công cán bộ kiểm lâm”, các cán bộ của lâm trường Đăk Tô cho biết.

Đe doạ hành hung

Vào lúc 21 giờ ngày 31/7/2008, khoảng 10 thanh niên mặt mày dữ tợn, tay lăm lăm gậy và mã tấu xông vào trụ sở của Lâm trường Đăk Tô hành hung anh Hoàng Công Minh- cán bộ của lâm trường. Lý do của vụ trả thù này là do trước đó anh Minh đã tịch thu gỗ trái phép của bọn chúng. Đến khi có lực lượng chức năng ứng cứu, bọn chúng mới chịu rút lui. Theo nhận định của các cán bộ lâm trường thì người cầm đầu nhóm thanh niên này là A Phới. Vụ việc được báo cáo lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay các đối tượng vẫn chưa bị xử lý.

Vụ ba cán bộ Đặng Ngọc Nghĩa, Hoàng Công Minh, Lê Hữu Trí bị khoảng 14-15 lâm tặc trú tại thôn Kon H’nông, xã Đăk Tơ Kan bao vây, nhờ lực lượng chức năng đến giải cứu, thì những cán bộ này mới được giải thoát.

Vụ mới đây, vào lúc 17 giờ ngày 14/8/2008, khi phát hiện 10 hộp gỗ (khoảng 0,5 m3) tại gia đình ông Bừng, thôn Te Pear, xã Đăk Trăm. Khi đang chờ phương tiện đến để tịch thu vận chuyển về thì một số thanh niên xuất hiện, chúng hành hung để “cướp gỗ” bằng cách lấy mã tấu cắm lên gỗ để... thị uy! Bọn chúng đứng dàn hàng xung quanh, rồi lao xe gắn máy thẳng vào người những cán bộ lâm trường doạ dẫm và khi cán bộ lâm trường thuê xe vào chở gỗ thì bọn chúng khống chế không cho lái xe chở. “Tài xế nào nhận chở gỗ tịch thu liền bị khống chế và đe dọa, nên ai cũng sợ và không dám hợp tác”- anh Minh bức xúc. Chờ chập choạng tối, chúng tẩu tán “cướp” hết số gỗ này, đêm đến chúng tổ chức một trận ném đá vào trụ sở lâm trường.

Cách đây mấy hôm, cán bộ lâm trường phát hiện 1,8m3 gỗ tại tiểu khu 289, nhưng lâm tặc chống trả quyết liệt nhằm tẩu tán “cướp” gỗ, tìm mọi cách để chặn xe vào tịch thu số gỗ này và chúng dùng nhiều bẫy đinh rải dọc đường, các cán bộ lâm trường phải cử người dò đường mãi mới có thể cho xe gỗ đi qua.

Việc tàn sát rừng đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, rất cần có sự vào cuộc một cách tích cực của các ngành chức năng mới mong bảo vệ được rừng.

 Bài và ảnh: YSO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,911,740


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs