Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
300 triệu đồng cho một trạm bơm “cảnh”

 11/09/2008

Anh Radak Ka phân đang chỉ tay về trạm bơm đã bị đắp chiếu gần 4 năm mà ngao ngán cho bà con thôn mình.

Trạm bơm 2, thôn Tà Dương - xã Phước Thái (Ninh Phước, Ninh Thuận) được hoàn thành và bàn giao cách đây 4 năm. Thế nhưng, kể từ đó đến nay, trạm bơm vẫn “đắp chiếu” bỏ hoang, trong khi hơn 100ha lúa và hoa màu của 104 hộ đồng bào dân tộc Răglai thôn Tà Dương thiếu nước trầm trọng.

Ruộng khát nước, trạm bơm đắp chiếu!

Lại một mùa lúa nữa trôi qua, nhiều diện tích lúa và hoa màu của bà con nông dân thôn Tà Dương gần như mất trắng. Chỉ tay về phía con kênh dẫn nước nằm vắt qua khoảng ruộng nhà mình, chị Vi Môn Thị Hơn cất giọng buồn buồn: “Họ làm trạm bơm nước cho vui”.

Khi được hỏi, đơn vị nào là chủ đầu tư của trạm bơm này, cán bộ xã Phước Thái cũng chỉ biết “hình như” là Ban Định canh, định cư tỉnh xây dựng, chứ không ai khẳng định được chắc chắn là đơn vị nào thi công và làm chủ đầu tư. Nhưng có một điều là từ khi hoàn thành công trình, không hề thấy bóng dáng đơn vị nào về “nhìn lại” cái trạm bơm nước do họ đã thi công.

Hơn 100ha ruộng lúa của thôn Tà Dương vì thế hằng năm vẫn chỉ làm được trên 20ha lúa bấp bênh, số còn lại đành phải bỏ hoang do thiếu nước. Ruộng bỏ hoang, trạm bơm chẳng khác gì chàng “Đông-ki-sốt” nằm trêu ngươi trước đồng ruộng khô cằn.

Ông Pi Năng Bông, Bí thư Chi bộ thôn Tà Dương cho biết, toàn thôn hiện có 558 khẩu. Nếu tính bình quân mỗi nhân khẩu chỉ có 370m2 ruộng lúa và 185m2 đất canh tác có nước tưới chủ động, còn lại trên 50% lao động thiếu ruộng đất canh tác phải đi làm thuê để kiếm sống qua ngày. Vì vậy, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở thôn Tà Dương vẫn chiếm đến 71% số hộ đang sinh sống trong thôn.

Sự bất hợp lý ở phương thức bơm chuyền “3 cấp”

Trưởng thôn Tà Dương, anh Radak Ka Phân đích thân dẫn chúng tôi ra “chiêm ngưỡng” chàng “Đông-ki-sốt” đang là nỗi bức xúc của bà con trong thôn. Anh Ka Phân cho biết: Trạm bơm 2 được thiết kế theo phương thức bơm chuyền “3 cấp”: cấp 1 từ trạm bơm 1 lấy nước kênh ở phía Nam bơm vào bể chứa của trạm bơm 2; cấp 2, từ bể chứa trạm bơm 2 đẩy nước lên mương dẫn; cấp 3 từ mương dẫn, nông dân phải đào ao chứa nước rồi dùng máy dầu hoặc mô tơ bơm điện lên tưới cho hoa màu. Tính ra 3 lần bơm chuyền như vậy, hiệu quả sản xuất hoa màu không đủ tiền để trả công cho bơm nước tưới. Bên cạnh đó, với kiểu thiết kế của trạm bơm này, hoàn toàn không phù hợp với điều kiện canh tác miền núi, mương thấp đất cao nên bà con không đủ điều kiện đào ao chứa nước và mua máy bơm.

Ông Hán Tấn Duy, Chủ tịch UBND xã Phước Thái còn cho biết thêm: Nghịch lý ở chỗ, sau khi nghiệm thu công trình vào năm 2004, chủ đầu tư không bàn giao cho địa phương quản lý. Vậy là một trạm bơm được đầu tư trên 300 triệu đồng đã nằm đắp chiếu ngay từ lúc mới xây xong. Qua nhìn nhận của chúng tôi, toàn bộ hệ thống ống sắt dẫn nước với đường kính 30cm, dài khoảng 200m đang bị rỉ sét. Vòng sắt cùm theo hệ thống ống dẫn và dây điện kéo từ trụ chính đến trạm bơm đã bị kẻ gian tháo gỡ. Hệ thống trạm bơm 2 thôn Tà Dương chưa sử dụng ngày nào đã bị hư hỏng và xuống cấp theo thời gian.

Trước thực trạng có công trình thuỷ lợi nhưng làm nghèo thêm đời sống của bà con dân tộc nơi đây, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận cần sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công, khảo sát, thiết kế và chủ đầu tư đã để cho một công trình trị giá hàng trăm triệu đồng thất thoát một cách vô lý và lãng phí. Đồng thời, huyện Ninh Phước cũng cần phải có phương án khắc phục để trạm bơm 2 phát huy được hiệu quả, nhằm giúp người dân nơi đây có nước để sản xuất ổn định cuộc sống.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kon Tum: “Cam go cuộc chiến” bảo vệ rừng! (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,689


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs