Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vụ trưởng Vụ pháp chế Hoàng Phương Hoa: “Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong vai trò mới của mình”

 11/09/2008

Trong lịch sử ngành công tác dân tộc, có lẽ chị là người phụ nữ đầu tiên đảm đương trọng trách cấp Vụ trưởng. Với xã hội, đã có rất nhiều phụ nữ thành đạt, nhưng với ngành dân tộc, có thể coi đây là một “sự kiện”. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện với chị Hoàng Phương Hoa - tân Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBDT) để nghe chị tâm sự và suy nghĩ của mình...

PV: Cơ duyên nào đã “đưa” chị gắn bó với công tác dân tộc?

Chị Hoàng Phương Hoa: Tốt nghiệp Khoa Luật, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội K23 (1978-1983). Tháng 7/1984, tôi nhận công tác do Trường phân công tại Công ty Vật tư Thiết bị (thuộc Tổng cục Cao su) chi nhánh Hà Nội. Sau 5 năm công tác, Công ty này chuyển vào TP. Hồ Chí Minh, vì gia đình tôi sống ở Hà Nội nên tôi không thể vào công tác tại TP. Hồ Chí Minh. Thời gian đó tôi có thể xin vào làm việc tại các cơ quan pháp luật như Bộ Tư pháp, Toà án, Viện Kiểm sát với tấm bằng cử nhân Luật. Nhưng cha tôi là người đã định hướng cho tôi về công tác tại cơ quan Ban Dân tộc TW (lúc đó là Ban của Đảng). Cha tôi nói: cơ quan đang cần có 1 cán bộ làm công tác chuyên môn về luật để tiếp và trả lời đơn thư của đồng bào DTTS về pháp luật và chính sách dân tộc.

Mặt khác, cha mẹ tôi cũng đã có quá trình công tác gắn bó với các tỉnh miền núi và vùng đồng bào dân tộc, anh chị em tôi cũng sinh ra và lớn lên ở miền núi nên tôi về công tác ở đó sẽ phù hợp. Nghe lời cha, tôi về công tác tại Ban Dân tộc TW vào tháng 10/1989, khi đó tôi là chuyên viên trẻ nhất cơ quan và tôi đã gắn bó, tâm huyết với công tác dân tộc cho đến nay.

PV: Chị đã suy nghĩ gì khi là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của cơ quan UBDT?

Chị Hoàng Phương Hoa: Thực ra tôi không nghĩ việc mình được bổ nhiệm ở vị trí Vụ trưởng là to lớn. Có thể nói, Việt Nam là nước có sự bình đẳng giới cao hơn nhiều nước khác. Vị thế, vai trò của người phụ nữ được nâng lên và nhìn nhận đúng đắn hơn đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Phụ nữ ngày càng được trọng dụng và được nắm những vị trí quan trọng trong các cương vị lãnh đạo mà trước đây chỉ có nam giới mới được tham gia. Còn sự thành đạt của tôi chỉ là nhỏ bé nhưng, tôi thật sự trân trọng vì đó chính là kết quả trong quá trình công tác, phấn đấu và rèn luyện của tôi. Và tôi càng thấy tự hào hơn khi được là người phụ nữ đầu tiên của cơ quan công tác dân tộc được bổ nhiệm cấp Vụ trưởng. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong vai trò mới của mình.

PV: Trên cương vị mới, dự định sắp tới của chị sẽ là…?

Chị Hoàng Phương Hoa: Ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn, tôi nghĩ mình phải thực sự gương mẫu, tạo sự đoàn kết để quy tụ anh em trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chung. Bên cạnh những nhiệm vụ chung được lãnh đạo Ủy ban giao, tôi cũng trăn trở: trong năm 2009 cố gắng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng đồng bào người DTTS vùng sâu, vùng xa theo chủ trương mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì cùng phối hợp với Vụ Pháp chế thực hiện.

Tôi nghĩ rằng, để tuyên truyền có hiệu quả chương trình phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào cần phải kết hợp với chương trình xoá đói giảm nghèo của địa phương thì mới đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, mới nâng cao được nhận thức của đồng bào để vận dụng trong cuộc sống, giúp họ không vi phạm pháp luật, tự bảo vệ mình, đồng thời góp phần hoà giải trong cộng đồng.

Xin cảm ơn chị!


Ngọc Lan (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lời khẩn cầu từ một vùng quê (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,476,382


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs