Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con gái Mạ “bắt” chồng

 11/09/2008

Người Mạ ở Lâm Đồng. ảnhTL

Dân tộc Mạ sống nhiều ở nam Tây Nguyên vẫn theo tục mẫu hệ, người phụ nữ là chủ gia đình nên con gái thường “bắt” (cưới) chồng về ở rể nhà mình.

Mặc dù con gái sẽ cưới chồng nhưng chủ động tán tỉnh, cầu hôn vẫn phải là con trai. Nhà trai có quyền thách cưới. Của thách cưới là đền đáp công lao cha mẹ sinh thành, nuôi nấng chàng trai từ nhỏ đến lớn để đi làm rể nhà người. Của này có thể để cha mẹ dưỡng già hoặc để lo cho các em gái cưới chồng chứ chàng trai cũng không được hưởng. Theo lời các già kể lại thì trước những năm 1960, của cưới thường là 2 cặp trâu cái (4 con) hoặc 2 con trâu cái đang có chửa, có khi là 2 trâu cái kèm theo 2 nghé. Để giản tiện nhiều nhà nhận bằng vàng từ 2 đến 4 cây, hoặc vài ba chục lượng bạc trắng tuỳ theo sức vóc của chàng trai khoẻ mạnh, siêng năng... Thủ tục tiến hành lễ cưới gồm 3 bước: Dạm ngõ, ăn hỏi và cưới. Các bước này đằng nhà trai gần như không mất gì mà tổ chức tốn kém bao nhiêu đằng nhà gái đều phải chịu. Cỗ đám cưới của người Mạ trước kia không lớn. Chỉ cần có vài món chế biến từ thịt heo hoặc trâu, bò, một món canh cá và đủ rượu, cơm trắng đãi dân làng một bữa no say là được.

Trước tiên là bước dạm ngõ. Đằng nhà gái qua nhà trai khoảng 10 người trong thân tộc, mang theo lương thực, thực phẩm để làm bữa trưa. Đằng nhà trai mời vài ba chục người gồm ông bà, cô bác, chú dì... tới thống nhất việc xin của cưới. Nếu mọi sự diễn ra suôn sẻ thì coi như chàng đã được nàng “đặt cọc” và định ngày làm lễ ăn hỏi (thường diễn ra sau vụ thu hoạch và trước đám cưới ít nhất 2-3 tháng để hai gia đình kịp lo liệu tươm tất). Lễ ăn hỏi to hơn đám dạm ngõ, thành phần mời hầu hết thân tộc của cả hai gia đình, có khi lên tới hơn trăm người. Ngày hôm trước, nhà gái đưa sang một con heo, nếu thấy đông thì một con trâu (hoặc bò) cùng gạo, rau, rượu và các đồ nấu khác để nhà trai tự làm cỗ. Khoảng 10 giờ, nhà gái mang sang nhà trai đồ thách cưới như đã thoả thuận; giờ phút ấy được giữ bí mật đến phút chót. Sau đám hỏi, nếu nhà gái bắt gặp chàng trai có quan hệ với một cô gái nào trên mức tình cảm thì cha mẹ chàng sẽ là người phải chịu phạt rất nặng. Trái lại, nếu cô gái vi phạm sẽ bị nhà trai từ hôn và không trả lại đồ thách cưới đã nhận. Một nửa số đồ thách cưới ấy được góp vào quỹ chung của buôn, một nửa cha mẹ giữ lại. Đám cưới thường được diễn ra vào dịp cuối năm âm lịch. Đám chỉ tổ chức một bữa tại nhà gái, mọi người trong buôn đều đến dự từ sáng sớm để cùng tập trung làm cỗ. Đến 10 giờ thì một đoàn 6-7 người đằng nhà gái qua nhà trai đón chú rể về. Sau khi làm một số nghi lễ như khui rượu cúng Giàng, chào hỏi cha mẹ, nhận anh em..., chú rể vào buồng dắt cô dâu ra trước sự reo hò chúc mừng của tất cả mọi người tham dự và cuộc vui có thể kéo dài đến tận chiều tối.

Khoảng 2 thập niên trở lại đây, tục cưới hỏi của người Mạ được giảm bớt rất nhiều, ngay cả việc con trai cưới vợ về làm dâu cũng vậy. Vẫn làm đủ 3 bước như kể trên song chỉ khi cưới mới tổ chức ăn uống lớn. Đặc biệt, đồ thách cưới mang cho nhà trai để “bắt” chồng nhiều năm qua chỉ mang tính tượng trưng. Cũng có nhiều nhà xin trâu, bò hay vàng, bạc nhưng sau đó thì lại cho hai vợ chồng làm vốn ra ở riêng chứ cha mẹ không lấy. Đây cũng là nét văn hoá mới làm cho nhiều gia đình người Mạ không phải nợ nần vì việc xây dựng gia đình cho con cái như ngày xưa.


K’Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Phước: Trùng tu di tích lịch sử Nhà giao tế Lộc Ninh (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,509,819


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs