Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thơ văn Ma Trường Nguyên: Ngọn lửa cháy đến khôn nguôi...

 11/09/2008

Nhà văn Ma Trường Nguyên là bộ đội pháo cao xạ, Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thông tin tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên, Tổng Biên tập báo Văn Nghệ Thái Nguyên.

Trên 40 năm học tập, công tác, nhà văn Ma Trường Nguyên, (dân tộc Tày, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, quê ở Phú Bình, Định Hoá, Thái Nguyên) đã gắn cuộc đời cầm bút với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ông đã xuất bản 14 tập sách trong đó có 7 tiểu thuyết, 5 tập thơ, 2 tập truyện thiếu nhi.

Cuộc đời nhà văn Ma Trường Nguyên với bao thăng trầm, gian nan, thử thách, nhất là những năm tháng vận lộn giữa mưa bom, bão đạn... Sự từng trải, vốn sống, vốn văn hoá Tày... đã hun đúc nên bề dày sáng tác. Với ông, cả hai thể loại thơ và văn xuôi đều là sở trường. Những gì không thể hiện hết trong tiểu thuyết, trong văn xuôi thì được thể hiện trong thơ. Những gì không nói được trong thơ thì giãi bày trong tiểu thuyết. Thơ và văn xuôi đều là nơi gửi gắm hành trình lịch sử, nơi bộc lộ trung thực cuộc sống đa sắc diện của mỗi con người, mỗi cuộc đời.

Trong các tiểu thuyết: “Mũi tên ám khói”, “Gió hoang”, “Trăng yêu”, “Tình sứ mây”, “Mùa hoa hải đường” đến các tập thơ “Tiếng lá rừng gọi đôi”, “Câu hát vắt qua vai”, “Cây nêu”..., ta gặp trong các tác phẩm của ông các thế hệ, những thân phận con người miền núi vừa chân thật, cần mẫn, vừa đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình. Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng cao không chỉ phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước trong cuộc đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm... mà họ đang vươn lên trong khó khăn, gian khổ, trong thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên để xoá đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao. Những nhân vật sống cùng thời gian trong tiểu thuyết “Tình sứ mây” như A Sao, Như Sùng, Lang Cầu, En Liễu... họ không bằng lòng với nghèo nàn, lạc hậu mà ham học hỏi, quyết đoán vượt lên trên hoàn cảnh và số phận để gieo những hạt giống ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp.

Không chỉ tiểu thuyết mà trong mỗi trang thơ, tình yêu thương con người, yêu cuộc sống mãnh liệt của chàng trai người Tày như ngọn lửa mãnh liệt, âm thầm, bền bỉ, cháy đến khôn nguôi. Dường như bản sắc tinh tuý của văn hoá dân tộc Tày đã thổi vào tâm hồn nhà thơ tình yêu bất diệt: Em như khách miền rừng / không một nhà mà một bếp / Cùng chung ngọn lửa / em thoáng đến / Rộng hồn anh mở / biết đời còn lắm ấm nhiều nồng/. Và nhà thơ Ma Trường Nguyên đã bộc lộ tình yêu mãnh liệt của phái mày râu, của những người cầm bút: Mọi số phận hiện lên thành nhân vật/ là phái đẹp cho anh ít hay nhiều/ Em đã đến anh thời tiểu thuyết/ Anh phái khoẻ ầm áo nghiêng ngả một đời yêu; Hoặc bài “Chiều tím hoa xoan”:

Ai nói với lòng mình/ Mùa hoa xoan tím rụng/ Trong chiều mưa nắng hửng/ Mùi hương nồng nàn bay/ Ngỡ như lời đâu đây/ Người về mê mải bước/ Cánh hoa rơi rơi rắc/ Vương lên mái tóc dài/ Hoa thơm trên tóc ai/ Thơm trên đôi vai nhỏ/ Thơm đôi chân thảm cỏ/ Thơm khuôn ngực gió đầy/ Cánh hoa lơ lửng bay/ Trong nắng chiều nhoà sẫm/ Trong mưa giăng ướt loáng/ Một góc trời đẫm hương/ Hoa vẫn rây như sương/ Cánh rơi rơi phơn phớt/ Một vùng quê thơm ngát/ Mùi hoa bay dọc đường/ Chiều mưa nắng loang hương/ Tím khảm dài ngõ vắng/ Nhuốm lời ai thắm vọng/ Vào lòng mình vương vương. (bài Em thoáng đến như người xin lửa)

Thơ Ma Trường Nguyên đẫm chất dân ca Tày, anh đang dày công để hoàn thành tiểu thuyết “Phượng hoàng núi”. Đọc các tác phẩm văn học nghệ thuật đồ sộ của anh, ta vui mừng nhận thấy cuộc sống mới đang thay da đổi thịt ở một miền quê núi.


Bài và ảnh: Duy Hồng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Con gái Mạ “bắt” chồng (09/2008)
 •  
 • Bình Phước: Trùng tu di tích lịch sử Nhà giao tế Lộc Ninh (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,372


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs