Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức sống mới của người Si La ở Nậm Sin

 11/09/2008

Nhờ Dự án của Chính phủ, nhiều em học sinh dân tộc Si La được đến trường học chữ. Ảnh: Ngọc ánh

Là một trong 5 dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người trong toàn quốc, người Si La chỉ có ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Ở Điện Biên, người Si La cư trú duy nhất tại bản Nậm Sin-một bản vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, nơi khó khăn nhất của tỉnh. Người Si La từ xưa tới nay chuyên sống bằng nghề phát nương, làm rẫy, chọc lỗ, tra hạt trồng ngô, lúa, săn bắn và hái lượm. Chăn nuôi chậm phát triển, nghề thủ công hầu như không có gì, sản xuất khép kín mang nặng tính tự cấp, tự túc. Đời sống của người Si La rất khó khăn.

Ngày 16/5/2005 Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT đã có Quyết định số 237/QĐ- UBDT phê duyệt Dự án “Hỗ trợ, phát triển dân tộc Si La tỉnh Điện Biên”. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu: Xóa đói giảm nghèo; từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào; tăng số lượng và chất lượng dân số; nâng cao năng lực, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Si La; phấn đấu đến năm 2010, dân tộc Si La hội nhập với các dân tộc khác trong khu vực. Nội dung hỗ trợ, đầu tư của Dự án là: Phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ sản xuất, đời sống, giáo dục, các hoạt động văn hóa và một số lĩnh vực khác. Tổng số vốn đầu tư của Dự án là 19,4 tỷ đồng.

Dự án “Hỗ trợ phát triển dân tộc Si La” tỉnh Điện Biên được triển khai trong điều kiện hết sức khó khăn.

Tại thời điểm điều tra tháng 3/2005, bản Nậm Sin có 41 hộ, 171 nhân khẩu thì 100% số hộ đều thuộc diện đói nghèo và đang ở trong những căn nhà tranh, vách nứa dột nát, tỷ lệ mù chữ cao, tỷ lệ chết ở trẻ sơ sinh lớn, số người nghiện hút nhiều. Về mặt bằng chung thì dân tộc Si La tụt hậu nhiều so với các DTTS khác.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của chủ đầu tư và sự quyết tâm của các nhà thầu, đến nay, Dự án đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể, tuyến đường Chung Chải-Nậm Sin dài 8,6km với tổng vốn đầu tư 14,3 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chấm dứt cảnh chia cắt bản Nậm Sin với các thôn bản khác trong vùng. Hoàn thành đưa vào khai thác công trình thuỷ lợi gồm đập đầu mối, các tuyến dẫn nước dài 2.489m và các công trình phụ trợ kèm theo với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng, đảm bảo tưới cho 10ha ruộng nước. Công trình nước sinh hoạt gồm 3 bể chứa với tuyến ống dài 885m, vốn đầu tư 334 triệu đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả tích cực. Dự án đã triển khai xây dựng nhà lớp học diện tích 129m2, vốn đầu tư 495 triệu đồng; đồng thời lồng ghép Chương trình 134 hỗ trợ làm nhà lợp mái tôn cho 35 hộ với tổng trị giá 245 triệu đồng; hỗ trợ đồng bào mua 35 con trâu trị giá 210 triệu đồng. Ngoài ra, các em học sinh các cấp còn được hỗ trợ sinh hoạt phí, đồ dùng học tập trị giá 128,5 triệu đồng.

Dự án “Hỗ trợ, phát triển dân tộc Si La tỉnh Điện Biên” đã đi được hơn nửa chặng đường, đem lại sức sống mới cho đồng bào dân tộc Si La ở bản Nậm Sin. Thời gian tới, Dự án triển khai xây dựng một số công trình thuộc kết cấu hạ tầng còn lại theo Đề án đã được duyệt; đầu tư hỗ trợ sản xuất, trong đó chú trọng đầu tư cho khai hoang, làm tốt công tác khuyến nông, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất để đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ để khôi phục, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, đào tạo nguồn nhân lực...

Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Si La ở bản Nậm Sin đã được cải thiện đáng kể. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư xây dựng; ô tô đã đưa hàng hóa đến tận bản làng, sản phẩm của đồng bào làm ra đã có nơi tiêu thụ. Những mái tranh nghèo đã được thay thế bằng những mái tôn kiên cố. Những phong tục, tập quán canh tác lạc hậu trước đây dần được thay thế bằng những phương thức canh tác mới. Các lễ hội, phong tục tập quán truyền thống, làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Si La đang dần được khôi phục.

Đến với bản Nậm Sin hôm nay, chúng ta sẽ bắt gặp những tiếng hát, nụ cười trên gương mặt rạng ngời của các chàng trai, cô gái, cụ già, em nhỏ. Bản Nậm Sin và dân tộc Si La đang thực sự chuyển mình nhờ một dự án đặc thù mang tính nhân văn sâu sắc của Chính phủ dành riêng cho dân tộc Si La.


Đỗ Trọng Cố

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây chè Bát Tiên ở Thanh Sơn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,460,901


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs