Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người dân sinh sống dọc theo đôi bờ sông Gianh ở Quảng Bình: Nơm nớp nỗi lo mùa bão lũ

 11/09/2008

Người nông dân xã Quảng Thạch-huyện Tuyên Hóa đang gia cố lại nhà cửa để đối phó bão lũ.

Dòng sông Gianh ở Quảng Bình chủ yếu chảy qua địa phận hai huyện Tuyên Hoá và Quảng Trạch. Năm 2007, hai trận bão lũ “quét” qua đôi bờ sông này đã cướp đi hàng ngàn ha hoa màu, hàng trăm ngôi nhà và nhiều sinh mạng người dân... mà cho tới nay nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khiếp sợ. Mùa mưa lũ năm nay đang đổ về, trong khi dọc theo đôi bờ sông Gianh vẫn còn hàng trăm hộ dân đang ngày đêm nơm nớp lo sợ...

“Đêm nằm nghe đất lở... mà run”!

Chị Mai Thị Hương, vợ anh Lê Đức Thành, thôn Trung Làng, xã Văn Hoá (Tuyên Hoá) dẫn chúng tôi ra mép sông, giọng run run nói: “Đó, các chú xem đất lở chỉ còn cách móng nhà khoảng chục mét nữa thôi. Chỉ trong vòng hai năm, rứa mà sông Gianh đã “ăn” mất hơn chục mét đất vườn của tui… Sống ở đây lo lắm chú à. Thỉnh thoảng nằm ngủ, cứ nghe tiếng đất lở mà run. Có riêng chi tui mô, nhiều hộ trong xóm ni cũng bị sông Gianh “nuốt đất” vào sát nhà mà vẫn ở đó thôi”.

Ông Lê Van, 80 tuổi sống cùng bà vợ là Trần Thị Thư, 77 tuổi, ở thôn Bàu 2, xã Tiến Hoá (Tuyên Hoá) buồn lòng cho biết: “Hai vợ chồng tui sống tại đây mấy chục năm rồi mà chưa thấy năm mô sông Gianh sạt lở nặng nề như năm ngoái. Hồi trước, đất của nhà tui kéo dài ra tận ngoài kia tới vài chục mét...”- nói rồi bà Thư chỉ tay ra chỗ dòng sông đang cuộn chảy.

Bà Thư nói thêm: “Năm ngoái, trận lũ đã cuốn trôi mất cái móng nhà của con gái tui. Lũ dữ còn “xoá sổ” mất con đường đi lại của gia đình. Bây chừ (giờ) hai vợ chồng tui phải mượn tạm con đường của nhà hàng xóm để đi. Nói thiệt với mấy chú, vợ chồng tui già rồi, không muốn di dời đi mô cả, chỉ mong Nhà nước quan tâm xây cho dân làng cái bờ kè chắn sóng là bà con yên tâm thôi”.

Ngược lên xã Thạch Hoá (Tuyên Hoá), chúng tôi không khỏi sợ hãi khi chứng kiến sông Gianh lấn sâu vào đất của dân khá nghiêm trọng. Ông Cao Xuân Hưng, Bí thư Đảng uỷ xã Thạch Hoá thống kê: “Dòng sông Gianh chảy qua địa bàn xã có tổng chiều dài khoảng 5 km, trong đó hơn 2km đã bị sạt lở khá nghiêm trọng. Hiện toàn xã có 5 hộ, với 25 nhân khẩu đang trong diện nguy hiểm, cần di dời khẩn cấp. Đáng lo ngại, Trụ sở UBND xã, Trường Trung học cơ sở, Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ chỉ nằm cách điểm sạt lở hơn 20 mét”.

Anh Trương Thanh Lam, Chủ tịch UBND xã Châu Hoá cho biết: “Dòng sông Gianh chảy qua địa bàn xã có tổng chiều dài chừng 10 km, trong đó có 6,5 km gần với khu vực dân cư. Địa phương đã có kè chống xói lở, nhưng do có 2km kè bị hư hỏng từ trước nên cơn lũ năm ngoái xâm thực vào dân từ một phần “lỗ hỏng” này. Hiện nay địa phương có khoảng 900 mét bờ kè ở thôn Lạc Sơn đang bị hư hỏng. Xã có 60 hộ dân sống trong khu vực sạt lở đang “xếp” vào diện nguy hiểm. Đặc biệt, ở vùng đuôi kè chưa được xây dựng, nước sông đã lấn vào sát khu vực dân cư, xã đang trình lên cấp trên để tiếp tục xây kè chắn...”.

Theo con số thống kê của Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh Quảng Bình thì trên toàn tuyến sông Gianh hiện nay phạm vi sạt lở dài gần 90.000m, trong đó có 28.000m bị sạt lở nguy cấp, có hơn 1.000 dân nằm trong diện phải di dời. Các cơ quan chức năng cũng thống kê sơ bộ, nạn sạt lở đất ở đôi bờ sông Gianh mỗi năm cũng lấy đi hơn 45 ha đất canh tác của người dân...

Chưa “yên tâm”khi mùa bão, lũ đang cận kề

Vấn đề sạt lở đôi bờ sông Gianh đang trong tình trạng khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông tin từ Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh cho biết, đến nay vẫn chưa có giải pháp căn cơ nào cả. Do số hộ dân nằm trong diện di dời quá lớn, các địa phương rất khó trong việc bố trí quỹ đất ở mới cho người dân, chi phí hỗ trợ cho việc di dời tại các địa phương vẫn chưa thể “kham” nổi .

Trong khi đó, việc xây kè chống sạt lở ở đôi bờ sông Gianh trong những năm qua đang “nhỏ giọt”. Do nguồn vốn quá ít ỏi nên mới chỉ thực hiện ở một số điểm nhỏ như Châu Hoá (huyện Tuyên Hoá) và một số địa điểm tại huyện Quảng Trạch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Giai, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh Quảng Bình thì kinh phí cho các biện pháp chống sạt lở đôi bờ sông Gianh phải tốn hàng trăm tỷ đồng, đó là một số tiền rất lớn, vì vậy rất cần sự hỗ trợ của Trung ương...

Sau cơn lũ lịch sử đầu tháng 8/2007, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát lại các hộ dân sống dọc theo hai bờ sông Gianh đang bị nạn sạt lở đe doạ để có kế hoạch di dời đến nơi ở an toàn. Hiện tại, công tác này đã được các địa phương tiến hành xong, nhưng việc di dời chỉ thực hiện được một số hộ mà sông Gianh lở vào tận móng nhà. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hộ dân đang phải sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu.

Mùa mưa bão đang đổ về, sông Gianh vẫn đang ngày đêm “ăn” đất của dân. Nạn sạt lở ở dòng sông này chính là mối lo ngại cho cư dân sống dọc theo hai bờ dòng sông. Tính mạng, tài sản, hoa màu... của họ có được “hạn chế tối đa những thiệt hại” không đáng có do mưa lũ gây ra? Câu hỏi vẫn đang là bài toán khó tìm lời giải cho cả chính quyền và người dân nơi đây!?


Bài và ảnh: Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nga Mi: Đưa vào sử dụng hệ thống nước sinh hoạt bản Xốp Kho (09/2008)
 •  
 • Đăk Ha-Kon Tum: Dạy nghề đan lát và dệt thổ cẩm cho lao động địa phương (09/2008)
 •  
 • Sức sống mới của người Si La ở Nậm Sin (09/2008)
 •  
 • Cây chè Bát Tiên ở Thanh Sơn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,357


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs