Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/09/2008
Gian nan cuộc chiến chống ma tuý và đói nghèo
Mùa mưa, đường lên Nậm Cắn nhiều đoạn sạt lở, dốc cao nên càng khó đi hơn. Anh Nguyễn Văn Hà-cán bộ làm công tác dân tộc ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cùng tôi đi Nậm Cắn nói: “Kỳ Sơn một ngày diễn ra 4 mùa: Đêm và sáng trời lạnh; gần trưa trời ấm; quá trưa sang chiều trời nắng oi; chiều tối trời se se lạnh.

Mùa gió phơn-gió Lào thổi, ở Mường Xén oi nóng khó chịu nhưng lên Nậm Cắn thì dễ chịu hẳn. Đợt rét đậm rét hại đầu năm, ở đây cũng xuất hiện băng tuyết”. Do ở độ cao và khí hậu cận ôn đới nên những năm 1994 trở về trước vùng đất này từng là một trong những chiếc nôi trồng cây anh túc (cây thuốc phiện) ở miền Bắc cũng vì lẽ đó mà tình trạng nghiện hút và buôn bán thuốc phiện diễn ra khá phổ biến. Sau khi cả nước đồng loạt triển khai thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công tác phòng chống ma túy, đấu tranh xóa bỏ tình trạng tái trồng cây thuốc phiện, thay thế bằng cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao giúp người dân xóa đói giảm nghèo đã được triển khai tích cực trên địa bàn xã Nậm Cắn, nội dung công tác xóa bỏ cây thuốc phiện, đấu tranh bài trừ tệ nạn nghiện hút ma túy đã được Đảng ủy-Hội đồng nhân dân-ủy ban nhân dân xã đưa vào Nghị quyết, chương trình hành động của nhiệm kỳ và kế hoạch công tác năm. Mười năm thực hiện Chỉ thị 06, dù đã có nhiều cố gắng tệ nạn ma túy đã bị ngăn chặn và từng bước bị đẩy lùi những vấn đề mới nảy sinh, nhức nhối và có chiều hướng phức tạp là tình trạng buôn bán vận chuyển, nghiện hút các chất ma túy mới như heroin, Ketamin hoặc các dạng ma túy tổng hợp gây hướng thần như Tetrazepam, Safrole…hết sức nguy hại. Mặt khác, việc phá bỏ cây thuốc phiện và thay thế bằng cây trồng, vật nuôi có năng suất và hiệu quả kinh tế cao diễn ra khá chậm chạp nên ảnh hưởng lớn đến cuộc chiến chống ma túy và giảm đói nghèo ở Nậm Cắn.

Theo đồng chí Lầu Chứ Sò, Bí thư Đảng ủy xã: “Hiện toàn xã có 76% hộ nghèo, trong đó có 46% số hộ đói. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, tăng trưởng kinh tế thấp nhất là trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Sản xuất nông nghiệp trên các triền núi cao, độ dốc lớn, canh tác chủ yếu là ngô và lúa rẫy lại phụ thuộc vào thiên nhiên, năng suất không ổn định. Mặt khác, trên địa bàn xã có 2 bản xa là Huồi Pốc, Pa Ca đường đi lại rất khó khăn nên khó tiếp cận và giao thương với bên ngoài”.

Một số mô hình phát triển sản xuất chống tái trồng cây thuốc phiện đã và đang được triển khai ở xã như trồng cỏ voi kết hợp chăn nuôi trâu, bò; trồng cây ăn quả: mận tam hoa, dứa hoặc trồng rau sạch… nhưng đó vẫn chỉ là những mô hình chưa trở thành sản phẩm hàng hóa đem lại nguồn thu ổn định cho đời sống nhân dân. Băn khoăn không kém Bí thư Đảng ủy, anh Cụt Phò Văn- Phó Chủ tịch xã trăn trở: “Xóa đói giảm nghèo ở xã mình khó đấy, khí hậu thay đổi thất thường lắm nên làm gì cũng khó vì phụ thuộc vào nước trời. Đợt rét vừa qua cả xã chết 109 con trâu bò, gà, lợn cũng bị mắc dịch chết nhiều lắm. Cũng may mấy vụ vừa rồi có giống ngô lai cho năng suất cao nên đồng bào mới đỡ khổ nhưng bà con muốn trồng nhiều diện tích để lấy ngô bán nhưng không được vì giống cấp trợ giá ít quá mà mua ngoài giá cao lắm không đủ tiền”.

Rời khỏi trụ sở xã, chúng tôi “đổ dốc” xuôi ra đường 7 để lên Đồn Biên phòng 539. Mưa mỗi lúc một nặng hạt, các đỉnh núi mây giăng phủ kín, dọc đường đi, anh Hà cho biết, ở xã Nậm Cắn có cán bộ biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy nhưng dịp này đang nghỉ phép về thăm quê. Đường lên Đồn 539, nhiều cua tay áo, dốc mỗi lúc một cao, do có điện báo trước từ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh nên anh em trong Ban chỉ huy đồn cũng đang chờ đón chúng tôi, đại úy Hồ Quyết Thắng, Chính trị viên đồn nói: “Nhận được tin đón các anh vào buổi trưa, vậy mà chiều muộn các anh mới đến”, khi nhìn bộ dạng chúng tôi, quần áo dính bết bùn đất anh vội giục chúng tôi ra sau đồn rửa ráy và không quên nhắc rằng trời gần tối, không về được Mường Xén nữa, tối nay ăn cơm “ biên phòng”, sớm mai làm việc.

Đồn 539, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới dài 22 km thuộc 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ, trong đó có 5 km đường sông, trên địa bàn gồm có 4 dân tộc: Thái, Khơ Mú, Mông và Kinh. Do địa hình biên giới phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều khe sâu, nhiều sông suối, đời sống nhân nhân còn nhiều khó khăn nên công tác phòng, chống ma túy của đồn gặp không ít gian nan. Qua trao đổi, làm việc với lãnh đạo của đồn, thiếu tá Nguyễn Sỹ Hùng cho biết: “Đồn 539 xác định địa bàn 2 xã đứng chân là vùng trọng điểm ma túy nên Ban chỉ huy đồn đã chỉ đạo các tổ công tác địa bàn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong đó có các nội dung liên quan đến công tác phòng chống ma túy, từ đó nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin quí giá để đồn chặn bắt và phá án ma túy có hiệu quả ”. Theo thông tin của đồn, từ năm 2006 đến hết 6 tháng đầu năm 2008, lực lượng phòng, chống ma túy của đồn đã bắt và đề nghị khởi tố 8 vụ/9 đối tượng buôn bán vận chuyển các chất ma túy. Nói về cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn, đại úy Hồ Quyết Thắng, nói: “Khó nhất hiện nay là làm sao để những thanh niên trẻ có việc làm và thu nhập ổn định được đời sống bởi đa số các đối tượng nghiện hút đều trẻ và nghiện ma túy tổng hợp, số đối tượng nghiện hút thuốc phiện chủ yếu là người già hiện còn rất ít do đã tự cai nghiện, cách hút thuốc phiện phải có bàn đèn, ống điếu… quá lỉnh kỉnh đã không hợp với giới trẻ”. Không còn tình trạng hút thuốc phiện nhưng không có nghĩa là việc tái trồng cây anh túc không diễn ra trên địa bàn. Năm 2007, đồn đã phối hợp với lực lượng dân quân trên địa bàn phá bỏ 560 m2; 6 tháng đầu năm 2008, phá bỏ 350 m2. Số diện tích tái trồng trên chủ yếu được trồng xen lẫn trong các rẫy gieo rau cải ở những nơi heo hút, ít người qua lại. Được phân công làm nhiệm vụ tại tổ công tác địa bàn ở bản Cánh, xã Tà Cạ, thiếu úy Lầu Bá Nhênh, tâm sự: “Hầu hết trên địa bàn có tỷ lệ đói nghèo cao, dân trí lại thấp nên việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gặp nhiều khó khăn, bà con lại không biết cách chi tiêu hợp lý, trong khi đó môi trường để tái nghiện lại thuận lợi”. Hiện trên địa bàn xã Nâm Cắn có 36 người nghiện; xã Tà Cạ có 11 người nghiện, đây là số nghiện hút các chất ma túy mới còn số nghiện hút thuốc phiện hầu hết đã từ bỏ, trong số đó có ông Lầu Lềnh Chư, bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, đã tự cai nghiện tại nhà, từ chỗ nghiện hút dẫn đến nghèo đói, ông quyết tâm từ bỏ thuốc phiện, tập trung vào chăn nuôi, khi có chút vốn liếng ông mở cửa hàng bán hàng xén tại bản, đời sống đã khá hơn trước nhiều lắm.

Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả tệ nạn ma tuý và giúp dân vươn lên thoát nghèo đang là băn khoăn trăn trở của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 539. Từng là đơn vị 2 lần anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1976 và 1995); là “Đơn vị văn hoá” cấp tỉnh và “Đơn vị quyết thắng” của lực lượng Biên phòng tỉnh và Biên phòng toàn quốc nên những người lính mang quân hàm xanh hơn lúc nào hết luôn ý thức rõ vai trò trách nhiệm của mình ở nơi miền biên viễn phía Tây của Tổ quốc. Theo Ban chỉ huy đồn, trước mắt các lực lượng của đồn tích cực phối hợp với ngành chức năng liên quan tổ chức các đợt cai nghiện bắt buộc và vận động tổ chức cai nghiện tại cộng đồng. Mặt khác, khi người nghiện đã cai được, sẽ phối hợp với địa phương tạo việc làm để có thu nhập ổn định, quản lý chặt chẽ các đối tượng sau cai nghiện tránh để các đối tượng này tái nghiện hoặc bị kẻ xấu lôi kéo vượt biên giới đi mang vác hàng lậu, vận chuyển các chất ma tuý qua biên giới. Tổ chức, phối hợp cùng lực lượng dân quân thường trực thường xuyên tuần tra biên giới, các tổ công tác bám dân, bám địa bàn kịp thời báo cáo và xử lý các di biến động xảy ra. Cùng với các giải pháp trước mắt trên, Đồn đang tổ chức xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa bàn bản Nhăn Lỳ, xã Tà Cạ - địa bàn này 100% là đồng bào Khơ Mú, bà con nơi đây thường xuyên thiếu đói 6 tháng/năm. Đây vốn là địa bàn phức tạp, có 5 km đường sông biên giới, trước kia là trọng điểm buôn bán ma tuý. Hiện các cán bộ chiến sĩ của đồn đang triển khai cho đồng bào chuyển đổi toàn bộ lúa rẫy 1 vụ/năm, năng suất thấp sang trồng giống ngô lai cao sản để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa có sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường, tăng thu nhập. Song song với chuyển đổi giống ngô, các hộ dân của bản được cung cấp trên 300 gốc gấc cao sản và kèm theo sự cam kết bao tiêu đầu ra khi gấc cho qủa chín. Niềm vui của những chiến sĩ biên phòng là với vụ ngô bội thu vừa qua đã giúp người dân phần nào ổn định cuộc sống, ý thức trách nhiệm trước dân của cán bộ xã, thôn bản được nâng cao, hoạt động của các đoàn thể trong bản đi vào nề nếp, đặc biệt là hoạt động của “chợ” ma tuý đường sông giảm rõ rệt.

Cuộc chiến thầm lặng chống ma tuý và chống đói nghèo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc ở xã Nậm Cắn, xã Tà Cạ luôn luôn có sự sát cánh phối hợp cùng chia sẻ, giúp đỡ của những chiến sĩ biên phòng, cuộc chiến này dù còn nhiều gian nan nhưng tin rằng, với sự nỗ lực đồng lòng của tất cả mọi người, bình yên và no ấm sẽ về với vùng biên giới phía Tây của Tổ quốc.

Lương Hùng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,576


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs