Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/09/2008
Quảng Ninh miền đất giàu đẹp


Nét đẹp vịnh Hạ Long

Đến thăm Quảng Ninh-vịnh Hạ Long là niềm ao ước của nhiều người, không chỉ người trong nước mà cả người nước ngoài. Một miền đất cổ, núi cao liền biển cả, từ lâu được mệnh danh là “Miền Vàng Đen của Tổ quốc”.

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở Đông Bắc nước ta. Đơn vị hành chính được hình thành từ việc sát nhập tỉnh Hải Ninh và khu mỏ Hồng Quảng vào năm 1963. Ngày 31/10/1963 chính thức ra đời tỉnh Quảng Ninh và cũng là ngày truyền thống của địa phương này. Diện tích tự nhiên 5.899 km2, nơi sinh sống của trên 1.055.600 người thuộc các dân tộc Kinh, Dao, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa. Thành phố Hạ Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh. Quảng Ninh có đường biên giới với Trung Quốc dài 170 cây số. Phía Nam giáp Hải Phòng, Tây giáp Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương. Đông là biển, bờ biển dài 250 km.
 
 Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế phía Bắc, nối liền Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh thành một tam giác kinh tế chiến lược. Địa phương vùng Đông Bắc này đi đầu khai thác than đá. Mỏ than Quảng Ninh chiếm 90% trữ lượng than cả nước, là nguồn cung cấp nhiệt lượng chủ yếu, một nguyên liệu xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời là một trong số khu du lịch nổi tiếng, có sức thu hút nhiều nhất du khách trong nước và quốc tế.
 
 Vỉa than Quảng Ninh kéo dài trên 150 km, từ Vân Đồn đến Đông Triều. Tổng trữ lượng lên đến 3,8 tỷ tấn. Than Quảng Ninh đặc biệt thích hợp cho ngành luyện kim, chủ yếu là than andraxit. Hiện nay Quảng Ninh tập trung khai thác ở ba trung tâm: Hòn Gai, Cẩm Phả và Uông Bí. Kể từ năm 1883, khi quân đội viễn chinh Pháp đặt chân lên Quảng Ninh, chúng đã như vớ được vàng vì phát hiện ra những vỉa than quý, dày đặc trên một diện tích rộng lớn. Từ đó chúng ép buộc triều đình Huế liên tiếp ký các văn bản cắt đất, nhượng quyền cho chúng. Từ 1888 chương trình khai thác than của tư bản Pháp trở nên rầm rộ. Nhiều công ty Pháp nhảy vào, xâu xé từng khu vực, mộ phu, thăm dò, đào hầm lò, điên cuồng khai thác tài nguyên có giá trị nhất nước ta hồi bấy giờ. Lớn nhất trong số đó là công ty mỏ than Bắc Kỳ S.F.C.T - độc quyền khai thác toàn bộ than Hòn Gai - Cẩm Phả. Cũng từ đây, đội ngũ thợ thuyền khu mỏ sớm hình thành. Năm 1929 tổ chức chi bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng sớm ra đời tại vùng mỏ. Ngày 7 tháng 11 năm 1929, chào mừng cách mạng Nga, cờ đỏ búa liềm lần đầu tiên đã tung bay trên nhiều trung tâm khai thác than như Cửa Ông, Mạo Khê, Uông Bí, Cẩm Phả. Đó là mốc son đỏ chói trên tiến trình lịch sử đấu tranh của công nhân thợ mỏ Quảng Ninh nói riêng, và giai cấp công nhân Việt Nam nói chung.
 
 Sau hiệp định Giơnevơ, Quảng Ninh - Hải Phòng là điểm tập kết của quân đội thực dân để về Pháp. Ngày 24 tháng 4 năm 1955, tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Quảng Ninh. Vùng mỏ Hồng Quảng - Hải Ninh hoàn toàn giải phóng.
 
 Nhưng sức hấp dẫn lớn nhất của Quảng Ninh chính là thiên nhiên, biển trời kỳ thú, điển hình nhất là vịnh Hạ Long. Đã từ nhiều năm nay người ta biết đến vịnh Hạ Long một thẳng cảnh được tổ chức UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Mấy năm lại đây tổ chức quốc tế uy tín New Open World cũng đã ghi danh vịnh Hạ Long vào danh sách đề cử cho 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Cuộc vận động rộng rãi này đang đi vào giai đoạn sôi nổi, hào hứng. Theo những thông tin đáng tin cậy, vịnh Hạ Long luôn đứng trong top 10 theo sự lựa chọn của công chúng thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.
 
 Vịnh Hạ Long là một phần của Vịnh Bắc Bộ, bao gồm phần biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và Ba Đồn, ngót 2000 đảo lớn nhỏ. Nhiều đảo đã được đặt tên và cũng còn khá nhiều đảo nhỏ chưa có tên gọi. Di sản văn hoá thiên nhiên mà trước nay ta thường nói tới, bao gồm vịnh Hạ Long và một phần vịnh Bái Tử Long. Toàn bộ khu vực vịnh được thế giới công nhận có diện tích trên 430 km2, bao gồm trên 770 hòn đảo lớn nhỏ. Trong vùng vịnh, rực rỡ những thắng cảnh, hang động, kỳ tích thiên nhiên nổi tiếng: Hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Thiên Cung v.v…chỉ nghe tên thôi cũng khiến du khách… sửng sốt, muốn được đến để được chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên bậc nhất của Việt Nam. Các nhà khảo cổ học đã nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát lộ ra một nền văn hoá lâu đời trên khu vực vịnh Hạ Long. Có thể coi nơi đây là một cái nôi văn hoá, có từ thời hậu kỳ đồ đá mới thông qua những địa điểm khảo cổ như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng, v.v..
 
 Vẻ đẹp nơi đây không chỉ vịnh Hạ Long. Trên địa phận Quảng Ninh, những danh thắng có lẽ khó mà kể hết được. Núi Bài Thơ, Bái Tử Long, quần đảo Vân Đồn, bãi biển Trà Cổ v.v. những địa danh được ghi vào thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất của cả nước. Trong số thắng cảnh nổi bật đó, trước hết phải kể tới Yên Tử. Yên Tử cách thành phố Hạ Long khoảng chừng 40 cây số. Đây không chỉ là thắng cảnh kỳ vĩ, mà còn là nơi khởi phát môn phái nổi tiếng: Phái thiền Trúc Lâm, đặc trưng phật giáo Việt Nam. Môn phái này gắn liền với Trần Nhân Tông, một vị vua lỗi lạc triều Trần, đã cùng quân dân Đại Việt “sát thát”, chiến thắng giặc Mông xâm lược.
 
  Nhưng ông vua danh tiếng Trần Nhân Tông đã sớm bỏ Triều phục, khoác áo cà sa, trở thành vị tổ thứ nhất môn phái này với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308). Từ dưới chân Yên tử lên tới đỉnh, là một quần thể kiến trúc am, tháp, chùa chiền hiện hữu cách nay năm, sáu thế kỷ. Ngày nay Yên Tử đã hoàn thiện hệ thống cáp treo, đưa du khách lên tận chùa Hoa Yên cao trên 500 mét so với mặt biển. Sắp tới đây hệ thống cáp treo thứ hai sẽ được xây dựng. Càng lên cao, du khách ngỡ như đi trong mây, nhìn ra bốn phía đất trời, ngỡ như nơi nào cũng là những bức tranh thuỷ mặc. Tùng, trúc ẩn hiện sau từng tầng mây trắng. Khu di tích - thắng cảnh Yên Tử có mười ngôi chùa, trong đó tiêu biểu nhất là chùa Đồng, trên đỉnh núi có độ cao trên một nghìn mét. Hàng trăm am, tháp, bia ký, tượng đá. Đặc biệt là hang đá Bảo Sài, nơi Thiền Tổ Trần Nhân Tông hàng ngày thiền và cũng là nơi Ngài viên tịch nhằm ngày 1 tháng giêng năm 1308. Hàng năm vào ngày 10 tháng giêng, thiện nam tín nữ, khách thập phương cả nước hướng về Yên Tử dự lễ hội mùa xuân. Lễ hội kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân.
 
 Lợi thế kinh tế của Quảng Ninh vô cùng đa dạng. Với công nghệ khai thác và tuyển chọn theo tiêu chuẩn quốc tế, than đã trở thành nguồn xuất khẩu chiến lược trong nền kinh tế quốc gia. Hàng năm Quảng Ninh thu hút hàng triệu khách. Nơi đây đã thực sự hình thành ngành công nghệ du lịch ngang tầm quốc tế. 300 khách sạn, trong đó nhiều khách sạn đạt chuẩn quốc tế 4 sao như khách sạn Sài Gòn Hạ Long, khách sạn Heritage, khách sạn Plaza, khách sạn Hạ Long Bay… Nhiều khu giải trí, vui chơi, đưa đón du khách thăm thú các hang động ngoài vịnh xa... Thật hiếm địa phương nào trong cả nước lại hội tụ nhiều lợi thế, tiềm năng lớn đến thế. Nhưng ưu thế của Quảng Ninh không chỉ dừng lại ở nguồn than đá và danh tiếng Hạ Long. Do có đường biên dài với Trung Quốc, một quốc gia láng giềng có tốc độ phát triển nhảy vọt. Đó là một lợi thế không nhỏ. Hiện nay Quảng Ninh đã có một cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hai cửa khẩu quốc gia là Hoành Mô và Bắc Phong Sinh, nơi giao lưu kinh tế giữa hai vùng biên, giữa các vùng trong địa phương rất phát triển. Hệ thống đường biển, mạng lưới đường bộ được nâng cấp, Quảng Ninh trở thành trọng điểm, xuất nhập khẩu mở rộng với vùng biên rộng lớn Tây Nam Trung Quốc và Bắc Lào đưa Quảng Ninh thành cửa mở chính trong tam giác kinh tế chiến lược Bắc bộ. Cũng theo tinh thần chiến lược phát triển kinh tế toàn vùng, Trung ương đã quyết tâm xây dựng cầu Bãi Cháy trên quốc lộ 18A. Ngày 2/12/2006 chiếc cầu dây văng một mặt phẳng đầu tiên của Việt Nam xuyên qua eo biển Cửa Lục đã làm lễ khánh thành sau 3 năm thi công. Cầu rộng trên 25 mét, cho bốn làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ qua lại, tổng chiều dài trên 900 mét. Đây là một trong ba công trình lớn nhất của ngành cầu đường-xây dựng trong năm 2006. Vậy là Quảng Ninh ngoài vẻ đẹp thiên phú, nay có thêm một công trình duyên dáng, hài hoà với khung cảnh nên thơ của Hạ Long, tạo vẻ đẹp hiện đại cho miền đất hứa Quảng Ninh thêm hấp dẫn, giàu sức sống.
 
 Ngày nay Quảng Ninh phát triển kinh tế với một nhịp độ sống động. Địa phương hội đủ những thế mạnh và khai thác có hiệu quả những tiềm năng mà thiên nhiên, đất đai ưu đãi: Ngành khai thác khoáng sản, ngành nhiệt điện, ngành du lịch, ngành đóng tàu biển, khai thác cảng biển, ngàng đánh bắt, chế biến hải sản, sản xuất vật liệu xây dựng v.v. tốc độ tăng trưởng bền vững, bình quân đạt trên 13%.
 
 Một vấn đề hệ trọng đang được địa phương quan tâm : Xây dựng chiến lược môi trường, môi sinh, tôn vinh vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong mắt người yêu Việt Nam, những người đang tích cực ủng hộ để vịnh Hạ Long hiện thực hoá khao khát của mình: Trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên danh giá của nhân loại.

Như Nguyễn

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,438


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs