Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 10/09/2008
Một gia đình đảng viên người dân tộc Dao làm kinh tế giỏi


Vợ chồng anh Thông chăm sóc vườn thảo quả.

Đó là gia đình anh Đặng Văn Thông, dân tộc Dao ở thôn Nậm Lầu, xã biên giới Xín Chải, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Anh Thông sinh năm 1977, hiện là đảng viên, giáo viên trường phổ thông cơ sở Xín Chải.

Sinh ra và lớn ở vùng quê nghèo, với nỗ lực vượt khó và ước mơ, anh đã quyết tâm học để trở thành thầy giáo đem cái chữ về phục vụ cho những người dân quê anh. Khi đã đem được cái chữ về làm giàu tinh thần cho dân rồi, anh bắt đầu nghĩ đến chuyện phải làm gương trong phát triển kinh tế để mỗi người dân cùng cố gắng thi đua, làm sao cho no cái bụng.

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhà giáo, là đảng viên, anh Thông luôn cố gắng tiếp thu những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội... Qua sách, báo anh từng bước học hỏi các mô hình làm kinh tế. Từ đó, anh vận động cả gia đình cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất Nậm Lầu còn nhiều khó khăn. Nhờ xác định được hướng sản xuất phù hợp, với sự đồng tâm, cộng lực của hai vợ chồng trẻ, gia đình anh Thông đã từng bước gây dựng được cơ sở kinh tế gắn với trọng tâm là cây đặc sản và chăn nuôi và bước đầu đã gặt hái được những kết quả đáng kể. Hiện gia đình anh có đàn trâu 8 con, đàn dê 10 con, đàn lợn có 17 con, đàn gia cầm có trên 100 con, tính giá trị lên đến khoảng 85-90 triệu đồng. Về trồng trọt, ngoài các cây truyền thống như lúa, ngô, đậu, bí… để đảm bảo lương lực đủ ăn và phục vụ chăn nuôi, gia đình tập trung mạnh vào phát triển cây chè và thảo quả. Riêng chè cổ thụ đặc sản, trong năm 2007 đã mang về cho gia đình gần 7 triệu đồng. Ngoài hàng chục gốc chè đang có, gia đình anh đang tiếp tục mở rộng diện tích. Đối với thảo quả, gia đình đã phát triển được 3 ha, trong đó 1 ha đã cho thu hoạch đạt gần chục triệu đồng/năm, 2 ha còn lại sẽ cho thu trong 1-2 năm tới. Hiện anh Thông đang tiếp tục ươm hàng ngàn cây thảo quả giống để mở rộng diện tích 3ha lên từ 5-6ha.

Anh Thông tâm sự, khi đủ tuổi thu hoạch, thảo quả cho năng suất đạt khoảng 1,5 tấn quả tươi/1 ha, nhân với khoảng 15 triệu đồng/tấn thì giá trị kinh tế đem lại là không nhỏ. Vì thế, anh cũng như nhiều cán bộ, đảng viên của xã thường xuyên vận động nhân dân tích cực phát triển thêm diện tích thảo quả.

Đến với gia đình anh Thông, quan sát và nghe những người dân nơi đây nói về anh, có thể nhận thấy rằng: nhờ giỏi tính toán trong phát triển kinh tế nên gia đình anh có cuộc sống khá sung túc, sắm được xe máy, máy xay xát dịch vụ, ti vi, đầu đĩa… Vợ chồng anh có 1 cô con gái 8 tuổi, chăm ngoan và học giỏi, cùng chung sống với ông bà, tạo nên một gia đình với 5 thành viên, 3 thế hệ khá đầm ấm và gương mẫu trong cộng đồng. Với những kết quả đạt được, gia đình anh Thông đã được công nhận là gia đình văn hóa cấp tỉnh.

Huy Toán

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,337


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs