Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng trai trẻ đưa nước về với bản làng

 05/09/2008

Đến bản Đồng Nheo (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), hỏi anh Lô Xuân Á, chủ nhân công trình nước sạch của bản thì ai cũng biết. Một chàng trai dân tộc Thổ mới hơn 20 tuổi đã quyết tâm bằng mọi giá “bắt” con nước “trời cho” trên núi có độ cao hàng nghìn mét dẫn nước về bản.

Là con thứ ba trong một gia đình có 6 anh em, Lô Xuân Á từ nhỏ đã thông minh hơn so với đám bạn cùng lứa. Nhà nghèo, cha là thương binh nên Á sớm phải nhường phần đi học cho các em để theo mẹ lên nương rẫy. Chiều xuống, Á thường theo bà con leo lên núi cao, men theo sườn đồi để gùi nước về chuẩn bị cho bữa cơm. Trong những lần đi lấy nước như thế, Á sớm hình thành ý tưởng “bắt” con nước phải về tận nhà mình. Lô Xuân Á bộc bạch: “Mùa hè năm 2005, cùng cha xuống thị trấn Thái Hoà để mua dao, mác về phát rẫy, thấy người ta dùng ống nhựa Tiền Phong để dẫn nước từ trên cao xuống, tôi cười phá lên như bắt được vàng”.

Ngay sau đó, Á liền bán 2 con trâu, 10 con dê để mua xi măng, đá, cát xây bể bên sườn núi, mặc cho mọi người can ngăn. Á còn đi học cách xây bể lọc, dẫn nước của người miền xuôi. Với chút kiến thức ngày còn đi học, Lô Xuân Á ngày đêm đọc sách, nghiên cứu mô hình làm bể chứa dưới gốc cây vi. Xây được bể rồi, anh lại nhặt nhạnh từng hòn đá cuội thả xuống đáy để lọc và xử lý nước rồi chôn đường ống dẫn nước về bản. Thấy Á dám nghĩ, dám làm, cha anh, ông Lô Xuân Bình ban đầu không tin lắm nhưng khi nhìn thấy dòng nước trong veo, mát rượi, chảy về tận nhà, ông đã nhiệt tình ủng hộ.

Khi chúng tôi hỏi về tổng chi phí cho công trình, Á tính nhẩm rồi thông báo hết 10 triệu đồng có lẻ. Đến nay, anh đã tham mưu cho 22 gia đình trong bản Đồng Nheo dẫn nước sạch về tận nhà. Dự định từ nay đến cuối năm anh sẽ giúp bà con xây thêm bể chứa, lắp đường ống để nhà nào cũng có nước sạch, trẻ con không phải vạch cây rừng đi lấy nước nữa.

Già Vi Thị Quỳnh, 73 tuổi phấn khởi: “Già sống từng này tuổi rồi, cả một đời vất vả với chuyện nước ăn, nước uống... nhờ có cháu Á mà bà con mới bớt khổ. Không còn thiếu nước nữa, nếu có nhắm mắt già này cũng mãn nguyện lắm rồi”.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng bản Bùi Văn Linh, Bí thư Chi bộ Vi Văn Long đều cho biết: “Đồng Nheo là một bản vùng sâu có đến 50% dân số thuộc diện hộ nghèo. Đời sống của người dân rất khó khăn, việc làm của Lô Xuân Á với mục đích giúp cho mọi người được sử dụng nguồn nước sạch, thực sự là một việc làm có ý nghĩa đưa lại nhiều lợi ích trong cuộc sống người dân nơi đây”.


Thiên Thảo - Danh Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,124,613


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs