Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công trình nước sạch Đà Bắc- Hoà Bình: Bao giờ hoạt động trở lại?

 05/09/2008

Công trình cấp nước sinh hoạt Đà Bắc “nằm” vô dụng từ nhiều tháng nay.

Nằm trong hệ thống các công trình phục vụ nhân dân di dân vùng lòng hồ Sông Đà, với kinh phí xây dựng trên 7 tỷ đồng, công trình cấp nước sinh họat Đà Bắc (huyện Đà Bắc- tỉnh Hoà Bình) chính thức hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2007. Thế nhưng mới chỉ hoạt động được vài tháng thì công trình này đã “nằm im” bất động (?).

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi hoàn tất, công trình trên được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên kinh doanh nước sạch Hoà Bình quản lý. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng đi vào hoạt động, Công ty này đã phải ngừng cấp nước sinh hoạt cho nhân dân với lý do nguồn nước bơm lên rất đục, có màu vàng kèm theo nhiều cát sạn, trong khi công trình không có bể lắng, còn bể lọc thì hầu như không có tác dụng.

Theo ông Ngô Xuân Điển, Giám đốc Công ty nước sạch Hòa Bình thì nguyên nhân dẫn tới công trình cấp nước sinh hoạt không thể tiếp tục hoạt động được là do đơn vị thi công không có chuyên môn, việc giao cho UBND huyện Đà Bắc làm chủ đầu tư là không hợp lý. Khi thi công, công trình đã xuất hiện nhiều điểm bất hợp lý như không xây dựng bể lắng, khoảng cách giữa 2 giếng khoan quá gần nên chỉ sử dụng được 1 giếng... Cũng theo ông Điển thì thời gian gần đây, giếng nước này đã bị sập nên không thể bơm hút được nước.

Từ thực trạng này, phía Công ty đã nhiều lần báo cáo lên các cấp chính quyền có liên quan, đồng thời đề xuất phương án xây bể lắng và tìm nguồn nước mới để công trình có thể hoạt động được.

Nhưng có ý kiến khác lại cho rằng, do Công ty quản lý kém dẫn tới thất thoát qúa nhiều nước (khoảng 80%) nên phải dừng hoạt động và đưa ra những lý do trên.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Mạnh Hoà, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (chủ đầu tư công trình), ông Hoà cho biết: Trước khi thi công công trình, chủ đầu tư đã thuê các chuyên gia của Công ty Liên hợp Khoa học Địa chất đến khảo sát thăm dò địa chất. Chất lượng nguồn nước sau khi khoan thăm dò và khi công trình hoàn tất đều đã được các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm, thẩm định và kết luận là đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Như vậy là chủ đầu tư đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rồi...

Cũng theo ông Hoà thì chưa ai khẳng định rõ ràng về việc nước giếng khoan của công trình trên “có vấn đề” hay không ngoài Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Hoà Bình. Sau khi nhận được báo cáo về nguyên nhân công trình nước sạch ngừng hoạt động nhiều đơn vị chức năng đã đến kiểm tra nhưng chưa đưa ra được kết luận chính thức nào, bởi khi đoàn đến kiểm tra thì nước bơm lên vẫn bình thường. Còn sự cố giếng bị sập như Công ty đã báo cáo thì đến nay vẫn chưa được cơ quan nào xác minh.

Làm gì để công trình này hoạt động được?

Theo kiến nghị của ông Ngô Xuân Điển thì để công trình này hoạt động trở lại cần phải đầu tư kinh phí để khảo sát tìm nguồn nước thay thế, đồng thời xây dựng thêm bể lắng và cải tạo lại bể lọc. Những phần việc này cần phải giao cho các cơ quan có chuyên môn về lĩnh vực này đảm trách.

Đề xuất của Công ty đã được các cấp của tỉnh Hoà Bình phê duyệt và giao cho Công ty xây dựng phương án xử lý cụ thể, trình thẩm định và sẽ được xem xét phê duyệt theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hoà, Chủ đầu tư công trình lại khẳng định, huyện Đà Bắc sẵn sàng bỏ kinh phí ra để khắc phục các sự cố nếu công trình được giao cho huyện quản lý. Nếu sự thật giếng khoan không còn nước thì huyện sẽ tiến hành lấy nước từ các hồ nước có sẵn trên địa bàn (những hồ nước này vẫn cung cấp nước sạch cho nhân dân trong khu vực nhiều năm nay).

Các ban, ngành chức năng của tỉnh Hoà Bình cũng đã có nhiều cuộc họp liên quan về sự cố này. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến thời điểm này, công trình vẫn đang nằm phơi sương, phơi nắng một cách vô ích.

Theo chúng tôi, các cơ quan chức năng của tỉnh Hoà Bình nên có những đánh giá cụ thể và chính xác về thực trạng của công trình để đưa ra phương án xử lý kịp thời, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan để phối hợp tìm giải pháp khắc phục sự cố của công trình, mang nguồn nước sạch đến cho bà con huyện Đà Bắc!.


Bài và ảnh: Ngân Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chàng trai trẻ đưa nước về với bản làng (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,140,028


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs