Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lời ru buồn trên nương...

 05/09/2008

Những đứa trẻ ở Phước Trung lớn lên trong điều kiện thiếu thốn trong các gia đình tảo hôn nghèo đói. Tương lai của các em sẽ ra sao?.

Dưới chân núi Rã (Bothorata) bốn mùa mây phủ, những cô bé độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” đột ngột xin nghỉ học ở nhà để “bắt chồng”, để rồi hủ tục “trói buộc” họ cùng với đói nghèo, lạc hậu. Đó là bức tranh buồn về nạn tảo hôn ở những xã vùng cao huyện Bác Ái (Ninh Thuận).

Những cặp vợ chồng “3 không””

Theo chân một đồng nghiệp ở Ninh Thuận, tôi tìm về xã Phước Trung, một xã nghèo miền núi thuộc Chương trình 135 có số dân trên 2.000 người với gần 100% là người dân tộc Răglai. Nhìn những mái nhà tranh vách đất xiêu vẹo, dưới lưng chừng núi, ai cũng có thể đoán được cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn.

Nạn tảo hôn ở Phước Trung cũng không kém phần nan giải. Tính đến nay, tỷ lệ tảo hôn tại địa bàn xã còn chiếm hơn 30% dân số.

 “Đã giảm nhiều rồi đấy! Vài ba năm trở về trước, số gia đình tảo hôn còn chiếm trên 40% dân số”, Phó Chủ tịch xã- Mai Xuân Hoàng Long phấn khởi khoe. Mặc dù địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân, nhưng tình trạng trên vẫn còn cao. Ông Long cho biết: Theo quan niệm của đồng bào Răglai, con gái lớn có quyền đi tìm hiểu và “bắt chồng” về nhà mình. Tuy nhiên, cái tuổi “lớn” ở Phước Trung hầu hết đều chưa tới ngưỡng 18. Đồng nghĩa với việc “bắt chồng” sớm là quan niệm sai lệch của nhiều hộ gia đình cho rằng: có thêm người là nhà có thêm sức lao động. Thế nhưng, sức người chưa thấy đâu mà chỉ thấy cái đói luôn hiện hữu trước mắt bởi ngày càng xuất hiện nhiều “tàu há mồm”.

Chúng tôi tìm đến nhà em Chamaléa Thị Châu, căn nhà trống tuếch, trống toác từ đằng trước ra đằng sau. Chiếc giường ọp ẹp nơi góc nhà có lẽ là tài sản đáng giá nhất của gia đình Châu. Bước ra từ chái bếp gần đó, Châu ngỡ ngàng, bối rối khi biết có người đến tìm hiểu “hạnh phúc” của gia đình mình. Châu cho biết, cưới nhau đã hơn 2 năm nhưng vợ chồng em vẫn chưa được đăng ký kết hôn vì chưa đủ tuổi. Sau ngày cưới, được gia đình cô dâu cho miếng đất, nhưng không nghề nghiệp nên hai vợ chồng đã cắt bán dần. Hằng ngày, chồng Châu đi làm mướn. Ai kêu gì làm đó, không có việc thì la cà ra quán ăn nhậu say xỉn tối ngày. Hiện nay, Châu đang bụng mang dạ chửa, không biết sau khi sinh lấy gì nuôi con?

Cặp vợ chồng Kator Von và Tain Loan lại là một câu chuyện khác về tảo hôn. Tain Loan là con gái út trong một gia đình có 4 anh em. Chị gái đầu của Loan là Tain Ty năm nay mới gần 21 tuổi nhưng đã bắt chồng được 4 mùa trăng. Người chị thứ hai là Tain Được lấy chồng từ năm 16 tuổi. Còn Loan, cách đây gần 3 tháng, cô đã kịp bắt chồng khi chưa bước qua tuổi 16.

Khi được hỏi “Vì sao lấy chồng sớm?” các đôi vợ chồng trẻ đều tỏ vẻ e thẹn không trả lời. Các em đều biết tác hại của việc kết hôn sớm, sinh con ở tuổi vị thành niên nhưng vẫn thích nghỉ học “bắt chồng”.

Chị Chamaléa Thị Síp, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Trung giải thích: Các em đua nhau bắt chồng để được bố mẹ chia đất. Nhưng trên thực tế, hầu hết các gia đình tảo hôn đều rất khó khăn về kinh tế. Có gia đình mười mấy miệng ăn sống chung trong cùng một ngôi nhà chật hẹp, quanh năm thiếu đói.

Chính quyền ra tay chưa mạnh

Thực trạng tảo hôn ở Phước Trung đến nay vẫn xảy ra rất phổ biến. Để ngăn chặn tình trạng này, cán bộ xã, huyện đều vào cuộc.

 Cụ thể xã đã đến từng gia đình vận động, rồi xử phạt hành chính đối với những trường hợp tảo hôn. Thậm chí, xã còn đưa ra quy chế: nếu hộ gia đình nào cho con lập gia đình sớm sẽ không được vay vốn Nhà nước để phát triển kinh tế. Phòng Tư pháp huyện Bác Ai đã dịch các văn bản liên quan đến vấn đề hôn nhân gia đình sang tiếng Răglai để phổ biến đến từng hộ.

Dù vậy, sự vào cuộc của các ngành chức năng vẫn còn yếu ớt, chưa tạo nên một chiến dịch, phong trào... sâu rộng. Hình thức vận động chủ yếu bằng tuyên truyền miệng nên hiệu quả không cao.

Hậu quả của việc tảo hôn không chỉ dừng lại ở mức độ vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình mà còn dẫn đến nhiều bi kịch. Những cặp vợ chồng trẻ con này đã tự đánh mất cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm để lập thân, lập nghiệp. Đáng lo ngại hơn, họ đều rơi vào tình cảnh túng quẫn, nghèo đói triền miên và thuộc diện “3 không”: không nghề nghiệp, không đất đai và không vốn liếng! Do đó, nhiều gia đình đã đổ vỡ hạnh phúc khi cả 2 chưa bước qua tuổi 20.

Với những em gái kết hôn khi chưa đủ tuổi vị thành niên còn kéo theo vấn đề về sức khoẻ sinh sản. Phần lớn những em bé được sinh ra khi mẹ mới lên 14, 15 tuổi đều có thể chất yếu, trọng lượng thấp, suy dinh dưỡng, thậm chí còn dẫn đến những trường hợp tử vong.

Đã đến lúc việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình không nên chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý hành chính mà các cấp, ngành ở tỉnh Ninh Thuận phải có những biện pháp cứng rắn hơn (chẳng hạn như đưa những trường hợp tảo hôn nghiêm trọng ra xét xử trước pháp luật để làm bài học răn đe cho những đối tượng khác).

Bài và ảnh: Lan Ngọc 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động giúp Savannakhet (09/2008)
 •  
 • Huy động gần 300 người chữa cháy rừng đặc dụng Sơn Trà (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,931


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs