Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện về già làng Y Mớt

 05/09/2008
Cũng giống nhiều già làng Mnông khác, già làng Y Mớt ở bon Đăk B’lao, thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’Lấp (tỉnh Đăk Nông) là một người sống mẫu mực, hết lòng thương yêu bà con trong bon. Trước đây, ông từng là một thầy giáo đem cái chữ đến cho bao thế hệ người dân trong bon. Bây giờ đã ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng đôi chân và khối óc của già vẫn không chịu nghỉ ngơi, ngày đêm vẫn vì bom mà lo việc.

 Đã mấy năm nay, đều đặn vào mỗi buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6, già làng Y Mớt có mặt ở hội trường UBND thị trấn Kiến Đức để dạy tiếng Mnông cho 24 cán bộ chủ chốt của xã. Đây cũng là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh Đăk Nông thực hiện việc dạy tiếng dân tộc cho cán bộ xã. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng với lòng nhiệt tình và sự hăng say của một nhà giáo, ông tận tình chỉ bảo cặn kẽ cho mọi người học cái chữ của chính dân tộc mình. Để có được giáo trình dạy tiếng Mnông, già đã mất bao đêm tự nghiên cứu, nghiền ngẫm các phương pháp cộng với kinh nghiệm nhiều năm trên bục giảng mới có được một giáo trình ưng ý để dạy cho lớp con cháu làm cán bộ này. Ông tâm niệm, cán bộ muốn tìm hiểu sâu sát đồng bào thì ít nhất cũng phải hiểu được tiếng nói của họ. Đáng trân trọng biết bao với suy nghĩ tưởng chừng như giản đơn song lại rất thực tiễn và sâu sắc ấy. Ông còn cho biết thêm, so với các thứ tiếng của các đồng bào dân tộc khác, muốn học tiếng Mnông, người học phải cần kiên nhẫn và phải chịu khó thì mới có thể thành công .

Nhiệt tình hăng say với công tác xã hội, nhưng già Y Mớt vẫn hăng hái lao động để chăm lo kinh tế gia đình. Có chút thời gian rảnh rỗi nào là già laị tay cuốc, tay cày lên rẫy. ông thường xuyên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cái rẫy lúc nào cũng xanh tốt, hoa trái trĩu cành. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn bà con cách cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đem lại năng suất cao; nhiều hộ học tập kinh nghiệm của già mà thoát khỏi đói nghèo. Gia đình của già Y Mớt là một trong những số ít gia đình hiện vẫn còn giữ được nghề dệt truyền thống của dân tộc và bí quyết làm rượu cần ngon. Già làng Y Mớt luôn nhắc nhở và động viên con cháu gắng gìn giữ những ngành nghề truyền thống của dân tộc, không để bị mai một. Bản thân gia đình của già làng Y Mớt, được bà con xem như một tấm gương để soi vào.

Thời gian gần đây, có nhiều kẻ xấu luôn tìm đủ mọi cách xúi giục một số bà con nhẹ dạ cả tin đi theo chúng làm những việc trái với lương tâm, già Y Mớt buồn lắm. Không quản ngại vất vả, bằng nhiều cách, ông đã phân tích điều hay lẽ phải bà con không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, yên tâm lao động sản xuất, đoàn kết gắn bó. Bây giờ thì những người nhẹ dạ đã biết xa lánh kẻ xấu và càng kính trọng già làng của mình hơn.

Tuy nhiên, khi nói về bản thân mình, già làng lại rất khiêm tốn: “Là người được bà con tín nhiệm, kính yêu nên mình giúp bà con chứ mình có làm được gì nhiều đâu. Già chỉ mong sao bà con ngày càng ấm no hạnh phúc; bây giờ Nhà nước đã quan tâm nhiều về mọi mặt, không còn ai đói nữa. Mong sao bà con ngày càng có nhiều người học cao để xây dựng bon làng ngày một giàu đẹp”.

Chia tay già làng Y Mớt, tôi cứ nhớ mãi âm điệu bài dân ca Mnông bằng tiếng kèn Đinh năm già làng thổi cho nghe. Giai điệu của tiếng kèn như đưa chúng tôi lạc vào cõi xa xăm. Đó là những ngày bà con còn đói cơm nhạt muối, như gợi lại về một thời anh hùng của đồng bào Mnông sát cánh cùng các dân tộc anh em, tham gia chống giặc ngoại xâm... Trong âm hưởng ấy còn có hình ảnh của một vùng quê đang đổi mới từng ngày.


Hồng Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,951,339


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs