Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia An: Đến năm 2010, có thể xóa bỏ lò gạch thủ công?

 05/09/2008

Mặc dù đã có quyết định không cho xây mới lò gạch thủ công, nhưng những lò gạch kiểu này vẫn mọc lên ở xã Gia An. Ảnh Thành Vân

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng theo Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg ngày 1/8/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2010.

(Trong đó, có nội dung đến năm 2005 sẽ đình chỉ việc xây dựng lò gạch thủ công (kể cả sửa chữa, phục hồi) và đến năm 2010 chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các lò gạch thủ công trên cả nước), tỉnh Bình Thuận đã ra Chỉ thị số 47/2002/CT-UBND v/v chấm dứt sử dụng củi tự nhiên để nung gạch, ngói trong các lò gạch thủ công. Tuy nhiên, sau gần 6 năm ban hành Chỉ thị, các lò gạch thủ công ở huyện Tánh Linh - Bình Thuận ngày càng phát triển rầm rộ với quy mô hoạt động rộng hơn trước. Và Đề án Chuyển đổi lò gạch thủ công sang lò gạch liên tục kiểu đứng (VSBK) được tỉnh đưa ra, nhưng không mấy khả thi…

Phạt thì phạt... lò gạch mới cứ mọc

Hình thành cách đây khoảng 30 năm, làng nghề gạch ngói huyện Tánh Linh có thâm niên lâu đời nhất của tỉnh Bình Thuận. Làng nghề gạch ngói tập trung nhiều nhất ở xã Gia An với phương thức làm ăn nhỏ lẻ nên từ khâu sản xuất đến khai thác nguyên liệu, chất đốt được các chủ cơ sở thu mua từ nguồn trôi nổi, hoặc tự khai thác từ đất thuộc quyền sử dụng của gia đình.

Từ năm 2007 đến đầu năm 2008, do giá gạch tăng gấp đôi, gấp ba, nhu cầu gạch trên thị trường tăng mạnh khiến một số cá nhân, tổ chức bất chấp pháp luật, tiến hành xây dựng và sản xuất gạch trái phép. Các lò gạch thủ công ở Tánh Linh đã thu hút tới hơn 1.000 lao động ở trong và ngoài địa phương với mức thu nhập 1,5 triệu đồng trở lên mỗi tháng; đồng thời xuất lò trên 500 triệu viên mỗi tháng. Thấy lợi nhuận cao, họ còn chặt phá cả vườn cao su để lấy đất xây dựng lò gạch. Hàng chục ha điều đã bị đốn hạ để lấy củi nung lò.

Ngoài nguyên nhân khách quan trên, các chủ lò gạch vẫn cho rằng cơ quan Nhà nước sẽ không cưỡng chế, buộc tháo dỡ lò gạch cho đến hết năm 2010.

Sau khi có Chỉ thị 47 huyện Tánh Linh cũng đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng lập lại trật tự làng gạch Gia An. Nhưng không hiểu sao, ngay trên địa bàn xã Gia An trước đây chỉ có 25 cơ sở lò gạch, đến nay, lại tăng lên 61 cơ sở, với 263 vỏ lò xây dựng mới.

Lý giải về vấn đề này, ông Đinh Xuân Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh cho rằng: Địa phương đang gặp khó khăn trong công tác quản lý. Cụ thể, trước đây đầu tư 1 lò gạch cũng phải mất ít nhất 10-15 ngày, nhưng bây giờ chỉ trong 2 ngày là xong. Để tránh phát hiện, họ xây dựng vào ban đêm và chọn địa điểm ở sâu trong các vùng đất sản xuất. Đến khi phát hiện thì lò gạch đã hình thành, việc cưỡng chế, tháo dỡ lại nằm ngoài thẩm quyền của xã. Đợi huyện xử lý phải mất một quy trình dài để thực hiện đầy đủ các bước của thủ tục hành chính. Do vậy, huyện phạt thì phạt, lò gạch mới vẫn cứ đua nhau mọc lên.

Lò gạch liên tục kiểu đứng (VSBK) liệu có khả thi?

Để thực hiện đúng lộ trình của Chỉ thị 47, Bình Thuận đã đưa ra giải pháp sản xuất gạch theo công nghệ tuy-nel. Tuy nhiên, với kinh phí tương đương 20 tỷ đồng cho một lò tuy-nel, công suất khoảng 30 triệu viên/năm thì dân làm gạch rất khó vươn tới. Rồi dự án lò nung liên tục kiểu đứng (VSBK), tiết kiệm năng lượng được tính đến. Đây thực sự là hướng mở cho người dân các làng nghề, bởi kinh phí đầu tư phù hợp với khả năng của bà con. Theo tính toán, mỗi cụm lò VSBK từ 2-6 lò đơn, công suất mỗi lò đơn 1,5 triệu viên/năm sẽ có mức đầu tư trung bình từ 600 triệu đồng đến 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc đầu tư lò gạch này cũng không tốn nhiều diện tích, thích hợp cho các làng nghề có quy mô trung bình. Người dân làng gạch Gia An đang khấp khởi mừng vì đã có hướng đi phù hợp. Gần 10 bộ hồ sơ xin chuyển đổi đã được gửi lên huyện và ngay lập tức, huyện đã nhanh chóng cấp phép cho 5 hộ ở Gia An đầu tư công nghệ VSBK. Thế nhưng, sau một thời gian, tỉnh lại có công văn yêu cầu dừng cấp phép đầu tư VSBK vì chưa khẳng định được hiệu quả thực sự của công nghệ này. Nhiều chủ lò gạch chuẩn bị đầu tư đâm ra chán nản, mất lòng tin vào sự không “rõ ràng” của các cấp chính quyền.

Trước khi UBND tỉnh Bình Thuận gợi ý đưa ra những giải pháp mang công nghệ nung khép kín vào quá trình làm gạch ở các làng nghề, đã có phương án Nhà nước và tư nhân cùng góp vốn để quy hoạch và xây dựng làng nghề tập trung. Tuy nhiên, phương án này đã không nhận được sự đồng tình từ phía những hộ làm nghề gạch thủ công. Anh Nguyễn Thiện Nhân - chủ 1 lò gạch ở Gia An cho biết: Dân không muốn vào làng nghề bởi trước khi quy hoạch, Nhà nước không tính chuyện chuyển đổi công nghệ, nhưng đến khi thực hiện lại có quy định mới buộc phải thay đổi công nghê. Nếu chuyển đổi, số vốn sẽ rất lớn. Hơn nữa, làng nghề được quy hoạch nằm toàn bộ trên vùng sét đã khai thác trước đây chưa san lấp mặt bằng. Bây giờ xây dựng phải tốn quá nhiều chi phí san ủi, bồi nền. Do vậy, dự án làng nghề mới hoàn chỉnh được bước quy hoạch, cắm mốc rồi để đấy.

Hàng nghìn người thợ làm gạch và hàng trăm ông chủ lò gạch thủ công ở làng nghề Gia An đang lo lắng về cuộc sống của họ không biết sẽ ra sao khi lò gạch thủ công không được sản xuất. Các ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận cần sớm có quyết định và giải pháp cụ thể trong việc chuyển đổi công nghệ cho phù hợp để bà con ổn định công ăn việc làm.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gia Lai Thực hiện các chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số: Còn nhiều vấn đề cần phải bàn (09/2008)
 •  
 • Chuyện về già làng Y Mớt (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,051


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs